Lao kháng thuốc kháng cả 4 loại kháng sinh đặc trị

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đăng tải trên tạp chí y học “The Lancet” số ra ngày 28/8 cho biết tỷ lệ bệnh lao phổi kháng thuốc đã gia tăng tại bốn châu lục gồm châu Phi, châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh, các kháng thể lao này gần như kháng lại cả bốn loại kháng sinh đặc trị liều cao lâu nay vẫn sử dụng.

Các nhà khoa học cho biết, tỷ lệ lao đa kháng (MDR-TB) và lao siêu kháng (XDR-TB) đều cao hơn mức dự đoán trước đó, và đang đe dọa nghiêm trọng nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan của căn bệnh nguy hiểm này.

Nhà khoa học Sven Hoffner thuộc Viện Kiểm soát bệnh lây truyền Thụy Điển cho biết “hầu hết các biện pháp toàn cầu được áp dụng để kiểm soát bệnh lao đa kháng (MDR-TB) tăng tới gần 5%, nhưng hiện tại số bệnh nhân mắc loại lao này đã cao hơn 10% tại một số khu vực, với gần như 1/2 số bệnh nhân nhiễm bệnh.”

Lao đa kháng MDR-TB kháng lại ít nhất hai loại thuốc kháng sinh dòng đầu gồm isoniazid và rifampicin, trong khi lao siêu kháng XDR-TB có thể kháng lại cả hai loại kháng sinh trên và hai loại khác gồm kháng sinh liều cao fluoroquinolone và kháng sinh liều tiêm dạng hai.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tracy Dalton thuộc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cho biết tính đến nay đã có tới 77 quốc gia trên thế giới xuất hiện các trường hợp lao siêu kháng XDR-TB. Trong khi , lao đa kháng đã trở nên quá phổ biến tại hầu hết các nước.

Nghiên cứu tiến hành tại các nước như Estonia, Latvia, Peru, Philippines, Nga, Nam Phi, Hàn Quốc, Thái Lan cho thấy có tới 44% số bệnh nhân tại đây lây nhiễm lao đa kháng MDR, kháng thể này có thể kháng lại ít nhất một loại thuốc dạng hai. Trong đó, tỷ lệ mắc lao kháng thể loại này cao nhất tại Latvia với 62 % và 33% tại Thái Lan.

Bệnh lao đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới với 8,8 triệu người nhiễm bệnh trong đó có tới 1,4 triệu người đã tử vong trong năm 2010.

Chi phí điều trị lao kháng thuốc rất tốn kém trong khi nguy cơ tử vong cao. Ngay cả việc điều trị bệnh lao dạng thường cũng mất tới sáu tháng và bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị gồm nhiều dạng kháng sinh liều cao hỗn hợp, tuy nhiên phương pháp điều trị này nhiều khi không mang lại hiệu quả, càng làm gia tăng các dạng lao kháng thuốc.

Đặc biệt, điều kiện chăm sóc y tế không đảm bảo và việc tiếp cận với các phương thuốc đặc trị giới hạn cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ lao kháng thuốc ngày càng phố biến tại các quốc gia nghèo.

Lao là một căn bệnh lây truyền do vi khuẩn, vi khuẩn lao có thể phá hủy các mô phổi khiến bệnh nhân thường xuyên ho và hắt hơi, làm phát tán vi khuẩn vào không khí, tăng nguy cơ lây lan bệnh theo đường hô hấp cao. Các chuyên gia cho rằng trung bình một người nhiễm lao mỗi năm có thể làm lây lan từ 10 đến 15 người khác.

Theo dự báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2015 có hơn 2 triệu người lây nhiễm lao đa kháng MDR-TB./.

Theo Vietnamplus.vn
Từ khóa: