Xử lý viêm nướu răng ở trẻ

Hỏi: Con tôi 13 tháng, đã mọc được 8 răng, tuy nhiên, vùng lợi của cháu hay bị sưng, đỏ, khiến cháu quấy khóc và lười ăn. Xin hỏi, con tôi mắc bệnh gì, và cách điều trị thế nào?

Đáp:

Theo bạn mô tả thì có thể con bạn bị viêm nướu răng, là bệnh thường gặp ở trẻ em. Nguyên nhân gây viêm nướu chính là các mảng bám hình thành trên răng. Do thấy trẻ còn nhỏ, nhiều gia đình cho rằng bé chưa cần phải vệ sinh răng miệng hàng ngày như người lớn hoặc không được vệ sinh răng miệng đúng cách, khiến vi khuẩn khu trú trên răng lâu ngày sẽ gây tổn hại nướu răng. Vi khuẩn tấn công làm các mô răng bị tổn thương, đóng mủ gây viêm nướu.

 
 

ảnh minh họa

 

Nên đưa cháu đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để bác sĩ thăm khám và chỉ định đơn thuốc (uống, thuốc thoa nướu) để xoa dịu tình trạng sưng, đau. Khi nướu hết viêm, con bạn sẽ không quấy khóc và ăn uống trở lại bình thường.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ, cần làm sạch lợi, lưỡi, răng ngay từ khi bé còn nhỏ bằng gạc mềm với dung dịch rơ lưỡi, miệng. Trong giai đoạn 1-2 tuổi, bạn giúp bé chà răng bằng bàn chải mềm với nước muối pha loãng. Từ 3 tuổi trở đi, bé có thể tự chải răng với kem đánh răng trẻ em. Nên đưa con đi khám nha khoa định kỳ 2-3 lần/năm để kiểm tra các vấn đề răng miệng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn