Tiền liệt tuyến và 7 nỗi sợ

Một điều tra mới nhất của Anh Quốc cho thấy chỉ có 1/3 nam giới hiểu về chức năng của tiền liệt tuyến, đồng thời cũng không biết cách phòng các bệnh ở tuyến tiền liệt như thế nào. Thực tế, tiền liệt tuyến có 7 nỗi sợ sau:
Sợ áp lực

Khi nam giới ngồi, đa phần trọng lượng cơ thể đều “áp” vào trên tiền liệt tuyến, tình trạng xung huyết làm cho sự tuần hoàn trở nên khó khă.

Đặc biệt, khi ngồi lâu trên ghế mềm hoặc sofa sẽ gây ra chướng ngại cho tuần hoàn máu của hệ thống tiết niệu, gây ra viêm tiền liệt tuyến dạng vô khuẩn hoặc làm nặng thêm viêm tiền liệt tuyến dạng vi khuẩn.

Sợ lạnh

Tinh hoàn của nam giới sợ nóng nhưng tiền liệt tuyến thì ngược lại, rất sợ lạnh. Khi tiết trời trở lạnh, sự hưng phấn của thần kinh giao cảm tăng lên, làm cho tuyến thể tiền liệt tuyến thu co, các mạch máu nở rộng, gây ra xung huyết mãn tính, làm nặng thêm và ngưng đọng dịch tiền luyệt tuyến.

Sợ nhịn

Trong trường hợp bình thường, đoạn dưới đường niệu đạo của nam giới có ký sinh vi khuẩn. Khi đi tiểu, những vi khuẩn này sẽ bị đẩy trôi ra ngoài cũng nước tiểu nhưng nếu thường xuyên nhịn tiểu lại làm cho vi khuẩn bơi ngược lại tới đường niệu đạo, gây ra viêm tiền liệt tuyến.

Sợ say

Do sự kích thích của cồn, mao mạch ở tiền liệt tuyến sẽ giãn nở gây xung huyết. Lúc này, tiền liệt tuyến ở trong trạng thái phù thũng sẽ chèn ép đường niệu đạo, các dây thần kinh.

Tiền liệt tuyến sau khi bị “say rượu” cần 3-5 ngày mới hồi phục lại được.

Sợ thuốc lá

Điều tra thể hiện, người hút thuốc có tỉ lệ mắc các bệnh ở tuyến tiền liệt cao hơn người không hút thuốc 1-2 lần. Điều này là do, trong thuốc lá hàm chứa hơn 1.200 loại hợp chất hóa học, trong đó đa phần là chất có hại cho cơ thể như nicotin, Cyanide và carbon monoxide vv. Hút thuốc càng nhiều gây nguy hại cho tiền liệt tuyến càng lớn.

Sợ cay

Đối với người mắc bệnh viêm tiền liệt tuyến, ăn quá cay sẽ kích thích tiền liệt tuyến và niệu đạo, có thể gây ra viêm tiền liệt tuyến cấp tính hoặc làm nặng thêm bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

“Yêu” quá nhiều hay quá ít

“Yêu” nhiều là “kẻ thù” của tiền liệt tuyến. “Yêu” quá thường xuyên sẽ làm cho tiền liệt tuyến xung huyết quá độ, gây ra viêm tiền liệt tuyến. Nhưng nếu “nhịn” yêu lại làm cho đại lượng dịch tiền liệt tuyến tích tụ, gây ra chứng viêm.

Ngoài ra, trước khi xuất binh đột ngột chấm dứt giao hợp, xuất binh ra ngoài hoặc tự sướng quá độ đều làm cho tiền liệt tuyến xung huyết, phù thũng, gây ra chứng viêm.

Giải pháp

Uống nước: Mùa đông vẫn cần uống nhiều nước, tiểu tiện nhiều, mỗi ngày uống trên 2 lít nước ấm, thông qua dịch tiểu để rửa sạch đường niệu đạo, có lợi cho tiền liệt tuyến bài tiết chất cặn bã. Tuy nhiên để tránh cho bàng quang chất chứa quá nhiều nước, ban đêm phải dậy giữa chừng thì nên hạn chế uống nước vào buổi tối.

Bài tập thể dục bảo vệ tiền liệt tuyến: Xoa nhẹ bụng dưới theo chiều kim đồng hồ 30 lần, sau đó ấn ép bụng dưới 30 lần.

Dùng khăn ướt thấm nước ấm, nhẹ nhàng lau rửa và xoa bộ phận xung quanh chú nhỏ, sau khi xoa 3 vòng dừng lại ở phía trên một lúc, khoảng 2 phút là được.

Dùng hai bàn tay mát xa khu vực thận ở lưng sau, cho đến khi cảm thấy nóng là được.

Mát-xa gót chân sau và chỗ lõm vào của bàn chân cho đến khi cảm thấy nóng là được.

Dương Hằng

Theo health.sohu