Top 10 bệnh do căng thẳng gây nên

Căng thẳng, stress có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần. Dưới đây là những tác hại của stress mà chúng ta nên tham khảo:

1. Trầm cảm

Căng thẳng triền miên gây ra chứng trầm cảm, hoặc khiến bệnh trầm trọng thêm ở những người vốn đã bị bệnh này. Mất ngủ do áp lực xung quanh cũng có thể khiến một số người mắc chứng trầm cảm.

2. Hệ miễn dịch

Căng thẳng cũng tác động không tốt đến hoạt động của hệ miễn dịch và gây ra các bệnh liên quan đến stress.

3. Các vấn đề liên quan đến tiêu hóa

Dạ dày và đường tiêu hóa thường hứng chịu nhiều hóc-môn stress hiện hữu trong cơ thể. Axit dạ dày có thể tiết ra nhiều hơn, gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày và hệ tiêu hóa dẫn đến viêm loét. Ăn quá nhiều có liên quan đến chứng stress mạn tính.

4. Mất ngủ

Ngủ không ngon giấc khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Thói quen ngủ kém là dấu hiệu phổ biến của stress vì khi bạn cảm thấy lo âu thì bạn thường thấy khó ngủ.

5. Tiểu đường

Tiểu đường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mức độ stress trong cơ thể. Bệnh nhân tiểu đường thường khó phục hồi thể lực và mệt mỏi dẫn đến căng thẳng gia tăng.

6. Đau lưng

Đau lưng, một bệnh phổ biến liên quan stress, do các cơ bị căng, dẫn đến sai tư thế và gây nhức mỏi liên tục.

7. Bệnh tim

Căng thẳng mạn tính kéo dài khiến tim đập nhanh và huyết áp tăng cao, ảnh hưởng xấu tới tim và góp phần gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch.

8. Huyết áp cao

Huyết áp tăng cao liên tục do căng thẳng làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh động mạch vành.

9. Cảm cúm và các bệnh truyền nhiễm

Thường xuyên bị cảm cúm là dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị stress vì áp lực và căng thẳng gây suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể.

10. Các vấn đề về sinh sản

Căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.


Theo TPO

Từ khóa: