Đau vú là biểu hiện của bệnh gì?

Đau vú là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là ở phụ nữ còn kinh nguyệt và ít xảy ra hơn ở phụ nữ đã có tuổi, ngoại trừ những người đang dùng nội tiết tố thay thế.

Tôi 25 tuổi, sức khỏe vẫn bình thường nhưng thời gian gần đây thấy rất đau hai bên vú.
Tôi không uống thuốc tránh thai, cũng chưa từng qua sinh nở. Tôi rất lo bị ung thư vú. Tôi nên khám ở đâu và vào thời điểm nào là hợp lý?

(Hoàng Thị Thảo – Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Đau vú là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ trẻ, nhất là ở phụ nữ còn kinh nguyệt và ít xảy ra hơn ở phụ nữ đã có tuổi, ngoại trừ những người đang dùng nội tiết tố thay thế. Những đau đớn có thể xuất hiện ở một vú hoặc cả hai. Nó có thể đến và đi mỗi tháng, hoặc nó có thể kéo dài vài tuần, hoặc thậm chí cả tháng.

Những nguyên nhân đau vú thường gặp: do sự dao động về hormone trong các tình huống như kinh nguyệt, thai nghén, ở người trẻ tuổi dậy thì (cả con trai và con gái), thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, gần đến tuổi mãn kinh.

Những nguyên nhân khác bao gồm: bệnh xơ nang vú, viêm vú (ống dẫn sữa bị tắc và nhiễm khuẩn, gây đỏ tấy ngoài da, thường gặp ở phụ nữ cho con bú).

Một số thuốc cũng có thể gây ra đau vú như thuốc trợ tim, thuốc hạ huyết áp… Bệnh ngoài da do virus mụn rộp phát triển ở vú cũng gây đau nhiều nếu như có ban đỏ và mụn nước.

Ung thư vú chỉ chiếm khoảng 10%, còn lại 90% là các bệnh lành tính. Triệu chứng của ung thư vú thường bắt đầu từ những cục u, hầu hết đều không gây đau đớn gì, hoặc chỉ đau nhè nhẹ.

Để phòng bệnh, bạn nên chú ý:

– Mang áo nâng vú hợp với kích cỡ, nhất là với người có vòng 1 từ 80 trở lên.

– Cần biết cách tự khám vú để cảm nhận được những thay đổi dù nhỏ, nên tự khám vú hàng tháng vào thời điểm từ 3 – 5 ngày sau hành kinh khi vú ít đau nhất.

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa khi có các dấu hiệu và triệu chứng sau: tiết dịch ở đầu vú, nhất là khi có máu, mủ; đau ở vú kéo dài liên tục và không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm, phối hợp với các phương tiện chẩn đoán như siêu âm, nhũ ảnh, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, sinh thiết, sẽ dễ dàng chẩn đoán được tính chất lành, ác của các cục u.

Theo Người đẹp Việt Nam
Từ khóa: