Trà hoa chữa đau đầu, mất ngủ

Việc dùng trà hoa không chỉ giúp phòng chống bệnh tật mà việc nhâm nhi chén trà hoa thơm ngát, giúp con người sảng khoái.

Đau đầu, mất ngủ là bệnh thường có ở người già. Việc dùng trà hoa không chỉ giúp phòng chống bệnh tật mà việc nhâm nhi chén trà hoa thơm ngát, giúp con người sảng khoái.

Nói là trà nhưng kỳ thực trong thành phần của các loại trà hoa không hề có một chút lá trà nào cả, mà chủ yếu là vận dụng cách chế biến và hãm uống giống như trà, người ta gọi là “dĩ dược đại trà” (lấy thuốc thay trà). Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng dần.

Khi dùng, lấy ra một lượng thích hợp đem hãm trực tiếp với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 – 20 phút thì có thể dùng được, uống thay trà trong ngày, có thể cho thêm một chút đường phèn, đường đỏ hoặc mật ong cho dễ uống. Ngoài ra, người ta còn dùng hoa tươi, hoặc cho thêm vào bình hãm một chút lá trà để làm tăng mùi hương và hiệu quả trị liệu.

Đau đầu

– Kỷ cúc địa hoàng trà: Cúc hoa 10g, thục địa 15g, kỷ tử 15g, hãm uống. Công dụng: Tư thận dưỡng can, bổ huyết tán phong.

– Thuỷ tiên hoa cúc hoa trà: Hoa thuỷ tiên 5g, cúc hoa 15g hãm uống. Công dụng: Sơ phong thanh nhiệt, trừ thấp tiêu thũng.

– Thanh tương hoa cúc hoa trà: Hoa mào gà dại 5g, cúc hoa 5g, hãm uống. Công dụng: Sơ phong thanh nhiệt, lương huyết minh mục.

Mất ngủ

– Hublong hoa trà: Hoa hublong 5g hãm uống. Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, khai vị tiêu thực, an thần

– Dã tửu hoa trà: Dã tửu hoa 15g hãm uống. Công dụng: Kiện tỳ, tiêu thực, trấn tĩnh.

Theo Gia Đình & Xã Hội

Từ khóa: