Ung thư túi mật

Ung thư túi mật! Ung thư túi mật không phổ biến. Khi ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất tốt. Nhưng bệnh ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn muộn, tiên lượng thường rất nghèo nàn.

Định nghĩa

Túi mật ung thư là ung thư bắt đầu trong túi mật. Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê ở phía bên phải của bụng, ngay dưới gan. Túi mật chứa dịch mật, một dịch tiêu hóa được sản xuất bởi gan.

Ung thư túi mật không phổ biến. Khi ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, cơ hội chữa khỏi bệnh là rất tốt. Nhưng bệnh ung thư túi mật được phát hiện ở giai đoạn muộn, tiên lượng thường rất nghèo nàn.

Ung thư túi mật là khó chẩn đoán vì nó thường gây ra không có dấu hiệu hay triệu chứng. Ngoài ra, các tính chất tương đối ẩn của túi mật làm cho nó dễ dàng hơn cho bệnh ung thư túi mật tăng trưởng mà không bị phát hiện.

Các triệu chứng

Túi mật có dấu hiệu ung thư và các triệu chứng có thể bao gồm:

Đau bụng, đặc biệt ở phần trên bên phải của bụng.

Bụng đầy hơi.

Ngứa ngáy.

Sốt.

Chán ăn.

Giảm cân.

Buồn nôn.

Vàng da và lòng trắng của mắt.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Không phải rõ ràng những gì gây ra ung thư túi mật. Các bác sĩ biết rằng hình thức ung thư túi mật khi các tế bào khỏe mạnh phát triển thay đổi (đột biến) trong DNA. Những đột biến này khiến các tế bào phát triển không thể kiểm soát và tiếp tục sống khi các tế bào khác thường sẽ chết. Các tế bào tích tụ thành một khối u có thể phát triển vượt ra ngoài túi mật và lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Hầu hết các ung thư túi mật bắt đầu từ các tế bào lót mặt trong của túi mật. Ung thư túi mật, bắt đầu trong loại tế bào phổ biến nhất được gọi là adenocarcinoma. Thuật ngữ này dùng để chỉ cách thức các tế bào ung thư xuất hiện khi quan sát dưới kính hiển vi.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư túi mật, bao gồm:

Giới tính. Túi mật ung thư phổ biến hơn ở phụ nữ hơn là nam giới.

Tuổi. Nguy cơ ung thư túi mật tăng theo độ tuổi.

Lịch sử của sỏi mật. Túi mật ung thư thường gặp nhất ở những người đã có sỏi mật trong quá khứ. Tuy nhiên, túi mật ung thư rất hiếm gặp ở những người này.

Các bệnh túi mật và điều kiện. Điều kiện túi mật khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư túi mật bao gồm sỏi túi mật, u nang và nhiễm trùng túi mật choledochal mãn tính.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Chẩn đoán ung thư túi mật

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư túi mật, bao gồm:

Xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Thủ tục để tạo ra hình ảnh của túi mật. Hình ảnh thử nghiệm có thể tạo ra hình ảnh của túi mật bao gồm siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Xác định mức độ của bệnh ung thư túi mật

Sau khi bác sĩ chẩn đoán ung thư túi mật, người đó làm việc để tìm ra mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn ung thư túi mật sẽ giúp xác định chẩn đoán và điều trị tùy chọn. Các xét nghiệm và các thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư túi mật, bao gồm:

Thăm dò phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để nhìn vào bên trong bụng, dấu hiệu cho thấy ung thư túi mật đã lan rộng. Trong một thủ tục gọi là phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật làm một đường rạch nhỏ ở bụng và chèn vào một máy ảnh nhỏ. Camera cho phép các bác sĩ phẫu thuật kiểm tra các cơ quan xung quanh túi mật, dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan.

Các xét nghiệm để kiểm tra đường mật. Bác sĩ có thể khuyên nên làm thủ tục để tiêm thuốc nhuộm vào đường mật. Tiếp theo là một bài kiểm tra hình ảnh có ghi nơi mà thuốc nhuộm đi. Các xét nghiệm này có thể hiển thị tắc nghẽn trong đường mật. Các xét nghiệm này có thể bao gồm cholangiopancreatography nội soi ngược dòng, cholangiography cộng hưởng từ và cholangiography transhepatic qua da.

Các giai đoạn của ung thư túi mật

Các giai đoạn của ung thư túi mật có:

Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, ung thư túi mật được giới hạn trong các lớp bên trong của túi mật.

Giai đoạn II. Giai đoạn này của bệnh ung thư túi mật đã phát triển xâm nhập vào lớp ngoài của túi mật và có thể nhô ra vào cơ quan gần đó, chẳng hạn như, gan, dạ dày, ruột hay tuyến tụy. Giai đoạn này của bệnh ung thư cũng có thể bao gồm các khối u nhỏ rộng mà đã lan đến hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư túi mật đã phát triển xâm nhập nhiều hơn một trong những cơ quan gần đó, hoặc nó có thể xâm nhập vào tĩnh mạch cửa hay động mạch gan.

Giai đoạn IV. Giai đoạn mới nhất của ung thư túi mật bao gồm các khối u của bất kỳ kích thước mà đã lan ra các vùng xa của cơ thể.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều gì ung thư túi mật lựa chọn điều trị có sẵn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích. Mục tiêu ban đầu của điều trị là loại bỏ bệnh ung thư túi mật, nhưng khi đó không phải là có thể, phương pháp điều trị khác có thể giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh và giữ cho thoải mái như có thể.

Phẫu thuật cho giai đoạn đầu bệnh ung thư túi mật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nếu một bệnh ung thư túi mật giai đoạn đầu. Tùy chọn bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Ung thư túi mật sớm được giới hạn trong túi mật thường được điều trị bằng một hoạt động để loại bỏ các túi mật (cắt bỏ túi mật).

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật và một phần của gan. Ung thư túi mật mở rộng vượt ra ngoài túi mật và vào gan đôi khi được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật, cũng như một phần của gan và đường mật bao quanh túi mật.

Nó không rõ liệu pháp điều trị bổ sung sau khi phẫu thuật thành công có thể nguy cơ ung thư túi mật sẽ không trở lại. Một số nghiên cứu đã tìm thấy trường hợp, do đó, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp cả hai sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này gây tranh cãi bởi vì một vài nghiên cứu đã thử nghiệm các phương pháp điều trị bổ sung.

Điều trị ung thư túi mật giai đoạn cuối

Phẫu thuật không thể chữa khỏi bệnh ung thư túi mật mà đã lan rộng ra khỏi túi mật. Thay vào đó, các bác sĩ sử dụng phương pháp điều trị có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư và làm cho thoải mái như có thể. Tùy chọn có thể bao gồm:

Hóa trị. Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bức xạ trị liệu. Bức xạ sử dụng công suất cao chùm năng lượng, chẳng hạn như X – quang, để giết chết tế bào ung thư.

Thủ tục làm giảm tắc đường mật. Có thể gây tắc nghẽn trong đường mật, gây ra các biến chứng. Thủ tục để làm giảm tắc nghẽn có thể giúp đỡ. Ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một ống kim loại rỗng (stent) vào ống để giữ nó mở hoặc phẫu thuật định tuyến lại đường mật xung quanh sự tắc nghẽn.

Đối phó và hỗ trợ

Có bất kỳ bệnh đe dọa tính mạng có thể tàn phá. Nhưng đối phó với chẩn đoán ung thư túi mật có thể được đặc biệt khó khăn bởi vì căn bệnh này thường mang một tiên lượng xấu. Một số ý tưởng cho việc học tập để đối phó với bệnh ung thư túi mật, bao gồm:

Đặt câu hỏi về bệnh ung thư túi mật. Hãy viết ra bất kỳ câu hỏi về ung thư. Hãy hỏi những câu hỏi này tại cuộc hẹn tiếp theo. Cũng nên hỏi bác sĩ cho các nguồn khác đáng tin cậy, nơi có thể nhận được thêm thông tin. Hiểu biết thêm về bệnh ung thư túi mật và các tùy chọn điều trị có thể làm cho thoải mái hơn khi nói đến việc ra quyết định về việc chăm sóc .

Hãy kết nối để bạn bè và gia đình. Chẩn đoán ung thư có thể căng thẳng cho bạn bè và gia đình. Hãy thử để giữ cho chúng tham gia vào cuộc sống. Bạn bè và gia đình có thể sẽ hỏi nếu có bất cứ điều gì họ có thể làm để giúp. Hãy nghĩ về công việc thích, chẳng hạn như chăm sóc nhà nếu phải ở trong bệnh viện, hoặc chỉ được khi muốn nói chuyện. Có thể tìm thấy sự thoải mái trong sự hỗ trợ của một nhóm chăm sóc bạn bè và gia đình.

Tìm một người nào đó để nói chuyện. Tìm một người có thể nói chuyện, những người có kinh nghiệm với những người phải đối mặt với một căn bệnh đe dọa tính mạng. Tham khảo ý kiến tư vấn, y tế, xã hội, thành viên giáo sĩ hoặc một nhóm hỗ trợ cho những người bị bệnh ung thư.

Ghi lời chúc sức khỏe. Thực hiện các bước để đảm bảo rằng kết thúc của cuộc sống, mong muốn được biết đến và tôn trọng. Hãy hỏi bác sĩ về chỉ thị tạm ứng, cho phép chỉ ra loại điều trị những gì tôi muốn trong trường hợp không thể truyền đạt ý muốn.

Theo Dieutri.vn