BV Nhi Đồng 1 dự báo bệnh tháng 1 năm 2013

benh-nhiTháng 01/ 2013 là tháng cận Tết âm lịch, các bậc phu huynh sẽ rất bận rộn cho việc trang trí lại nhà, tham gia các lễ hội hoặc về quê ăn Tết. Vì vậy, bên cạnh việc phải đề phòng hai bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, phụ huynh cần lưu ý những bệnh sau:

1. Tai nạn sinh hoạt

Điện giật, phỏng lửa, phỏng nước sôi, té cầu thang, ngã từ lang cang, ngạt nước, đặc biệt đối với các trẻ hiếu động, các trẻ mới biết đi lửng chửng. Vì vậy, dù bận rộn nhưng các bậc phụ huynh nên cho người trông giữ và luôn theo sát các cháu, hạn chế trẻ vào khu vực nhà bếp, bàn thờ ông địa, dùng băng keo dán kín những ổ cắm điện trong tầm tay các cháu.

2. Tai nạn giao thông

Khi chở các các nhỏ trên xe gắn máy hai bánh, phụ huynh nhớ cho các cháu đội nón bảo hiểm (bé trên 6 tuổi), sử dụng đai quàng đối với các cháu nhỏ còn bế trên tay, hạn chế để các cháu ngồi phía trước người lái xe và luôn tuân thủ luật giao thông.

3. Hen-suyễn

Các cháu bị bệnh hen-suyễn sẽ rất nhạy cảm với bụi nhà, mùi nước sơn. Vì vậy, phụ huynh nên cho các cháu “tạm vắng nhà” trong lúc quét dọn, lau chùi hay sơn lại nhà cửa đồng thời phải dùng thuốc đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ và luôn chuẩn bị sẵn thuốc cắt cơn phòng khi cần thiết.

4. Rối loạn tiêu hóa như ói, tiêu chảy

Phụ huynh cần lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi các cháu bị nôn ói hoặc tiêu chảy phụ huynh cần cho cháu uống thêm nước sôi để nguội hoặc dung dịch oresol để tránh mất nước và điện giải.

Cách cho uống như sau: cho uống từng ít một, khi thấy các cháu ói thì ngưng lại, 10-15 phút sau cho uống tiếp. Lượng nước hoặc oresol uống vào 100-200 ml sau mỗi lần tiêu chảy.

Đặc biệt, phụ huynh nên theo dõi các cháu nếu thấy cháu có một trong những biểu hiện sau thì đưa đến bệnh viện ngay:

– Sốt cao

– Cháu mệt hơn

– Không uống được hoặc bỏ bú

– Ói nhiều lần

– Khát, đòi nước liên tục

– Tiêu phân có máu

Còn về tháng 12 vừa qua, BV Nhi Đồng 1 nhận định: tất cả các nhóm bệnh như tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, tiêu đàm máu, viêm phổi, viêm tiểu phế quản, sốt phát ban, thủy đậu, quai bị đều giảm cả về số lượt khám lẫn số nhập viện so với tháng 11. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp bệnh tay chân miệng nặng hoặc sốt xuất huyết nặng nhập viện điều trị khó khăn.

Theo website BV Nhi Đồng 1 TPHCM