Nghe Kém

Nghe kém! Dần dần mất thính lực xảy ra khi có tuổi (presbycusis) là phổ biến. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, một ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Định nghĩa

Dần dần mất thính lực xảy ra khi có tuổi (presbycusis) là phổ biến. Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, một ước tính một trong ba người Mỹ trong độ tuổi từ 65 và 75 và gần một nửa những người lớn tuổi hơn 75 có một số mức độ nghe kém.

Các bác sĩ tin rằng tính di truyền và phơi nhiễm mãn tính với tiếng ồn lớn là những yếu tố chính góp phần vào mất thính lực theo thời gian. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tắc nghẽn ráy tai, có thể ngăn ngừa tai từ âm thanh cũng như có thể.

Không thể đảo ngược nghe kém. Tuy nhiên, không phải sống trong một thế giới yên tĩnh, âm thanh ít khác biệt. Và bác sĩ hoặc chuyên gia có thể thực hiện các bước để cải thiện những gì có thể nghe.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mất thính lực có thể bao gồm:

Chất lượng tiếng nói bị bóp nghẹt và các âm thanh khác.

Khó hiểu biết từ, đặc biệt là đối với tiếng ồn xung quanh hoặc trong một đám đông người.

Thường xuyên hỏi những người khác nói chậm hơn, rõ ràng và lớn tiếng.

Cần phải bật tiếng lớn của truyền hình hoặc đài phát thanh.

Nghe kém từ các cuộc hội thoại.

Tránh một số thiết lập xã hội.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chuyện với bác sĩ nếu có nghe khó khăn. Có thể có xấu đi nếu thấy rằng nó khó hơn để hiểu tất cả mọi thứ nói trong cuộc trò chuyện, đặc biệt là khi có nền tảng tiếng ồn, nếu âm thanh dường như bị bóp nghẹt, hoặc nếu thấy mình nghe được khi bật mức âm thanh cao hơn khi nghe nhạc, đài phát thanh hoặc truyền hình.

Nguyên nhân

Nghe thế nào?

Xảy ra khi sóng âm thanh đạt được cấu trúc bên trong tai, nơi mà các dao động sóng âm được chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh não bộ nhận ra là âm thanh.

Tai bao gồm ba lĩnh vực chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm truyền qua các tai ngoài và rung gây ra tại màng nhĩ. Các màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa – những cái búa, đe và xương bàn đạp – khuếch đại các rung động khi nó đi đến tai trong. Ở đó, những rung động truyền qua chất dịch trong ốc tai, một cấu trúc hình ốc ở tai trong.

Gắn liền với các tế bào thần kinh trong ốc tai có hàng ngàn sợi lông nhỏ có thể trợ giúp dịch rung động âm thanh thành tín hiệu điện được truyền tới bộ não. Những rung động của âm thanh khác nhau ảnh hưởng đến những sợi lông nhỏ trong cách khác nhau, gây ra các tế bào thần kinh để gửi tín hiệu khác nhau đến bộ não. Đó là cách  phân biệt một âm thanh khác.

Nguyên nhân gây nghe kém

Đối với một số người, nguyên nhân mất thính lực là kết quả của một sự tích tụ dần dần của ráy tai, trong đó khối trong ống tai và ngăn chặn dẫn truyền của sóng âm thanh. Ráy tai tắc nghẽn là một nguyên nhân gây ra mất thính lực trong nhân dân ở mọi lứa tuổi.

Trong hầu hết trường hợp, tuy nhiên, kết quả điều trần mất mát thiệt hại đến tai trong. Lão hóa và kéo dài tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây hao mòn trên những sợi lông hoặc các tế bào thần kinh trong ốc tai, gửi tín hiệu âm thanh đến não. Khi những sợi lông hoặc các tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc mất tích, tín hiệu điện được truyền đi không hiệu quả, và mất mát xảy ra. Tiếng ồn lớn có thể trở nên bị bóp nghẹt. Nó có thể trở nên khó khăn để chống lại tiếng ồn xung quanh. Di truyền có thể làm cho dễ bị những thay đổi này.

Nhiễm trùng tai và xương tăng trưởng bất thường hoặc các khối u của tai ngoài hoặc giữa có thể gây ra mất thính lực. Một màng nhĩ vỡ cũng có thể dẫn đến việc mất thính lực.

Các mức độ nghe kém

Giữa nghe rõ và không nghe được gì là nhiều mức độ khiếm thính khác nhau. Các chuyên gia thính lực đã chia khiếm thính thành 4 mức độ: nhẹ, vừa, nặng và sâu. Hầu hết các trường hợp khiếm thính được phân loại ở mức độ nhẹ hoặc vừa.

nghe-kemNghe kém nhẹ

Không nghe được tiếng nói thầm. Khó nghe được tiếng nói ở những nơi ồn.

Nghe kém trung bình

Không nghe được tiếng nói thầm và tiếng nói thường. Rất khó nghe được tiếng nói ở những nơi ồn

Nghe kém nặng

Không nghe được ngay cả tiếng nói lớn. Các cuộc nói chuyện được thực hiện rất khó khăn với nhiều nỗ lực.

Nghe kém sâu

Không nghe được ngay cả khi hét sát vào tai. Nếu không sử dụng thiết bị trợ thính thì không thể giao tiếp.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể gây thiệt hại hay dẫn đến mất mát của các sợi lông và tế bào thần kinh ở tai trong bao gồm:

Lão hóa. Tiếp xúc với âm thanh qua năm tháng có thể gây hại các tế bào của tai trong.

Di truyền. Đặc tính di truyền có thể làm cho dễ bị tổn thương tai.

Tiếng ồn làm việc. Những công việc mà tiếng ồn lớn là một phần trong môi trường làm việc, chẳng hạn như xây dựng, nông nghiệp hay công việc nhà máy, có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.

Tiếng ồn giải trí. Tiếp xúc với tiếng nổ, chẳng hạn như từ súng và pháo hoa, có thể gây ra mất thính lực trước mắt, mất thính lực vĩnh viễn. Các hoạt động khác giải trí với các mức độ tiếng ồn nguy hiểm cao bao gồm trượt tuyết, xe máy hoặc nghe nhạc lớn. Máy nghe nhạc cá nhân như máy nghe nhạc MP3 có thể gây ra mất thính lực lâu dài nếu bật âm lượng đủ cao để che dấu những âm thanh của tiếng ồn lớn khác, như một cái máy cắt cỏ.

Một số loại thuốc. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh gentamicin và một số loại thuốc hóa trị có thể làm tổn thương tai trong. Tạm thời các hiệu ứng trên thính giác – ù tai hoặc mất thính lực có thể xảy ra nếu sử dụng liều rất cao của aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống sốt rét hoặc thuốc lợi tiểu vòng.

Một số bệnh tật. Bệnh hoặc bệnh tật dẫn đến sốt cao, chẳng hạn như viêm màng não có thể làm hư ốc tai.

So sánh về độ to của âm thanh phổ biến

Những loại tiếp xúc với trong một ngày điển hình? Để cung cấp một ý tưởng, so sánh với tiếng ồn xung quanh để những âm thanh cụ thể này và mức decibel tương ứng:

Âm thanh mức độ tiếng ồn thông thường
Decibel Tiếng ồn nguồn
  Phạm vi an toàn
30 Nói thầm
60 Nói chuyện bình thường
70 Máy giặt
  Nhiều rủi ro
85 – 90 Giao thông thành phố, điện máy cắt cỏ, máy sấy tóc
95 Xe mô tô
100 Trượt tuyết, tay khoan
110 Buổi hòa nhạc rock
  Nhiều thương tích
120 Tiếng còi xe cứu thương
140 Động cơ máy bay phản lực khi cất cánh
165 Nổ súng
180 Phóng tên lửa

 Trích: Hiệp hội Ù tai Mỹ năm 2009

Thời lượng tối đa tiếp xúc với âm thanh

Dưới đây là các mức độ tiếng ồn tối đa trong công việc được tiếp xúc mà không có bảo vệ, và trong bao lâu.

