Một số bệnh dễ nặng hơn trong mùa hè

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng khí hậu mùa hè sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, chẳng hạn như tia tử ngoại giúp cho việc xoa dịu các tế bào miễn dịch nên cơ thể thường bị mẩn ngứa trong mùa hè.

Thế nhưng, kết quả của một số công trình nghiên cứu lại cho thấy, có rất nhiều căn bệnh lại dường như trầm trọng hơn trong mùa hè.

Tờ báo Bưu điện hàng ngày của Anh số ra mới đây đã đăng kết quả phân tích khá kỹ lưỡng của các nhà nghiên cứu về vấn đề “Những ảnh hưởng không bình thường đối với sức khỏe trong mùa hè”.

Bệnh viêm khớp

Bệnh này thường trầm trọng hơn vào mùa hè. Những người bị bệnh viêm khớp phải chú ý bảo vệ khớp trong mùa hè, bởi vì phần lớn các loại thuốc chữa viêm khớp mà chúng ta vẫn thường dùng sẽ làm tăng thêm sự nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời.

Chính vì vậy, những người bị bệnh viêm khớp chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng một lúc là sẽ bị mẩn ngứa hoặc da bị cháy nắng.

Các chuyên gia khuyên những người bị bệnh viêm khớp sau khi uống thuốc nếu phải đi ra ngoài trời thì bắt buộc phải xoa kem chống nắng với chỉ số cao.

Bệnh đái tháo đường

Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường phải tiêm thuốc insulin thì mùa hè sẽ nguy hiểm hơn. Lí do là vì khi nhiệt độ càng cao, tốc độ insulin đi vào máu càng nhanh. Vì vậy, trong mùa hè, những người này càng cần phải chú ý đến sự thay đổi lượng đường trong máu nhằm đề phòng bất trắc xảy ra.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thuộc Hiệp hội bệnh đái tháo đường của Anh kiến nghị trong mùa hè, những người mắc bệnh đái tháo đường khi đi ra ngoài trời phải xoa kem chống nắng, không nên phơi nắng trong thời gian dài và 2 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ cũng như sau khi ngủ dậy và sau khi ăn cơm phải kiểm tra lượng đường trong máu.

Bệnh phổi

Mùa đông thường dễ làm cho cơ thể bị viêm phổi, nhưng đến mùa hè thì tình trạng bệnh có thể sẽ trầm trọng hơn.

Các chuyên gia của Quỹ Nội tạng Anh cho biết, nếu trong mùa hè người bệnh không uống đủ nước, đờm trong phế quản sẽ đặc lại, không dễ khạc ra. Kết quả là người bệnh sẽ càng khó thở hơn và đờm dễ đọng lại trong phổi, gây ra sự viêm nhiễm.

Những người từ 65 tuổi trở lên và những người mắc bệnh thận và bệnh tim thuộc nhóm những người có nguy cơ bị viêm phổi cao.

Các chuyên gia kiến nghị để bảo vệ phổi trong mùa hè thì mỗi ngày mỗi người cần uống ít nhất khoảng 2 lít nước.

Bệnh sỏi thận

Mùa hè thường được các chuyên gia y tế gọi là “mùa của sỏi thận”. Số người mắc căn bệnh này trong mùa hè thường cao gấp đôi so với mùa đông.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là sự mất nước và lượng vitamin D trong cơ thể tăng lên. Chuyên gia y tế cho biết, nếu cơ thể bị thiếu nước thì nước tiểu sẽ càng đặc và rất dễ kết tinh thành các tinh thể, dẫn đến sỏi thận. Vì vậy, trong mùa hè cần phải uống nhiều nước./.

(KH&CN/Vietnam+)