Vì sao con bạn bị cận thị?

Khảo sát gần đây trên một số trường tiểu học ở Hà Nội cho thấy, số lượng trẻ em phải đeo kính dày trên 2 diôp chiếm đến 20%, chưa kể là các trường hợp cận nhẹ và loạn thị.

Cận thị là một tật khúc xạ do thuỷ tinh thể mất khả năng điều tiết. Có thể coi thuỷ tinh thể như một thấu kính, có thể co dãn điều chỉnh tiêu cự để nhìn rõ mọi vật trong khoảng cách nhất định. Thông thường, người cận thị phải đeo kính để điều chỉnh sự sai lệnh này và nâng cấp số kính theo từng giai đoạn. Ngày nay, cận thị có thể được chữa khỏi hoàn toàn nhờ phương pháp phẫu thuật pharco. Nếu phụ huynh có con bị cận thị có thể đem con đến điều trị ở các trung tâm chữa bệnh lớn về mắt. Sau khi mổ, thị lực sẽ được khôi phục gần như hoàn toàn và không phải đeo kính. Tuy nhiên, hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị để chữa căn bệnh này.

Cận thị là loại bệnh về mắt tương đối phổ biến ở trẻ, nguyên nhân của bệnh này thường do trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít. Nếu trẻ ngủ ít hoặc cha mẹ bắt học không đủ thời gian để ngủ cũng dễ gây ra cận thị. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, trẻ sơ sinh thiếu tháng cũng dễ bị cận thị ngay từ khi học vỡ lòng, trẻ sinh nhẹ cân dưới 2,5 kg cũng dễ bị cận thị. Bệnh cận thị cũng có yếu tố di truyền. Nếu bố mẹ bị cận dưới 3 diôp thì khả năng di truyền sang con là rất nhỏ, tuy nhiên nếu bố mẹ bị cận từ 6 diôp trở lên thì 100% con cái sẽ bị cận thị.

Trẻ xem tivi quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân chính gây cận thị. Điều đáng tiếc là nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu biết đầy đủ về tác hại của thói quen này. Một số bé ngay từ khi 4-5 tháng tuổi đã biết phân biệt màu sắc, tỏ ra rất thích thú khi xem ti vi, cha mẹ nghĩ đó là cách để đứa trẻ chơi một mình nên cứ bật tivi cho con xem cả ngày. Trẻ lớn lên một chút, khoảng 4-5 tuổi cũng rất thích xem tivi, đặc biệt là các chương trình quảng cáo. Nhiều gia đình còn tìm cách cho con xem tivi để dỗ con ăn. Trong khi đó, nếu trẻ xem tivi quá 2 giờ một ngày với khoảng cách giữa tivi và mắt dưới 3 mét thì thị lực của bé sẽ suy giảm rất nhiều. Rất đông bé bị loạn thị từ khi mới được 3-4 tuổi bởi vì xem ti vi quá mức cho phép.

Từ trước đến nay, bệnh cận thị thường được mọi người nhìn nhận là do yếu tố nhà trường như đèn không đủ sáng, tư thế ngồi không phù hợp, học và đọc quá nhiều. Tuy nhiên, từ khi lọt lòng trẻ đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị cận thị nếu phụ huynh không nhận thức đầy đủ về loại bệnh này.

(Tạp chí Gia đình & Trẻ em)

Từ khóa: