Triển vọng trong chẩn đoán sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là dạng ung thư khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm (chỉ khoảng 15% trường hợp) nên 2 nghiên cứu sơ bộ mới đây về các xét nghiệm sàng lọc mới giúp phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất hứa hẹn mở ra cơ hội sống cho nhiều người.

Trong một báo cáo, nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y Weill Cornell ở New York đã đánh giá các mẫu mô từ những người hút thuốc lá khỏe mạnh và có thể xác định được những thay đổi tiền ung thư ở tế bào bề mặt đường hô hấp dẫn đến phổi.

TS. Renat Shaykhiev nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những thay đổi phân tử sớm nhất liên quan với ung thư phổi là ở biểu mô đường hô hấp của những người hút thuốc lá mà không có những bất thường siêu nhỏ có thể phát hiện thấy trong mô phổi”.

Shaykhiev bổ sung rằng các phát hiện này có thể dẫn tới việc phát triển các chiến lược mới để phòng ngừa tiến triển ung thư phổi trong ở giai đoạn sớm, trước khi ung thư có thể phát hiện được trên lâm sàng.

Trong nghiên cứu thứ 2, các tác giả thuộc Trung tâm Ung thư  MD Anderson Đại học Texas đã phát triển một xét nghiệm máu có thể phân tích và xác định các đột biến di truyền của tế bào khối u tuần hoàn với cỡ mẫu chỉ nhỏ bằng 3 tế bào.

Nhà nghiên cứu Heidi Erickson nói: “Chúng tôi phát triển được một xét nghiệm cực nhạy có thể xác định những đột biến trong tế bào khối u tuần hoàn và hy vọng rằng từ những đặc điểm này chúng tôi có thể biết được các chỉ báo chẩn đoán, tiên lượng và dự báo”.

Các kết quả này được trình bày tại Hội nghị ở  San Diego do Hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Hội Nghiên cứu Ung thư Phổi Quốc tế tài trợ. Số liệu và kết luận của hai nghiên cứu này nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng tải trên một tạp chí y học có bình duyệt.

Anh Khôi

Theo Healthday

Từ khóa: