Viêm Amiđan – Triệu chứng và điều trị

Amiđan (còn gọi là hạch nhân) nằm ngay eo họng (ngã tư đường ăn và đường thở), có vai trò tạo ra kháng thể, được xem là tuyến đầu trong việc chống nhiễm khuẩn. Amiđan bảo vệ đường hô hấp trên, giữ vi trùng lại, lọc sạch không khí trước khi đưa xuống phổi. Vì thế, nó rất dễ bị viêm, đặc biệt là khi môi trường ngày càng có nhiều khói bụi.

Khi viêm amiđan, bệnh nhân thường thấy đau rát ở cổ, ho khan, khạc liên tục, kèm theo hôi miệng. Bệnh kéo dài và rất dễ tái phát vì khi bị viêm, amiđan trở thành một ổ vi trùng. Viêm amiđan kéo dài sẽ làm trẻ chậm tăng trưởng, còi cọc, uể oải, kém năng động, dễ cáu gắt… Amiđan sưng to còn làm trẻ bỏ ăn, không nói được hoặc nói ngọng do cổ họng bị nghẽn. Do vòm họng của trẻ còn nhỏ nên cục amiđan khi sưng to có thể sa xuống, bít kín eo họng, làm trẻ không thở được. Đã có nhiều trường hợp đột tử trong lúc ngủ do nguyên nhân này.

Chứng viêm amiđan nếu để lâu không điều trị có thể gây thấp khớp, tổn thương các van tim (dẫn đến suy tim, bệnh nhân sẽ không làm được việc nặng hay những hoạt động cần nhiều sức lực). Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể bị viêm cầu thận cấp với biểu hiện đi tiểu ra máu. Đây là những biến chứng rất khó chữa.

Nếu được điều trị bằng thuốc 3 lần trong 1 năm mà bệnh nhân vẫn rát cổ, ho khạc kéo dài, bác sĩ sẽ nghĩ đến việc cắt amiđan

Cụ thể, nên cắt amiđan trong các trường hợp sau đây:

Viêm Amiđan mạn tính có 4 đợt tái phát trong 1 năm.Viêm Amiđan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ , hơi thở hôi.

Ápxe quanh Amiđan ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.

Viêm Amiđan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm vi cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang….tái đi tái lại nhiều lần.

Amiđan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.

Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.

Có thể cắt amiđan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường sau 4 tuổi. Tuy nhiên có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt Amiđan khi Amiđan quá to gây những cơn ngưng thở trong lúc ngủ hoặc gây biến chứng.

Chú ý: Không được cắt Amiđan ở những bệnh nhân có rối lọan đông cầm máu bẩm sinh hoặc mắc phải ( Hemophilia A, B, C ; suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, ung thư máu…)

Trì hoãn cắt amiđan khi bệnh nhân đang có nhiễm khuẩn toàn thân hoặc tại chỗ, có bệnh mạn tính điều trị chưa ổn định (tiểu đường, lao, cường giáp…)

Để hạn chế viêm Amiđan phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng , tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng (một muỗng cà phê muối pha với nửa lít nước). Không nên pha quá mặn sẽ làm hư niêm mạc họng.

Trường hợp của bạn vừa bị viêm họng vừa bị Amidan, ở đây. Bạn nên đến cơ sở y tế hoặc phòng khám chữa trị để bác sỹ có thể tư vấn thêm nếu có thể bạn nên cắt Amidan.

Tổng hợp