3 loài hoa chữa tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, bài viết dưới đây đề cập về những loài hoa dùng chữa trị căn bệnh này.

1. Hoa sim có màu tím, là hoa của cây sim còn gọi là Đào Kim Nương, mọc nhiều ở miền núi trung du miền Bắc. Nụ hoa sim có nhiều tanin, còn có a-xít nicotinic, flavonoit, riboflavin… hoa sim có tác dụng thu liễm, sát khuẩn nên có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiêu chảy.

Nếu bị tiêu chảy do hàn thấp – có triệu chứng đau bụng lâm râm, đi tiêu nhiều nước, không khát, không sốt, người lạnh, tiểu trong, thì cách chữa là giải biểu tán hàn chỉ tả bằng bài thuốc gồm: nụ hoa sim 8g, củ giềng 12g, hoắc hương 12g. Cho tất cả vào 300ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 2 lần uống, ngày sắc uống hai lần như thế.

Để chữa tiêu chảy do hàn – rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, nôn mửa, đi tiêu nhiều, thì dùng bài thuốc gồm có các loại: nụ hoa sim 50g, hậu phác 100g, nam mộc hương 100g, bạch đậu khấu 20g, búp ổi 50g. Các vị đem tán thành bột rây mịn. Trẻ em cho dùng 2-5 g/lần, người lớn 10g/lần. Ngày uống 2 – 3 lần.
Hoa sim
2. Hoa chuối. Ngoài việc dùng làm thức ăn, để trang trí, hoa chuối còn có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh tiêu chảy.

Để chữa tiêu chảy nói chung thì dùng: hoa chuối tiêu 1 cái, nam mộc hương 100g, sắn dây 150g, hạt dành dành 100g, lá sắn thuyền 50g. Mộc hương đem tán sống. Sắn dây, sắn thuyền sao giòn tán bột.

Hoa chuối tiêu thái mỏng phơi khô, để một đêm phơi sương, sao giòn, tán bột. Lấy các thứ bột trộn lại, rây mịn. Người lớn cho dùng 100g/ngày chia làm 2 lần uống. Trẻ em tùy tuổi từ 50g/ngày chia 2 – 3 lần uống

Hoa chuối
3. Hoa hồi là sản phẩm chủ yếu của cây hồi. Hoa hồi dùng để cất tinh dầu hồi, thương phẩm rất có giá trị. Cây hồi thường trồng ở vùng cao biên giới các tỉnh miền núi phía Bắc. Hoa hồi có tác dụng chữa tiêu chảy rất tốt.
Để chữa kiết lỵ thì dùng bài thuốc gồm: cánh hoa hồi 50g, nam mộc hương 150g, hậu phác 150g, binh lang 100g, quế chi 50g. Các vị đem sao vàng tán bột, có thể luyện hồ làm viên. Người lớn 5-10g, chia 2 lần uống (bột hãm nước uống, viên uống với nước). Trẻ em tùy tuổi, liều bằng 1/3 – 1/2 liều người lớn.
Theo Thanh Niên
Từ khóa: