Thuốc nào không được dùng khi mang thai?

Thưa bác sĩ, có đúng khi mang thai không được uống một loại thuốc nào hết vì nếu dùng thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi vấn đề này. (Nguyễn Thị Hoà – Hà Tây)

Bạn Hoà thân mến!

Cũng không hẳn là không được uống loại thuốc nào khi mang thai như bạn “biết”, mà phụ nữ mang thai thì cần chú ý hơn khi sử dụng thuốc, và cần hết sức thận trọng để tránh xảy ra những tai biến đáng tiếc.

Bạn nên chú ý một số trường hợp sau đây:

Đang dùng các thuốc có thể sinh quái thai khi bắt đầu có thai: Phải hỏi ý kiến thầy thuốc khi đang dùng các thuốc điều trị khối u, lithium, kháng Vitamin K thì bắt đầu có thai. Nếu đang dùng thuốc chống động kinh, cần biết rằng loại thuốc này dễ gây khuyết tật sứt môi và bệnh tim bẩm sinh cho thai nhi với tỷ lệ cao. Ngừng dùng các loại sulfamide hạ đường huyết: loại này rất ít khả năng sinh quái thai, nhưng trong thời gian mang thai người ta không dùng chúng để trị đái tháo đường mà dùng chế độ ăn bệnh lý hoặc dùng insuline để kiểm soát đường huyết.

Thuốc không được dùng suốt trong thời gian thai nghén: Một số kháng sinh; Kháng Vitamin K; Iode (và những sản phẩm và thuốc có iode như thuốc ho).

Thuốc không được dùng trong 3 tháng đầu của thai nghén

– Tuyệt đối không được dùng các oestrogene không stéroide, thí dụ diéthylstilbestrol (Diotilbéne); diénestrol (Cyeladiène).

– Không dùng các hormone nam, hoặc những thuốc làm đồng hóa (anabolisant) được coi như không gây nam hóa (non virilisant): không có chỉ định dùng và có nguy cơ nam hóa một thai nhi nữ.

– Không dùng cyprotérone (Androcur): nguy cơ nữ hóa một thai nhi nam; không dùng danazol (Danatrol): nguy cơ nam hóa một thai nhi nữ.

Tốt hơn hết là trong thời gian mang thai, bạn cố gắng không để bị mắc bệnh và phải dùng đến loại thuốc nào hết. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc nào đó, phải được sự chỉ dẫn cẩn thận của các bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này, không được tuỳ tiện sử dụng thuốc mà chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Chúc bạn mạnh khoẻ hạnh phúc!

Theo VTV