Những điều cần biết về bệnh viêm gan

Viêm gan là một trong những căn bệnh gây nhiều biến chứng chết người. Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất giúp phòng ngừa bệnh này.

Mắc viêm gan lâu ngày không điều trị có thể dẫn tới ung thư gan

Các loại viêm gan

– Viêm gan A: Được biết đến như bệnh viêm gan siêu vi A gây vàng da, nguyên nhân do một loại vi-rút có tên là picornavirus. Loại vi-rút này lây truyền qua đường ăn uống (hải sản, nguồn nước). Bệnh viêm gan A cũng lây qua đường máu nhưng rất hi hữu. Người bệnh nên tránh dùng chất kích thích có cồn và nghỉ ngơi hợp lý. Hiện tại đã có loại vắc-xin phòng bệnh viêm gan lên đến 10 năm.

– Viêm gan B: Viêm gan B gây ra bởi vi-rút hepadna và thường có hai dạng là viêm gan cấp tính và mãn tính. Bệnh lây truyền qua đường tình dục, truyền máu. Ngoài ra, cũng có thể truyền qua đường cho con bú. Đây là loại viêm gan dễ gây chết người nhất. Phương pháp phòng ngừa chủ yếu là tiêm vắc-xin viêm gan B.

– Viêm gan C: Đây là loại bệnh chết người lây lan qua đường tình dục và đường máu. Thông thường những bệnh nhân viêm gan C thường có triệu chứng da khô, gan bàn tay đỏ ngứa, nổi các nốt đỏ quanh khắp cơ thể, gây sưng tấy tay, chân, mặt.

– Viêm gan tự miễn dịch: Như tên gọi của bệnh, đây là loại viêm gan xuất phát từ sự rối loạn hệ miễn dịch tự miễn nơi kháng nguyên lim-pho bào ở người (HLA) xuất hiện bất thường. Hệ miễn dịch hoạt động chống lại chức năng gan của cơ thể.

Dấu hiệu và cách chữa trị

Viêm gan cấp tính có biểu hiện: mệt mỏi toàn cơ thể cũng như các cơ, khớp. Sốt, nôn là những triệu chứng thường gặp. Ngoài ra, còn có vàng da, chán  ăn, đau bụng…

Viêm gan mãn tính sẽ  có các triệu chứng giống như cấp tính nhưng kèm theo đó còn có các triệu chứng khác như vàng da, lá lách sưng, sốt nhẹ. Ngoài ra còn gây ra tình trạng sụt giảm cân nặng và mụn nhọt cũng có thể mọc khắp cơ thể.

Cách chữa trị cho bệnh viêm gan chủ yếu là dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng sự hợp tác từ người bệnh rất quan trọng (tránh xa chất cồn rượu, ngưng sử dụng thuốc chống viêm nhiêm như paracetamol trong thời gian dài; nghỉ ngơi hợp lý cũng là  cách chữa trị tốt nhất.

Quách Vinh – Theo Dantri

Từ khóa: