Bánh bột củ mài hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

cu-mai-dai-thao-duongTinh bột đề kháng trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường – một quan niệm mới lần đầu tiên được công bố trong lĩnh vực y dược ở Việt Nam.

Tiến sỹ, dược sỹ Trần Hữu Dũng cùng cộng sự thuộc Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) đề xuất và nghiên cứu thành công.

Tiến sỹ Trần Hữu Dũng cho biết đái tháo đường là một trong những bệnh xã hội phổ biến ở Việt Nam hiện nay, nên đề tài này chứa nhiều chỉ tiêu kỹ thuật và mang tính ứng dụng.

Sản phẩm đạt được từ kết quả nghiên cứu là một quy trình tạo nguyên liệu tinh bột củ mài bằng phương pháp hấp, nhằm tạo ra hàm lượng tinh bột đề kháng lớn và một quy trình chế biến bánh bột củ mài, đã được kiểm chứng chất lượng đạt an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bánh bột củ mài được chứng minh có thể điều hòa sự tăng đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 trên lâm sàng.

Đề tài đóng góp tích cực vào chương trình phòng chống bệnh đái tháo đường quốc gia, là tiền đề tốt cho các nghiên cứu liên quan tiếp theo trong điều trị bệnh đái tháo đường tại các khoa điều dưỡng.

Đây là cơ hội để mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các dạng thực phẩm, thực phẩm chức năng, thúc đẩy việc trồng, khai thác củ mài nhằm góp phần nâng cao kinh tế địa phương và cạnh tranh, với các sản phẩm nhập ngoại có tính năng tương tự trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.

Nhóm tác giả đã nghiên cứu, sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại các vùng nông thôn và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tạo ra một nguyên liệu giàu tinh bột đề kháng để chế tạo bánh bột củ mài – một dạng khẩu phần ăn hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường./.

Theo Minh Nguyệt (TTXVN)