Chất béo cao có thể giúp ích bệnh nhân đái tháo đường

Người đái tháo đường týp 2 thường được khuyên là ăn chế độ ăn ít chất béo. Giờ đây, nghiên cứu của trường Đại học Linkoping cho rằng thức ăn nhiều chất béo và ít carbohydrate (chất bột đường) có thể có hiệu quả tốt đối với mức đường huyết và mỡ máu.

Nghiêu cứu được thực hiện trên 61 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (đái tháo đường khởi phát ở người lớn) trong thời gian 2 năm bằng sự theo dõi chế độ ăn uống. Những người này được phân bổ ngẫu nhiên thành hai nhóm, với chế độ ăn uống carbohydrat thấp (mỡ cao) hoặc carbohydrat cao (mỡ thấp). Ở cả hai nhóm, những người tham gia đều giảm cân trung bình là 4kg. Có một sự rõ ràng trong việc kiểm soát đường máu tốt ở nhóm chế độ ăn giảm carbohydrat sau sáu tháng.

Mức đường huyết giảm trung bình từ 58,5 – 53,7 mmol/mol, điều này làm giảm được tình trạng đái tháo đường và lượng insulin được dùng để điều trị giảm đi 30%. Mặc dù tăng lượng mỡ ăn vào với tỉ lệ lớn acid béo bão hòa, loại lipoprotein này không làm tình trạng xấu thêm. Ngược lại HDL-cholesterol (một loại cholesterol “tốt”) lại tăng lên trong chế độ ăn nhiều chất béo. Mặc dù người ăn chế độ chất béo thấp giảm được cân nhưng không có kết quả trong việc kiểm soát đường huyết hoặc mỡ máu.

Khi dùng chế độ ăn giảm chất carbohydrat thì 50% năng lượng sẽ được tạo từ mỡ, 20% từ carbohydrat và 30% từ chất đạm. Đối với nhóm ăn mỡ thấp thì tỉ lệ phân bổ này là 30% từ chất mỡ, 55 – 60% từ carbohydrat và 10 – 15% từ chất đạm, đây cũng là khuyến cáo của Cơ quan thực phẩm quốc gia Thụy Điển. Nhưng kết quả nghiên cứu ở 61 bệnh nhân đái tháo đường nêu trên khiến các chuyên gia phải đưa ra khuyến cáo hơi đối nghịch đó là người đái tháo đường nên ăn chế độ ăn giàu chất béo ít chất carbohydrat và phải giảm được cân nặng.

Theo SKDS