Mẹ bị cúm, sốt khi mang bầu có thể sinh con tự kỷ

Các nhà khoa học Đan Mạch ngày 13/11 công bố kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mang bầu nếu bị cúm hoặc sốt kéo dài hơn một tuần thì con của họ sau khi sinh có nguy cơ mắc chứng rối loạn tự kỷ.Sau khi khảo sát mẹ của 97.000 trẻ em trong độ tuổi từ 8-14 tuổi, sinh từ năm 1997-2003 tại Đan Mạch, các nhà khoa học thấy rằng chỉ có 1%, tương đương với 970 em trong số trên được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ.

Các nhà khoa học cho biết các vấn để về hô hấp nhẹ, xoang, viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc đường sinh dục, sốt nhẹ hoặc sử dụng thuốc kháng sinh ở các bà mẹ trong thời kỳ mang thai không phải là một yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tự kỷ.

Tuy nhiên, ở những trẻ có mẹ từng bị sốt hoặc cúm trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc tự kỷ cao gấp hai lần so với những đứa trẻ có mẹ không bị như thế. Trong khi đó, những em có mẹ từng bị sốt kéo dài hơn bảy ngày trước tuần mang thai 32, nguy cơ mắc tự kỷ cao gấp ba lần so với những em khác.

Kết quả nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa của Hoa Kỳ, tuy nhiên các nhà khoa học cũng nhấn mạnh sự liên quan giữa bệnh sốt trong thời gian mang thai và bệnh tự kỷ ở trẻ có thể là một “sự trùng hợp ngẫu nhiên” và có thể sẽ cần đến các nghiên cứu sâu hơn nữa trong thời gian tới./.

Theo Thạch Thảo – Vietnamplus.vn

Từ khóa: