Bé ăn nhiều kẹo có thể bị sút cân

Em đang có con nhỏ 5 tuổi. Cháu hiện tại nặng 20 kg và thấp còi hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi. Cháu ăn kém và còn bị dị ứng thức ăn, đặc biệt là tôm.

Cháu rất thích ăn kẹo nên em đã chiều theo ý cháu, mỗi ngày cho cháu ăn 8 – 10 cái kẹo. Em cũng nghĩ rằng ăn kẹo cháu sẽ dễ béo hơn. Ngoài ra em đã làm đủ cách để bổ sung chất dinh dưỡng cho con, từ việc làm thịt cóc tới làm chim tần, gà tần cho cháu ăn. Tuy nhiên cháu chỉ ăn được ít. Xin bác sỹ tư vấn giúp em cách thức để cháu ăn được nhiều hơn. Ngoài ra, liệu có cách nào để cháu nhà em ăn được tôm mà không bị dị ứng không vì theo em biết, tôm chứa nhiều can xi, rất tốt cho sự phát triển chiều cao của cháu. Em cảm ơn bác sỹ!

Nguyễn Phương Hoa, 26 tuổi, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn!

Qua mô tả của bạn tôi thấy rằng bé nhà bạn đang bị suy dinh dưỡng độ 1. Nguyên nhân có thể thấy ngay, đó là do tình trạng biếng ăn của bé. Những thông tin về bữa ăn của bé mặc dù chưa được chi tiết nhưng có thể thấy những điều không hợp lý như sau:

– Bạn đã cho bé ăn vặt thay vì cho ăn thành bữa. Điều này làm bé giảm cảm giác ngon miệng khi ăn các bữa ăn chính, do đó khẩu phần ăn sẽ bị giảm theo.

– Bạn cho bé ăn nhiều kẹo không tốt. Điều này thực chất chỉ cung cấp năng lượng và cung cấp rất ít các dưỡng chất quan trọng cho bé. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng quan trọng để bé phát triển cơ thể như chất đạm, vitamin và chất khoáng lại gần như không có trong các loại kẹo. Không những thế, chất ngọt trong kẹo còn làm bé đầy bụng, chán ăn những thức ăn khác. Chất ngọt còn làm tổn hại men răng của bé, khiến bé dễ bị sâu răng. Quan niệm ăn nhiều kẹo để béo của bạn hoàn toàn sai. Về mặt năng lượng, 1 gam đường chỉ có 4 kcal giống như 1 gam đạm, bằng gần nửa so với 1 gam mỡ. Vì vậy, bạn nên thay đổi suy nghĩ này.

– Muốn bé không bị biếng ăn, ngoài việc thay đổi những thói quen trên, bạn có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé bằng một đợt men vi sinh hay men tiêu hóa, vitamin B1. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp có tính tạm thời, sau khi có kết quả, bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng cho bé một cách khoa học, nấu ăn phong phú, hấp dẫn, như vậy tình trạng biếng ăn của bé sẽ được khắc phục triệt để.

Tôm là thức ăn rất dễ gây dị ứng, nếu bé mắc phải tình trạng này, bạn nên không cho bé ăn tôm, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng thiếu hụt từ những thực phẩm khác như: cá, trứng, sữa…

Việc cho bé ăn các món thịt động vật phong phú như trên rất tốt, bạn nên tiếp tục duy trì. Khi bé bớt ăn vặt, việc ăn được lượng chất dinh dưỡng tốt như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Chúc bé nhà bạn hay ăn chóng lớn!

Theo Bác sỹ Thu Hằng – TPO