Thuốc lá nhai gutka – tử thần của thanh niên Ấn Độ

Gutka, một loại thuốc lá nhai rẻ tiền được làm từ sợi thuốc lá, hạt cau tán nhỏ và một số thành phần khác, là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư miệng của rất nhiều thanh niên Ấn Độ.

Nằm tại bệnh viện Tata Memorial Hospital ở Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra của Ấn Độ, anh công nhân Anil Kanade đang chờ được phẫu thuật.

Người cha 35 tuổi của hai đứa trẻ này dường như vẫn còn choáng váng khi nói về căn bệnh chết người ung thư miệng mà mình đã mắc phải, do nghiện một loại thuốc lá nhai tương đối phổ biến ở Ấn Độ, có tên gọi “gutka.”

Giống như hàng triệu thanh niên Ấn Độ khác, anh công nhân này trong nhiều năm qua đã nghiện gutka, một loại thuốc lá rẻ tiền được sản xuất hàng loạt, làm từ sợi thuốc lá, hạt cau tán nhỏ và một số thành phần khác. Đây là loại thuốc lá mà một số bang của Ấn Độ đang nỗ lực loại bỏ.

Người anh trai của Anil Kanade cho biết ở quê anh (bang Maharascha), bọn trẻ khi chỉ mới 11, 12 tuổi cũng a dua tập tọe nhai thuốc lá gutka, được gói trong bao bì có màu sắc hấp dẫn với giá bán chỉ 1 rupee (khoảng hai xu đôla Mỹ).

Năm 2012, Maharascha trở thành bang thứ tư của Ấn Độ cấm gutka trong một chiến dịch mà các bác sỹ tham gia cho là nên nhằm vào trẻ em – kể cả khi luật pháp Ấn Độ đã cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Theo tổ chức có tên gọi Chiến dịch không thuốc lá ở trẻ em (Campaign for Tobacco-Free Kids) có trụ sở tại Mỹ, gutka có liên quan tới 75.000-80.000 trường hợp mắc ung thư miệng mỗi năm ở Ấn Độ, mức cao nhất trên thế giới.

Ngoài Maharascha, trong năm nay còn có các bang Madhya Pradesh, Kerala và Bihar đã cấm gutka, theo sau bang tiên phong là Goa.

Những bang khác, trong đó có Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ, đang xem xét có hành động tương tự. Tuy nhiên, những bang này đang đối mặt với một “cuộc chiến” – đó là sự vận động hành lang mạnh mẽ của các ông chủ ngành công nghiệp sản xuất gutka vốn mang lại cho họ hàng tỷ USD.

Đi đầu trong cuộc chiến chống gutka ở thành phố Mumbai là bác sỹ phẫu thuật của anh công nhân Kanade, ông Pankaj Chaturvedi, một chuyên gia về các bệnh ung thư vùng đầu và cổ.

Bác sỹ Chatuvơđi cho biết một nửa số bệnh nhân ung thư miệng của ông đã tử vong chỉ trong vòng 12 tháng sau khi được chẩn đoán bệnh, số còn lại không còn khả năng vận động.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mà ông điều trị là một cậu bé 13 tuổi, nay đã chết vì ung thư miệng.

Ông bày tỏ lo ngại khi gutka đang lôi kéo cả tầng lớp nghèo nhất lẫn giàu nhất Ấn Độ. Thêm vào đó, loại thuốc lá này được quảng cáo một cách có chiến lược nhằm thu hút toàn bộ thế hệ trẻ.

Mặc dù số liệu cụ thể về người nghiện thuốc lá nhai gutka ở Ấn Độ chưa được thống kê, nhưng kết quả một cuộc khảo sát quốc tế có tên gọi Global Adult Tobacco Survey năm 2010 cho thấy có 206 triệu người Ấn Độ trên 15 tuổi sử dụng loại thuốc lá không khói này.

Theo Vietnamplus.vn