Tối đa việc tiếp xúc với tiếng ồn cho phép của pháp luật
Mức độ âm thanh, decibel Thời lượng, hàng ngày
90 8 giờ
92 6 giờ
95 4 giờ
97 3 giờ
100 2 giờ
102 1,5 giờ
105 1 giờ
110 30 phút
115 15 phút hoặc ít hơn

 Trích: Cục An toàn Lao động nghề nghiệp của & Quản lý Y tế Mỹ, 2005

Các biến chứng

Nghe kém có thể có một ảnh hưởng đáng kể chất lượng sống. Trong số những người lớn tuổi với mất thính lực, phổ biến báo cáo các vấn đề bao gồm:

Trầm cảm.

Lo lắng.

Một cảm giác thường sai lầm rằng những người khác tức giận.

Thật không may, hầu hết mọi người bị ảnh hưởng bởi mất thính lực sống với những khó khăn này trong nhiều năm trước khi tìm cách chữa trị – hoặc không bao giờ tìm cách điều trị nào cả. Điều này có thể gây ra vấn đề lâu dài đối với những người yêu thương, cũng như, nếu cố gắng để đối phó bằng cách phủ nhận mất thính lực, thu hồi từ các tương tác xã hội.

Cách điều trị có thể cải thiện chất lượng sống. Những người sử dụng máy trợ thính báo cáo những lợi ích sau đây:

Tự tin hơn.

Mối quan hệ gần gũi hơn với những người thân yêu.

Cải thiện triển vọng về cuộc sống tổng thể.

Gia đình và bạn bè của những người đã bắt đầu sử dụng máy trợ thính là thậm chí nhiều khả năng báo cáo những cải tiến về chất lượng chung của cuộc sống.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm để chẩn đoán mất thính lực có thể bao gồm:

Tổng kiểm tra xét nghiệm. Bác sĩ có thể yêu cầu bao gồm một tai tại một thời điểm để xem nghe thấy lời nói như thế nào ở khối lượng khác nhau và cách  phản ứng với âm thanh khác.

Điều chỉnh các xét nghiệm phân nhánh. Điều chỉnh dĩa là hai hướng, dụng cụ kim loại phát ra âm thanh khi xảy ra. Xét nghiệm đơn giản với dĩa điều chỉnh có thể giúp bác sĩ phát hiện nghe kém. Một đánh giá âm thoa cũng có thể tiết lộ việc mất thính lực là do thiệt hại cho các bộ phận rung của tai giữa (bao gồm màng nhĩ ), thiệt hại cho các cảm biến hoặc dây thần kinh của tai trong, hoặc thiệt hại cho cả hai.

Âm kế thử nghiệm. Trong các thử nghiệm kỹ lưỡng hơn, được tiến hành bởi bác sĩ thính học, đeo tai nghe và nghe âm thanh trực tiếp tới một tai tại một thời điểm. Thính học trình bày một loạt các âm thanh của nhạc khác nhau và yêu cầu  để cho biết mỗi lần nghe thấy âm thanh. Mỗi giai điệu được lặp lại ở mức ngất để tìm ra khi chỉ có thể nghe thấy. Cũng sẽ trình bày những từ khác nhau để xác định khả năng nghe .

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có vấn đề nghe, giúp luôn có sẵn. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ mất thính lực.

Tùy chọn bao gồm:

Loại bỏ tắc nghẽn sáp. Ráy tai tắc nghẽn là một nguyên nhân hồi phục chung của mất thính lực. Bác sĩ có thể loại bỏ ráy tai bằng cách nới lỏng nó với dầu và sau đó xả nước, hút  sáp mềm ra.

Thiết bị trợ thính. Nếu mất thính lực là do tổn thương tai trong, một trợ thính có thể hữu ích bằng cách làm cho âm thanh mạnh mẽ hơn và dễ dàng hơn để nghe. Thính học có thể thảo luận với những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng máy trợ thính, giới thiệu một thiết bị và phù hợp với nó. Trong một số trường hợp, có thể hài lòng với thiết bị không tốn kém nhiều, qua các thiết bị microphone tai có sẵn tại các cửa hàng điện tử. Có thể cần phải cố gắng nhiều hơn một thiết bị để tìm một trong đó hoạt động tốt.

Cấy ốc tai. Nếu đã mất thính lực trầm trọng, mô cấy ốc tai có thể là một lựa chọn. Không giống như máy trợ thính là khuếch đại âm thanh và hướng nó vào ống tai, cấy ốc tai đền bù cho các bộ phận bị hư hỏng hoặc không hoạt động của tai trong. Nếu đang xem xét một mô cấy ốc tai, thính học cùng với một bác sĩ chuyên về bệnh của mũi tai và họng (ENT), có thể sẽ thảo luận về những rủi ro và lợi ích.

Đối phó và hỗ trợ

Những thủ thuật giúp giao tiếp dễ dàng hơn mặc dù mất thính lực:

Vị trí của mình nghe. Đối mặt với những người đang có một cuộc trò chuyện.

Tắt tiếng ồn xung quanh. Ví dụ, tiếng ồn từ truyền hình có thể can thiệp vào cuộc hội thoại.

Hãy hỏi những người khác để nói chuyện rõ ràng. Hầu hết mọi người sẽ rất hữu ích nếu họ biết đang gặp sự cố nghe chúng.

Chọn nơi yên tĩnh. Trong công cộng, chẳng hạn như trong một nhà hàng hoặc tại một tập hợp xã hội, chọn một nơi để nói tránh từ các khu vực ồn ào.

Xem xét sử dụng một thiết bị trợ thính. Thiết bị trợ thính, như TV – nghe điện thoại, hệ thống hoặc các thiết bị khuếch đại, có thể giúp nghe tốt hơn trong khi giảm tiếng ồn khác xung quanh.

Phòng chống

Thính phòng, chống mất mát bao gồm các bước có thể làm để giúp ngăn chặn tiếng ồn gây ra mất thính lực và tránh làm xấu đi mất thính lực do tuổi tác:

Bảo vệ đôi tai tại nơi làm việc. Che tai tương tự như tai nghe có thể bảo vệ đôi tai bằng cách đưa âm thanh lớn nhất xuống đến một mức độ chấp nhận được. Bọt, được hình thành trước, hoặc tùy chỉnh nút tai đúc bằng nhựa hoặc cao su cũng có hiệu quả có thể bảo vệ đôi tai từ tiếng ồn gây hại.

Thử nghiệm nghe. Hãy xem xét các bài kiểm tra nghe thường xuyên nếu làm việc trong một môi trường ồn ào. Thường xuyên kiểm tra tai có thể cung cấp phát hiện sớm mất thính lực. Biết đã mất một phần khả năng có nghĩa là đang ở trong một vị trí để thực hiện các bước để ngăn ngừa mất thính lực thêm.

Tránh giải trí rủi ro. Các hoạt động như săn bắn, trượt tuyết và nghe nhạc rất lớn cho thời gian dài có thể làm hỏng đôi tai. Mặc bảo vệ hoặc nghỉ tham gia từ tiếng ồn lớn trong các hoạt động vui chơi giải trí có thể bảo vệ tai. Chuyển xuống âm lượng khi nghe nhạc có thể giúp tránh thiệt hại cho thính giác.

Theo Dieutri.vn