6 lỗi sức khỏe dân công sở thường gặp

Một nhân viên bình thường sẽ mất 90.000 giờ tại công sở trong suốt cuộc đời mình, vì thế quan tâm đến sức khỏe tại môi trường làm việc của bạn là điều rất quan trọng.

Vị trí đặt bàn gây đau lưng

Ghế ngồi không đủ vững chắc để làm chỗ dựa, màn hình máy tính bị đặt ở một bên khiến chúng ta dễ bị vẹo cổ và đôi chân thường đung đưa trên sàn nhà. Tất cả những yếu tố này đều dẫn đến việc đau lưng.

Một trong những quy tắc vàng để giải quyết tình trạng này là luôn giữ cơ thể vuông góc 90 độ so với cạnh bàn, nghĩa là chân phải đặt trên sàn và bắp đùi song song với mặt đất. Bạn cũng cần đặt máy tính thẳng phía trước mặt và ngang vừa tầm mắt.

 

 - 1

Vị trí đặt bàn, làm việc quá khuya… có thể khiến bạn ngã bệnh. Ảnh: Huffington Post


Mờ nhạt quá hóa… trầm cảm

Nếu công việc của bạn đơn thuần chỉ là những việc làm đi làm lại mỗi ngày, không hề có những thử thách hay những điều mới mẻ, bạn sẽ dần cảm thấy mình không đủ sức mạnh để thay đổi vì không muốn mất việc. Điều này khiến cho không ít người rơi vào trạng thái trầm cảm.

Cách chữa trị trầm cảm hiệu quả nhất chính là nói chuyện cùng bạn bè và người thân để cùng nhau giải quyết vấn đề. Bạn cũng có thể cải thiện chế độ ăn uống của mình, đọc sách và tập thể thao nhiều hơn để thoát khỏi cảm giác buồn bã.

Áp lực công việc gây stress

Người sếp khó tính hay hạn chót nộp báo cáo đến gần thường xuyên gây cho chúng ta stress – mầm mống của những căn bệnh nghiêm trọng khác như cao huyết áp và đau tim.

Bạn có thể giải tỏa căng thẳng cho bản thân bằng một ít thời gian tập yoga hoặc đọc sách vào cuối ngày. Những hành động đơn giản như ăn chocolate hay gọi điện cho người thân cũng góp phần giúp bạn giảm stress.

Nhà bếp của công ty kém vệ sinh

Chỉ cần đến mở vòi nước hay nắm tay cầm tủ lạnh, những đồng nghiệp bị cảm cúm có thể dễ dàng lây bệnh sang cho tất cả mọi người trong công ty. Khi bạn chạm vào các bề mặt đầy vi khuẩn gây bệnh như vậy rồi chạm vào mặt hay ăn uống, không có gì khó hiểu nếu bạn cũng bị nhiễm bệnh theo.

Nếu bạn là người đang bệnh, hãy cố gắng hắt xì vào phần khuỷu tay của mình thay vì lòng bàn tay để tránh phát tán vi khuẩn. Việc dọn dẹp bàn làm việc cũng là một giải pháp tốt để giữ sạch góc làm việc của mình.

Mất ngủ do làm việc khuya

Có thể bạn sẽ cho rằng việc kiểm tra mail trước khi ngủ sẽ không có tác hại gì, nhưng thật ra ánh đèn từ màn hình điện tử sẽ ảnh hưởng không ít đến giấc ngủ của bạn. Và mất ngủ sẽ dẫn đến hàng loạt như vấn đề khác như tăng cân, giảm trí nhớ và đau tim.
Trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ, bạn nên thực hiện những công việc nhẹ nhàng khiến bạn buồn ngủ như đọc sách hay tắm nước nóng. Điện thoại cũng nên được để xa tầm tay để giấc ngủ được thanh thản hơn.

 

Nhắm mắt tối thiểu 20 giây sau 20 phút dùng máy tính. Ảnh: Huffington Post


Máy tính gây hại mắt

Khi nhìn lâu vào máy tính, chúng ta sẽ chớp mắt ít hơn bình thường, khiến cho mắt bị khô và tầm nhìn bị mờ đi, dễ đau đầu.

Bạn nên lên kế hoạch cho những khoảng thời gian nghỉ ngơi xuyên suốt giờ làm việc. Sau mỗi 20 phút sử dụng máy tính, bạn nên nhìn ra bên ngoài trong tối thiểu 20 giây. Bạn cũng nên tận dụng tối đa thời gian nghỉ của mình để tránh xa màn hình máy tính.

Theo KP – Xinh xinh
Từ khóa: