Ung thư vú ở nam giới: Chảy máu, rớt dịch

Ung thư vú không còn là căn bệnh “độc quyền” của phụ nữ. am giới cũng bị mắc căn bệnh này, do đó, biết sớm triệu chứng và điều trị là điều cần thiết đối với phái mạnh.

Lần đầu tiên, Mark Doel (41 tuổi) nhìn thấy vết máu trên nệm, ông ấy không lo lắng gì cả. Ngay cả khi một đồng nghiệp cho ông thấy một số giọt máu trên áo của mình, ông cũng cho rằng có thể là do da bị khô hoặc vết xước, cọ xát giữa cơ thể với chiếc áo sơ mi của ông mà thôi.

Những biểu hiện rất rõ ung thư vú ở nam giới

Sau nhiều tháng, ông đã đến gặp bác sĩ và bác sĩ đã kết luận là bị ung thư vú.

“Tôi không biết là nam giới có thể bị bệnh này. Có một cảm giác xấu hổ cho nên phải mất một thời gian tôi mới có thể nói điều này với mọi người. Nếu ung thư phổi hoặc ung thư não, có lẽ tôi có thể cởi mở hơn. Vì lâu nay, chỉ tồn tại khái niệm là ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ”, Mark Doel, người cha của hai đứa con thổ lộ.

Trong thực tế, nam giới cũng có thể bị ung thư vú, thường là ở độ tuổi trên 60 năm, bị béo phì và có lịch sử gia đình bị ung thư vú.

Tuy nhiên, Mark mới chỉ tuổi 41 và không có tiền sử ung thư trong gia đình. Mặc dù không có các triệu chứng khác nhưng sau khi sử dụng loại kem theo đơn bác sĩ cho, núm vú của Mark vẫn trông như đang bị một vết loét không lành hẳn.

Loại ung thư mà Mark trải qua trông giống như một hình thức sớm của ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS), loại phổ biến nhất của ung thư hình thành tại núm vú. Là giai đoạn tiền ung thư, các tế bào chưa lan ra các khu vực khác.

“Ngoài khối u ở vú, đàn ông và phụ nữ có thể trải nghiệm các triệu chứng như có dịch chảy ra từ núm vú, cả hai vú, ngực bị thay đổi hình dạng hoặc kích thước, hoặc hạch ở nách bị sưng lên,” chuyên gia tư vấn ung thư vú Dibyesh Banerjee từ Bệnh viện St Anthony, Surrey, Anh quốc cho biết.

“Trên thực tế, đó không phải ung thư nếu theo định nghĩa, có nghĩa là những gì là ung thư sẽ lan ra các phần khác của cơ thể. Tuy nhiên, DCIS cuối cùng sẽ trở thành ung thư nếu bạn không ngăn chặn sớm,” Dibyesh Banerjee nói thêm, theo báo cáo của DailyMail.

Mark cũng đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú theo cách điều trị mà hầu hết nam giới ung thư vú thực hiện. Cắt bỏ vú là để loại bỏ các mô vú, phần da, quầng vú, núm vú, và có thể là các hạch bạch huyết ở nách.

Mặc dù không có số liệu thống kê về số lượng nam giới mắc DCIS, những theo thực tế có vẻ như bệnh này đang có xu hướng tăng lên.

“Sự gia tăng này có khả năng giúp nhận thức của con người tăng lên và giúp họ không cảm thấy xấu hổ và phải trung thực hơn về bệnh trạng của mình. Đối với nam giới, thường có mô vú nhỏ phía sau núm vú được gọi là gynecomastia.

Nếu chúng mềm mại và mịn màng thì có thể không nguy hiểm. Nếu mô vú đó cứng và từ từ lớn lên trong vài tháng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và chắc chắn bạn không trì hoãn việc điều trị”, ông Dibyesh Banerjee nói thêm.

Dấu hiệu sớm của ung thư vú ở nam giới xuất hiện ở dạng cục u, ngay dưới núm vú và hầu như luôn gây đau. Một số triệu chứng khác như:

– Thay đổi về hình thức của núm vú.

– Núm vú tụt vào trong ngực.

– Tiết dịch từ núm vú (có thể có máu).

– Loét.

– Sưng vú.

– Có u, hạch dưới cánh tay.

Từ khóa: