Cẩn trọng sảy thai vì thuốc trị mụn

Trong thành phần một số loại thuốc trị mụn có thể không an toàn với bà bầu.

Vì quá coi trọng nhan sắc của mình ngay cả những lúc mang bầu mà nhiều chị em đã liều lĩnh sử dụng những loại thuốc trị mụn không rõ nguồn gốc hoặc tự ý mua thuốc trị mụn trứng cá mà không tham khảo ý kiến bác sĩ dẫn đến những hiểm họa khôn lường.

Theo khảo sát của chúng tôi, có đến gần 50% chị em mang thai gặp vấn đề về mụn trứng cá. Dẫu biết rằng mụn sẽ làm cho làn da chúng ta trở lên xấu xí và còn gây cảm giác đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, việc chữa trị mụn trong thời gian này cần được cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm thuốc trị mụn nhưng các mẹ  cần biết rằng không phải loại thuốc nào cũng có thể sử dụng được khi mang bầu.

Cẩn trọng sảy thai vì thuốc trị mụn - 1
Mụn trứng cá là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ khi mang thai. (ảnh minh họa)

Ở Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về những ca sảy thai do thuốc trị mụn tuy nhiên, tình trạng này ở Mỹ đang ngày một gia tăng. Theo điều tra trên toàn nước Mỹ năm 2007 của cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đã xảy ra 122 trường hợp sẩy thai do dùng thuốc trị mụn không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều đáng nói ở đây là hầu hết chị em lại không biết điều này và vẫn vô tư sử dụng chúng khi mang bầu.

Vì sao thuốc trị mụn lại có thể gây sảy thai?

Thành phần một số loại thuốc trị mụn có chứa những chất gây ảnh hưởng xấu như khiến thai nhi dị tật, gây bất thường cho thai nhi, gây sảy thai… Những chất này khi được bôi lên da sẽ đi vào máu và ảnh hưởng trực tiếp đến nhau thai. Thai nhi hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng từ nhau thai nên nguy cơ bị nhiễm những chất độc hại trên là rất cao.

Cẩn trọng sảy thai vì thuốc trị mụn - 2
Không phải tất cả các loại kem trị mụn đều an toàn với bà bầu. (ảnh minh họa)

Những loại thuốc cấm sử dụng khi mang thai?

Nhiều chị em do quá nóng ruột khi mụn nổi nhiều, tự thoa thuốc, kem pha chế, kem trộn hay bắt chước dùng những loại thuốc được kê đơn cho người không có thai. Điều này có thể gây hại cho da hoặc cho sức khoẻ em bé. Sau đây là các thuốc trị mụn không được dùng trong lúc mang thai:

– Thuốc uống có chất isotretinoin bị chống chỉ định dùng trong lúc có thai vì có nguy cơ gây quái thai. Các thuốc khác như thuốc viên nội tiết, thuốc kháng sinh thuộc nhóm cyclin (như tetracyclin, doxycyclin) cũng không được dùng trong giai đoạn này.

– Thuốc bôi thuộc nhóm retinoid (axít retinoic, retinol, adapalen…) hoặc các thuốc gây lột sừng nhiều cũng không được chỉ định cho thai phụ.

Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc trị mụn có thành phần an toàn với mẹ bầu như các chất: Erythromycin, Clinda mycin, Salicylic acid, Glycolic acid hoặc Lactic acid. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc, kem trị mụn nào. Ngoài ra, chị em có thể sử dụng những phương pháp chăm sóc da, trị mụn tự nhiên mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi.

Theo Eva.vn