Yếu tố di truyền trong bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu về ung thư vú trên chuột và 5 nhóm người khác nhau đã giúp các nhà khoa học tại Viện Ung Thư Hoa Kỳ khẳng định, gen là một trong những nhân tố góp phần làm tăng nguy cơ di căn ở bệnh ung thư vú. Phát hiện được đăng trên tạp chí Cancer Research đã ủng hộ các kết quả tương tự trước đây.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự biểu hiện của gen ở các tế bào ung thư (hay tín hiệu gen) có thể được dùng trong chẩn đoán quá trình diễn tiến của bệnh. Phân tích trên mô khỏe mạnh và mô ung thư ở chuột cho thấy, các yếu tố góp phần gây ra sự di căn của ung thư trên khắp cơ thể có thể mang tính di truyền và không di truyền. Tuy nhiên, các yếu tố di truyền mang ý nghĩa chẩn đoán chắc chắn hơn.

Nhóm nghiên cứu đã dùng công nghệ microarray*, cho phép tầm soát một lượng lớn thông tin di truyền và xác định các tín hiệu của gen để dự đoán khả năng mắc ung thư. Nhiều nhà khoa học từng cho rằng khả năng di căn của ung thư chủ yếu mang tính “soma” tức tính không di truyền. “Nghiên cứu trước của chúng tôi đã chứng minh các yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự di căn và chúng giúp phân biệt khối u nào có khuynh hướng di căn”- Tiến sĩ Kent W. Hunter, lãnh đạo nhóm nghiên cứu cho biết. “Trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được phụ nữ nào bị ung thư vú sẽ bị di căn, nhờ đó thiết lập chế độ điều trị phù hợp cho họ. Mặt khác, ở những người có nguy cơ di căn thấp, việc điều trị sẽ nhẹ nhàng hơn.”

Để trả lời câu hỏi liệu sự biểu hiện gen tại các khối u của chuột có thể giúp dự đoán khả năng ung thư vú trên người hay không, nhóm nghiên cứu đã xác định được một gen cho phép họ phân biệt các con chuột bị ung thư có nguy cơ di căn thấp và những con có nguy cơ di căn cao (gấp 20 lần). Sau đó, họ tìm gen tương ứng trên người và phân tích sự biểu hiện của gen này trên 5 nhóm đối tượng bị ung thư vú khác nhau. Tín hiệu gen mới phát hiện đã giúp dự đoán thành công diễn tiến của bệnh ở 4 trong 5 nhóm bệnh nhân.

Vì các nghiên cứu trước cho rằng kiểu biểu hiện gen ở các mô lân cận (vùng nền) bị khối u biến đổi đã gây ra di căn (di căn kiểu soma), các tác giả đã tiến hành một thí nghiệm để kiểm tra giả thiết trên. Họ cấy các tế bào ung thư mang tính di căn cao vào mô mỡ trong vú ở 2 nhóm chuột: nhóm mẫn cảm với sự di căn và nhóm không mẫn cảm. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về trong lượng khối u hay sự di căn đến phổi ở 2 nhóm chuột trên sau 28 ngày. Điều này chứng minh khả năng di căn phụ thuộc vào gen của các mô bao quanh khối u (biểu mô) hơn là các yếu tố ngoại bào.Tuy vậy, các tín hiệu gen trên 2 nhóm chuột lại tương đối khác biệt. Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng cả biểu mô ung thư và chất nền (stroma) có thể dùng để tiên lượng bệnh.

“Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm các bằng chứng cho thấy vai trò của các nhân tố di truyền trong sự tiến triển bệnh ung thư vú. Bước tiếp theo là tìm hiểu vai trò của biểu mô và chất nền trong quá trình diễn tiến bệnh và tạo ra các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn”- Hunter tâm sự.

*: microarray là thiết bị thử hàng ngàn (thậm chí hàng chục ngàn) mẫu dò. Mỗi mẫu dò đặc hiệu cho một gen hoặc một yếu tố di truyền ở người. Công nghệ microarray cho phép chẩn đoán cùng lúc hàng ngàn (chục ngàn) gen của một cá thế.

(Theo tuvansuckhoe24h)

Từ khóa: