Giải pháp “đuổi” những khó chịu vào buổi sáng

Thức dậy sáng sớm thấy nào quầng thâm mắt, mồ hôi trộm hay hoa mắt chóng mặt… Làm sao triệu tiêu những triệu chứng khó chịu này?

Xuất hiện quầng thâm mắt

Nếu quầng thâm mắt thình thoảng “ghé thăm”, cókhả năng đó chỉ là thức đêm, mất ngủ hoặc uống quá nhiều cà phê, trà đặc gây ra. Tuy nhiên, nếu quầng thâm mắt kéo dài hoặc xuất hiện thường xuyên thì có thể là do kinh nguyệt không đều; trước và sau thời kỳ kinh nguyệt, khí huyết không lưu thông; mắc bệnh viêm mũi dị ứng; tẩy trang không sạch; thường ngày thiếu luyện tập sức khỏe….

Biện pháp: Ăn nhiều vừng đen, lạc, đỗ vàng, cà rốt, gan gà, gan lợn và các thực phẩm giàu vitamin A khác.

Ngoài ra, nên học cách bấm huyệt đạo, có thể nhẹ nhàng ấn vào các huyệt tàn trúc, thanh minh, tứ bạch và xung quanh mắt để lưu thông kinh mạch, thúc đẩy cho quầng thâm mắt nhanh chóng biến mất.

Nếu không phải do thức đêm, nghỉ ngơi không tốt nhưng lại xuất hiện quầng thâm mắt liên tục trong vòng 1 tuần, thậm chí quầng thâm mắt xuất hiện vào buổi sáng trong suốt cả một thời gian dài hơn thì cần đi khám.

Cảm thấy chóng mặt

Nếu là dân văn phòng, thức dậy lúc sáng sớm thấy chóng mặt, nguyên nhân có khả năng là do ôm máy tính quá nhiều, xương cổ có vấn đề gây chèn ép mạch máu não; uống nước khôgn đủ khiến độ dính của máu tăng, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Biện pháp: Điều chỉnh gối cao 15-20mm, phù hợp với đường cong sinh lý của cơ thể.

Ngoài ra, nên học cách “chậm nửa phút” , tức là khi tỉnh dậy nên nằm trên giường nửa phút, rồi ngồi trên giường nửa phút, hai chân buông xuống chạm đất nửa phút, làm như vậy để cho cơ thể đảm bảo đủ thời gian cung cấp máu.

Nếu thường xuyên chóng mặt khi thức dậy thì nên đi viện kiểm tra liệu có phải là huyết áp thấp hay thiếu máu hay không.

Mồ hôi trộm

Sáng sớm thức dậy thấy mồ hôi túa ra, có thể do đường máu thấp hay cho thấy ảnh hưởng của thời tiết, âm dương mất cân bằng, chức năng ngũ tạng rối loạn.

Biện pháp: Không nên ngủ tối quá muộn, tăng thêm thời gian vận động, thường ngày ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi giàu vitamin. Nếu trước đó có bệnh thì có thể là do cơ thể chưa khỏe hẳn, lúc này cần tăng cường vận động và ăn uống dinh dưỡng thích hợp để cải thiện. Nếu là do các bệnh như tiểu đường, kết hạch gây ra mồ hôi trộm thì đầu tiên phải chữa khỏi bệnh, sau đó mới tìm cách để ngăn chặn mồ hôi trộm.

Mắt sưng húp

Rất nhiều chị em khi sáng sớm thức dậy, thường có cảm giác phù thũng hoặc sưng phù ở trên mặt, nghiêm trọng hơn một chút thì mắt bị sưng húp.

Nguyên nhân thông thường là do buối tối hôm trước khi ngủ uống quá nhiều nước. Nếu tuần hoàn máu trong cơ thể không tốt thì có thể là do hệ thống tuần hoàn máu không kịp bài trừ các chất thừa trong cơ thể, để cho nước ngưng tụ ở trong vi huyết quản, thậm chíthẩm thấu trở lại da gây ra phù thũng.

Biện pháp: Căn cứ vào mùa khác nhau, điều chỉnh lượng nước uống vào cơ thể; không nên uống quá nhiều nước, tránh uống rượu quá nhiều hoặc ăn quá nhiều hoa quả mọng nước như lê, dưa hấu… trước khi ngủ.

Sau khi thức dậy nên vươn vai, vươn tay, từ từ đứng lên ngồi xuống, mở rộng lồng ngực vv, vừa khai thông gân cốt, kích hoạt tế bào hưng phấn, vừa thúc đẩy tuần hoàn máu, hóa giải phù thũng.

Có thể mát-xa để thúc đẩy tuần hoàn máu vùng da quanh mắt, làm thư giãn các cơ bắp căng cứng. Phương pháp như sau: dùng ngón giữa và ngón áp út ấn vào phía trên hốc mắt theo hướng từ góc mắt đến đuôi mắt, lặp lại 3 lần hoặc dùng ngón áp út ấn theo chiều từ đuôi mắtđến hốc mắt, phương thức giống như là vẽ vòng tròn nhỏ, lặp đi lặp lại 5 lần.

Dùng mặt nạ mắt, thử dùng khăn bông hoặc miếng đắp mặt, nhúng vào nước trà hoặc sữa đông rồi đắp lên xung quanh mắt, sau đó lại đắp thêm 2 miếng lê hoặc dứa, kiên trì một thời gian sẽ làm cho mắt thanh thoát trở lại.

Theo Dân Trí

Từ khóa: