Ứ nước màng tinh hoàn ở trẻ

Ứ nước màng tinh hoàn là bệnh lý bẩm sinh, lành tính và khá phổ biến ở các bé trai mà có thế gây hoang mang lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh.

Những chia sẻ của bác sĩ Lợi Hồng Sơn – nguyên trưởng khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Việt Đức, Phòng khám đa khoa tiết niệu và nam khoa Tâm Anh dưới đây sẽ giúp các bà mẹ sớm phát hiện và khắc phục các bệnh bẩm sinh thường gặp ở vùng kín của con trai, đặc biệt là bệnh ứ nước màng tinh hoàn.

Đây là bệnh lành tính và khá phổ biến ở các bé trai mà nhiều bố mẹ không để ý.

Thường lúc nằm trong bụng mẹ, trẻ nào cũng có một ống nhỏ nối liền từ bụng tới phần bìu nhưng khi sinh ra ống này bị bịt lại. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ do còn ống thông này nên nước từ ổ bụng chảy xuống bìu gây ra bệnh nước màng tinh hoàn.

Khi đó tinh hoàn bị nằm trong một bọc nước. Bố mẹ quan sát sẽ phát hiện một hoặc cả hai bên bìu của trẻ to, nắn vào thấy một khối căng toàn nước. Nhiều trẻ vừa đẻ ra đã có hiện tượng trên và có thể sau 1-2 tháng thì hết vì nước đã trở về ổ bụng và hai tinh hoàn lại bình thường.

Tuy nhiên, nếu sau 12 tháng vẫn thấy bé có tình trạng trên thì nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa khám. Bệnh này thường phải xử lý bằng phẫu thuật thắt ống thông, giải thoát hết nước ở màng tinh hoàn và không cần phải quá gấp gáp. Tuy nhiên, nếu cứ để vậy không phẫu thuật thì tinh hoàn luôn nằm trong bọc nước sẽ không phát triển được.

Theo TH