Điều trị ung thư tuyến tiền liệt không nhất thiết phải phẫu thuật

Những người ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu có thể theo dõi bệnh thay vì tiến hành phẫu thuật ngay, theo New York Times.

Một thí nghiệm lâm sàng có quy mô lớn đã được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả giữa phẫu thuật tuyến tiền liệt và chiến lược “chờ đợi đề phòng” ở những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Sau ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt được xem là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở nam giới.

Thực tế cho thấy, 90% nam giới mắc bệnh ở giai đoạn đầu chọn điều trị ngay bằng phẫu thuật hoặc xạ trị.

Nghiên cứu kể trên được tiến hành tại Trung tâm Minneapolis Veterans Affairs chuyên nghiên cứu bệnh mãn tính (Mỹ).

Đối tượng nghiên cứu là 731 đàn ông ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Một nửa trong số này biết mình mắc bệnh qua xét nghiệm kháng nguyên đặc trưng tuyến tiền liệt (PSA).

Những người này tự chọn phẫu thuật hoặc chỉ quan sát căn bệnh mà không tiến hành điều trị cho đến khi bệnh có dấu hiệu tiến triển.

Sau 15 năm, đã có 354 người chết. Hầu hết những người này chết vì những nguyên nhân khác, không phải vì căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Không có sự khác biệt về tỷ lệ người chết ở nhóm đã tiến hành phẫu thuật và tỷ lệ người chết ở nhóm không điều trị bệnh.

Chỉ có khoảng 52 người, chiếm 7%, chết vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ở nhóm đã phẫu thuật và nhóm không điều trị.

Tuy nhiên, ở quá trình phân tích lần hai, các nhà nghiên cứu phát hiện có sự khác biệt quan trọng giữa hai nhóm.

Theo đó, phẫu thuật có thể có lợi cho những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu có chỉ số PSA cao khi giảm được 13% nguy cơ tử vong so với nhóm không tiến hành điều trị.

Tiến sĩ Timothy J. Wilt, Giáo sư Y khoa tại Trung tâm Minneapolis Veterans Affairs chuyên nghiên cứu bệnh mãn tính, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, kết quả nghiên cứu giúp người bệnh ở giai đoạn đầu có đủ tin tưởng hơn để lựa chọn chờ đợi và theo dõi bệnh thay vì tiến hành phẫu thuật ngay.

Theo Thanhnien