Thêm cơ hội chữa bệnh cho người bị viêm gan B

Một trong số các dược liệu có tác dụng bảo vệ gan được sàng lọc thì cây Cà gai leo là thảo dược được các nhà khoa học đặc biệt chú ý.

Với tỷ lệ từ 8.000-10.000 người/năm bị mắc bệnh viêm gan, Việt Nam là nước có số người bị viêm gan B (VGB) mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan cao. Vì thế, tìm ra sản phẩm đặc trị bệnh VGB có hiệu quả, an toàn và dễ dung nạp là yêu cầu có tính cấp thiết hiện nay. Một trong số các dược liệu có tác dụng bảo vệ gan được sàng lọc thì cây Cà gai leo là thảo dược được các nhà khoa học đặc biệt chú ý.

Theo PGS.TS Mai Hồng Bàng- Phó Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, để điều trị VGB mạn tính cho đến nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới chỉ cho phép sử dụng 5 loại thuốc kháng virus và 2 nhóm thuốc Interferon vào điều trị bệnh này. Tuy nhiên, tác dụng kháng virus của các thuốc này còn hạn chế, nhóm interferon gây nhiều tác dụng ngoại ý, giá thành cao. Hơn nữa, sau thời gian điều trị (nhất là thời gian điều trị kéo dài), hầu hết các thuốc kháng virus đều nhanh chóng bị kháng thuốc nên tỷ lệ tái phát sau khi ngừng thuốc cao. Do đó, việc tìm thêm một sản phẩm mới có hiệu quả, an toàn và dễ dung nạp để điều trị bệnh viêm gan virus B (HbsAg) mạn tính là yêu cầu cấp thiết.

viem-gan-b
Với tỷ lệ từ 8.000-10.000 người/năm bị mắc bệnh viêm gan, Việt Nam là nước có số người bị viêm gan B (VGB) mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan cao.

Một trong những thảo dược được các nhà khoa học thuộc Viện dược liệu Trung ương đặc biệt quan tâm nghiên cứu đến là cây thảo dược cà gai leo và trong đó có một đề tài cấp Nhà nước (mã số KHCN 11-05) nghiên cứu về: hoạt chất chiết xuất từ Cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của vi rút, ức chế sự phát triển của xơ gan.

Theo họ, cà gai leo là cây thuốc có vị hơi the, tính ấm, hơi độc, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Nhân dân dùng để trị các chứng cảm cúm, dị ứng, ho gà, đau lưng, nhức xương, thấp khớp, rắn cắn. Đáng chú ý, rễ cà gai leo có tác dụng phòng chống say rượu rất tốt. Chính từ tác dụng độc đáo này mà Viện Dược liệu Trung ương nghĩ đến khả năng giải độc gan của cà gai leo và dày công nghiên cứu để ứng dụng trong điều trị bệnh gan.

Theo các nhà dược liệu học, hoạt chất Glycoalcaloid trong cây cà gai leo có tác dụng chống viêm, ức chế sự nhân lên của virus, ức chế sự phát triển của xơ gan, chống oxy hóa rất tốt và làm âm tính virus viêm gan. Để chứng minh hiệu quả chữa VGB, đề tài lâm sàng tiến hành tại Viện Quân y 103 và viện Quân y 354 do TS Trịnh Thị Xuân Hòa chủ trì đã cho kết quả rất khả quan khi trên 67% bệnh nhân có nồng độ virus về dưới ngưỡng phát hiện, 23,3% âm tính HbsAg, 1 trường hợp xuất hiện anti-HbsAg.
Căn cứ vào những tác dụng ấy, các nhà dược học đã sản xuất ra viên Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần chính là cao Cà gai leo kết hợp với cao Mật nhân. Sản phẩm sau khi được sử dụng phổ biến rộng rãi đã cho kết quả tốt trên bệnh nhân VG B. Cụ thể đã có những trường hợp âm tính.

Nhằm làm sáng tỏ tác dụng của Cà gai leo và Mật nhân, tháng 6/2011, Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 đưa vào thử nghiệm đề tài “Đánh giá kết quả bước đầu của Viên giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút B mạn tính”.

Theo đó 33 bệnh nhân VGB được uống 6 viên giải độc gan Tuệ Linh/ngày (chia 2 lần sau khi ăn). Bệnh nhân được theo dõi định kỳ bằng kỹ thuật RT-PCR định lượng nồng độ virus trong máu trước và sau 3 tháng và 6 tháng điều trị. Kết quả bước đầu ghi nhận triệu chứng lâm sàng giảm, men gan (enZym ÁT và ALT) trở về bình thường sau 6 tháng theo dõi. Điều này đồng nghĩa, sau 6 tháng điều trị, trên 72% bệnh nhân có men gan trở về bình thường.

Gần 40% bệnh nhân có nồng độ virus giảm trên 100 lần, 18% bệnh nhân giảm tới ngưỡng không thể phát hiện được. Đặc biệt có 2 bệnh nhân âm tính HbsAg (chiếm 6,1%). Các bác sĩ cũng khẳng định chưa tìm thấy một tác dụng phụ nào của viên Giải độc gan Tuệ Linh, đây cũng là ưu điểm thường thấy ở các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.
Đề tài được Hội đồng KH&CN của Bệnh viện Trung Ướng quân đội 108 nghiệm thu trong tháng 9 vừa qua đánh giá cao, mở ra một triển vọng to lớn trong việc cho ra đời sản phẩm mới mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong điều trị viêm gan vi rút B mạn tính như tốt hơn, an toàn hơn và rẻ hơn..

Theo Báo Giáo Dục Việt Nam

Từ khóa: