Pha và dùng không đúng dung dịch oresol sẽ gây hại

Dung dịch oresol (gồm có 3,5g natriclorid; 1,5g kaliclorid; 2,5g natrihydrocarbonat (hoặc 2,9g natricitrat) 20g glucose khan, pha vừa đủ 1 lít nước sẽ có dung dịch đẳng trương được chỉ định dùng cho người mất muối và nước nhẹ độ I (nghĩa là có mất muối nước nhưng da không nhăn, chưa có rối loạn nặng cân bằng muối – nước, người bệnh còn tỉnh táo, uống được). Dung dịch đã được dùng từ nhiều năm nay nhưng vẫn có nhiều người pha chưa đúng kỹ thuật.

Nếu pha không đúng, không đủ 1 lít nước cho 1 gói bột oresol ta sẽ có dung dịch oresol đậm đặc hơn yêu cầu (có tính ưu trương). Trong cơ thể dung dịch muối – nước trong và ngoài tế bào thường có nồng độ như nhau, nếu uống dung dịch nồng độ muối cao (dung dịch ưu trương) thì cũng giống như ăn canh mặn, nước trong tế bào phải thoát ra ngoài để cân bằng và tế bào bị mất nước sẽ rất có hại.

Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Đối với trẻ bị tiêu chảy chỉ mất muối và nước độ I, cần cho trẻ uống từng ít một, miễn sao trong một thời gian (một buổi hay một ngày) mà trẻ cảm thấy hết khát là được. Không nên tiếc vì dung dịch đã mua (thường là 1 lít) mà ép trẻ uống bằng hết trong ngày kể cả khi trẻ không còn cảm thấy khát. Không cần thiết phải bù đủ, kịp thời như khi bị mất muối và nước nặng vì dễ phát sinh rối loạn cân bằng điện giải rất nguy hiểm. Nếu uống quá nhiều, vượt quá yêu cầu cần bù cũng không có lợi, nhất là trong dung dịch oresol thường có kali (một thành phần có thể gây tác dụng bất lợi cho tim).

Tùy theo tình trạng mất nước muối, tuổi, cân nặng mà cho uống bù vừa đủ. Oresol đã pha phải dùng hết trong ngày. Nếu trẻ quá nhỏ không dùng hết phần dung dịch còn thừa phải bỏ đi không được dùng để uống sang ngày hôm sau (vì dung dịch để qua đêm có thể bị lên men, nhiễm khuẩn do trong dung dịch có đường tỷ lệ thấp).

Theo hướng dẫn, bột oresol phải pha trong nước đun sôi để nguội, sau khi cho nước vào phải quấy đều. Ở buồng bệnh thường không có nước đun sôi để nguội, có thể dùng nước tinh khiết đóng chai 1 lít, cho bột oresol vào lắc kỹ sẽ có dung dịch đạt yêu cầu. Không được pha oresol trong nước khoáng mặn hay nước khoáng ngọt.
DS. Hà Quảng
Nguồn: Suckhedoisong.vn