Cậu bé 12 tuổi nhiễm trùng máu bởi vết xước ngoài da

Ban đầu chỉ sốt cao, sau 2-3 ngày uống thuốc bé Linh (Hà Nội) nổi ban ngứa gãi khiến da bị xước, vi khuẩn tụ cầu từ da xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao, rét run, mạch nhanh, tụt huyết áp, khó thở, có biểu hiện sốc nhiễm trùng huyết. “Da ở chân trẻ có nhiều vết gãi đã lành sẹo, chúng tôi nghi ngờ nhiễm trùng máu là do vi khuẩn tụ cầu từ da qua vết xước vào máu. Kết quả cấy máu đã khẳng định tiên đoán này”, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

Cháu bé đã bị viêm phổi nên phải dùng kháng sinh, thuốc trợ tim mạch kèm thêm thở ôxy. Điều trị 3-5 ngày, trẻ vẫn sốt chứng tỏ vi khuẩn đã kháng thuốc. Bệnh nhi phải dùng kháng sinh thế hệ 3 nhưng chưa kịp uống thì đã bị biến chứng phổi, tràn phí màng phổi. Cháu được đặt dẫn lưu hút hết khí và mủ ra, sau đó sức khỏe dần khá lên.

Be-12-tuoi-bi-nhiem-trung-mau-vi-vet-xuoc-ngoài-da1

Bé Linh đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh:N.Phương.

Sau một tháng rưỡi điều trị, hiện sức khỏe trẻ đã bình thường, đang tập thể giúp phục hồi chức năng của phổi và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Từ ca bệnh này, phó giáo sư Dũng khuyến cáo vết xước nhỏ ngoài da, mụn nhọt cũng có thể rất nguy hiểm cho trẻ con, không nên coi thường. Có nhiều bệnh nhân tự khỏi nhưng không ít người bị vi khuẩn từ da xâm nhập vào máu rất nhanh, trong vòng vài ba ngày đã trở nặng, nhất là trẻ con.

da1-2317-1414396050.jpg

Những vết xước ngoài da do gãi có thể khiến vi khuẩn tụ cầu xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Ảnh: N.Phương.

Ngoài ra, tình trạng kháng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm, dễ lây lan trong bệnh viện. Bé Linh là ca đầu tiên sau nhiều năm khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai gặp tình trạng bị nhiễm trùng máu do tụ cầu, mắc từ cộng đồng nhưng khuẩn đã kháng thuốc.

Vi khuẩn tụ cầu này thường xuất hiện ở môi trường và trên da người. Việc điều trị khá đơn giản, nhưng nếu kháng thuốc thì bệnh sẽ tiến triển nặng. Bệnh nhân có thể tử vong và việc điều trị rất khó khăn, kéo dài.

Nam Phương

Báo vnexpress.net