Cách sơ cứu nhanh chóng khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh để sơ cứu đúng một cách nhanh chóng, tránh bị sưng huyết, hoại tử.

Rắn lục đuôi đỏ xuất hiện ngày càng nhiều, tấn công người mọi lúc mọi nơi từ nông thôn đến thị thành khiến người dân các tỉnh miền Trung: Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng… hết sức hoang mang. Hàng loạt người dân phải nhập viện để điều trị bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Chính quyền các địa phương đánh giá, đây là hiện tượng kỳ lạ chưa từng xảy ra từ trước đến nay và đang tốc lực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn loài rắn này.

Mô tả ảnh.

Một số người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải vào Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Trước tình trạng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, tổ chức ra quân phát quang cây bụi rậm để đuổi rắn lục đuôi đỏ. Trước đó, người dân tại Nghệ An cũng đổ xô đi bắt rắn lục đuôi đỏ bán 20.000 đồng cho xã nhằm “quét” sạch chúng trên địa bàn.

Mô tả ảnh.

Một con rắn lục đuôi đỏ bị người dân phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) phát hiện và đập chết.

Theo các nhà khoa học, rắn lục đuôi đỏ thuộc họ Rắn lục (Viperidae). Đây là loại rắn có nhiều nọc độc, với hơn 20 thành phần khác nhau. Hơn nữa, vết cắn của loài rắn này thường bị chảy máu nhiều và sưng rất nhanh. Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, bệnh nhân có thể gặp các hiện tượng như tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch. Nếu không được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể bị sốc tâm lý, chất độc di chuyển nhanh đến tim, rối loạn đông máu và dẫn đến mất mạng.

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân và những người xung quanh cần giữ bình tĩnh để sơ cứu đúng một cách nhanh chóng nhằm giải quyết các tình trạng đau nhức, sưng nề, xuất huyết, tán huyết, hoại tử…

cach-so-cuu-nhanh-chong-khi-bi-ran-luc-duoi-do-tan-cong

Rắn lục đuôi đỏ đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân.

– Bước 1: Cần giữ cho nạn nhân nằm yên bất động bởi vận động lúc này sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn. Nếu gần vùng bị cắn có đeo đồ trang sức thì nên nhanh tay cởi để tránh bị chèn ép, gây sưng nề.

Mô tả ảnh.

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người dân không nên quá hoang mang mà cần bình tĩnh sơ cứu kịp thời trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

– Bước 2: Băng ép bất động để làm chậm quá trình tê liệt và ngăn chặn sự lây lan của nọc độc.

Cách băng ép: Dùng tay, gạc hoặc khăn sạch ép lên phía trên vết thương. Để nạn nhân nằm thoải mái, đặt phần bị thương cao hơn để giảm áp lực máu. Sau đó, dùng dây vải băng ép miếng gạc hoặc khăn vào vết thương, buộc một cách chắc chắn nhưng vẫn đủ để máu lưu thông. Nên băng ép chặt phía trên vết thương từ 5 – 10 cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác.

– Bước 3: Vận chuyển nhanh nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để truyền huyết thanh kháng nọc rắn, tốt nhất là nên truyền trong 4 giờ đầu sau khi rắn cắn. Khi vận chuyển cần chú ý, cố gắng giữ cho nạn nhân nằm yên. Nếu nạn nhân có biểu hiện khó thở thì có thể thực hiện hô hấp nhân tạo.

Lưu ý: Trong trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người dân tuyệt đối không rạch rộng vết thương, không garô bởi điều này sẽ làm máu chảy nhiều, không cầm được, vết thương dễ bị hoại tử.

Mô tả ảnh.

Người dân Quảng Ngãi ra quân phát quang cây bụi rậm để đuổi rắn lục đuôi đỏ.

Để phòng tránh rắn lục đuôi đỏ tấn công, người dân cần lưu ý dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể trở thành nơi trú ngụ của rắn lục đuôi đỏ.

Bên cạnh đó, cần giữ nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, diệt, loại bỏ chuột và các côn trùng bởi đây là những con mồi yêu thích của loài rắn lục đuôi đỏ.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần kiểm tra kỹ các kẽ nứt, khe hở xung quanh nhà bởi đó cũng chính là nơi mà những con rắn lục đuôi đỏ hay lẩn trốn. Đồng thời có thể trồng các loại cây như sả, sắn dây, hoa lan tỏi… để ngăn không cho rắn lục đuôi đỏ đến gần.

Theo phunutoday.vn