Bạn đã hiểu đúng về thuốc tránh thai?

Uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu về nó?

Quen thuộc, phổ biến và có thể tìm mua ở bất cứ tiệm thuốc tây nào mà không cần đến toa của bác sỹ là một trong những đặc điểm của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, chính sự dễ dàng đó khiến nhiều người không “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” và hậu quả là phải gặp phải kết quả ngoài ý muốn. Hãy cùng Thế giới Eva xem lại một số quan niệm cố hữu về thuốc tránh thai:

1. Vô sinh vì dùng thuốc tránh thai

Không có bất kỳ cuộc nghiên cứu nào cho rằng thuốc tránh thai gây ra vô sinh.

Xin đừng gieo tiếng ác cho loại thuốc này. Khả năng sinh sản có thể trở lại gần như ngay lập tức sau khi ngừng uống thuốc. Thực tế, khi uống thuốc tránh thai, chức năng sinh sản của bạn chỉ được tạm thời nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao nếu quên uống thuốc bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Và, trong điều trị, nhiều bác sỹ còn dùng thuốc tránh thai để điều trị cho những trường hợp khó mang thai bằng cách uống thuốc trong một thời gian nhất định để gây hiện tượng ức chế buồng trứng rồi dùng thuốc đột ngột để kích thích trứng rụng. Chị em uống thuốc tránh thai từ 5-6 năm, thậm chí 10 năm rồi ngừng thuốc vẫn có thể mang thai bình thường.

2. Dùng nhiều thuốc tránh thai sẽ làm cho thai nhi bị dị tật

Đây cũng là một tin đồn, thực tế chưa có minh chứng nào cho thấy thuốc tránh thai gây nên dị tật cho thai nhi. Như với các loại thuốc khác, rủi ro sức khỏe liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai cũng như những tác dụng phụ của nó là rất hiếm. Thuốc tránh thai chưa được chứng minh là có liên quan đến bất kỳ dị tật bẩm sinh nào (ngay cả khi bạn vô tình uống thuốc trong giai đoạn đầu của thai kỳ).

3. Thuốc tránh thai chữa mụn và làm đẹp da

Có một số cô bé chỉ mới 15 tuổi nhưng đã uống thuốc tránh thai rất nhiều. Các cô gái trẻ này cho biết, vì nghe mọi người quảng cáo thuốc tránh thai có thể đánh bay mụn và làm cho làn da đẹp hơn nên đi mua về và sử dụng ào ào mà không cần chỉ dẫn nào của bác sỹ. Tuy nhiên, đây cũng là một “tin đồn” chưa được kiểm chứng. Bởi, nhiệm vụ của thuốc tránh thai vẫn là tránh thai, tác dụng phụ như điều trị mụn (nếu có) chỉ là phụ và do một số thành phần trong thuốc tạo ra. Tác dụng điều trị mụn trứng cá ở mỗi loại thuốc tránh thai (nếu có) vì vậy rất khác nhau, vì hàm lượng progestin khác nhau. Do vậy, mọi người không nên tự ra hiệu thuốc mua về dùng, vì không phải loại thuốc nào cũng có tác dụng này.

Thậm chí, trong hai loại thuốc của cùng một hãng sản xuất, thành phần chất này cũng đã khác nhau. Nếu muốn dùng để làm đẹp da thì hãy tuân theo chỉ định của bác sỹ, nếu quá lạm dụng sẽ có nguy cơ gây rối loạn kinh nguyệt.

4. Uống thuốc tránh thai dài ngày sẽ gây ung thư vú

Uống thuốc tránh thai không gây nên bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ được xác định là ung thư (ung thư vú hay bất cứ loại ung thư cơ quan sinh dục nào) thì đều không được tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai cũng như tất cả các loại thuốc nội tiết khác, vì bệnh ung thư vú là bệnh có liên quan tới estrogen (có trong thuốc tránh thai).

5. Thuốc ngừa thai làm bạn béo lên

Một số phụ nữ khi uống thuốc tránh thai có thể bị tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân hoặc tăng khả năng giữ nước, chính vì vậy họ có cảm giác mình béo lên. Estrogen trong thuốc tránh thai có thể làm cho một số phụ nữ cảm thấy nặng nề, nhưng dấu hiệu này thường sớm mất đi. Vì thế, đừng đổ hết mọi tội lỗi về việc tăng cân lên đầu viên thuốc nhỏ bé này.

6. Thuốc tránh thai làm khô vùng kín

Song hành cùng nhiều phương pháp tránh thai khác, thuốc tránh thai khẩn cấp ra đời để dùng trong những trường hợp cấp bách.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được dùng trong những trường hợp thực sự khẩn cấp (quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, bao cao su bị rách…). Để đạt được hiệu quả cao nhất, người sử dụng cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp sớm nhất có thể, tối đa là trước 72 giờ sau khi quan hệ. Vì tác dụng của nó chỉ là ngừa thai chứ không phải là thuốc phá thai nên nếu đã mang thai thì uống không có tác dụng. Không nên lạm dụng nó, bởi dùng nhiều có thể bị tăng các tác dụng phụ của thuốc, cần lưu ý là tác dụng phụ này sẽ trầm trọng hơn chứ không thoáng qua như khi uống đúng cách.

Vì vậy, nếu quan hệ thường xuyên thì tốt nhất nên sử dụng thuốc ngừa thai kết hợp (21 viên/ tháng), uống mỗi ngày một viên thì hiệu quả gần như 99% mà tác dụng phụ cũng rất thấp.

Lượng nội tiết tố là estrogen và progestin gây khô hay ẩm ướt trong âm đạo? Bình thường, độ ẩm cao nhất trong thời điểm rụng trứng, vì lúc này estrogen được sản xuất ra nhiều nhất, sau vài ngày trở về bình thường và khô do progestin tăng, estrogen giảm đi. Trong khi đó, nếu sử dụng thuốc ngừa thai kết hợp giữa hai nội tiết tố là estrogen và progestin thì một số người cảm thấy âm đạo khô hơn. Nhưng, trong khi quan hệ, nếu vẫn được kích thích bình thường thì âm đạo vẫn tiết dịch như thường và không có gì cản trở việc “giao ban” của bạn.

7. Thuốc tránh thai có tác dụng ngay sau khi uống

Thuốc chỉ có tác dụng an toàn sau 7 ngày uống đều đặn, vì vậy sau khoảng thời gian một tuần khi vừa uống thuốc, nếu gần gũi chồng, bạn vẫn phải dùng các biện pháp tránh thai khác – như dùng bao cao su chẳng hạn.

8. Những trường hợp chống chỉ định với thuốc tránh thai

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ đột quỵ cao hơn khi dùng thuốc tránh thai (đặc biệt với phụ nữ 35 tuổi trở lên).

Phụ nữ hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai cũng có nguy cơ lớn bị phát triển các cục máu đông. Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, hàm lượng cholesterol quá cao, bệnh tiểu đường, ung thư vú, viêm gan…không nên sử dụng thuốc tránh thai.

9. Nếu bạn quên uống thuốc đều đặn

Với những trường hợp quên uống thuốc trong khoản thời gian từ tuần đầu đến tuần thứ 3 (từ viên số 1 đến viên số 21):

– Uống một viên ngay khi nhớ ra, tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ trong các trường hợp sau:

Quên 1-2 viên thuốc có nồng độ estrogen từ 30-35mcg.
Quên 1 viên thuốc có nồng độ estrogen dưới 20mcg.
Bắt đầu vỉ thuốc chậm 1-2 ngày.

– Uống một viên ngay khi nhớ, tiếp tục uống mỗi ngày một viên như thường lệ, “mặc áo mưa” trong 7 ngày kế tiếp đối với các trường hợp sau:

Quên 3 viên thuốc có nồng độ estrogen từ 30-35mcg.
Quên 2 viên thuốc có nồng độ estrogen dưới 20mcg.
Bắt đầu vỉ thuốc chậm từ 3 ngày trở lên.

Nếu quên uống thuốc ở tuần thứ 4 (từ viên số 22 đến số 28): Bỏ viên thuốc quên, uống các viên khác như thường lệ.

Quên từ 4 viên trở lên: Dùng bao cao su khi quan hệ cho đến kỳ kinh sau và bắt đầu uống thuốc lại.

Theo SK