Thế nào là một “cô bé” khỏe mạnh?

“Cô bé” khỏe mạnh là một dấu hiệu cho thấy người phụ nữ không bị các bệnh ở đường sinh sản và có một đời sống tình dục bình thường.

Trong một lần tham dự một chương trình sức khỏe sinh sản để lấy tư liệu, em đã được nghe đến cụm từ “chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe ‘cô bé'”. Em không hiểu lắm, nhưng vì ngại nên không dám hỏi. Em chỉ hiểu sơ sơ là chăm sóc sức khỏe “cô bé” tức là giữ gìn làm sao để cho “cô bé” của mình không bị “ốm”. Nhưng “cô bé” ốm nghĩa là sao thì em cũng không rõ, và em cũng không biết làm cách nào để “cô bé” khỏe mạnh? Mong các chị có thể giải thích giúp em được không ạ?

Chăm sóc sức khỏe tổng thể là việc hết sức quan trọng cần làm, kể cả đối với nam giới và nữ giới. Chăm sóc sức khỏe sinh sản là một phần trong chăm sóc sức khỏe tổng thể và chăm sóc sức khỏe “cô bé” là một trong những nội dung của chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đối với các chị em, “cô bé” cũng là một phần hết sức quan trọng của cơ thể. “Cô bé” khỏe mạnh là một dấu hiệu cho thấy người phụ nữ không bị các bệnh ở đường sinh sản và có khả năng có một đời sống tình dục bình thường.

Cô bé" khỏe mạnh là một dấu hiệu cho thấy người phụ nữ không bị các bệnh ở đường sinh sản và có khả năng có một đời sống tình dục bình thường.

Như thế nào là một “cô bé” bình thường?

“Cô bé” bình thường đồng nghĩa với việc không có những dấu hiệu dưới đây:

– Mùi âm đạo: Bất kỳ mùi hôi hoặc bất thường nào từ âm đạo, chẳng hạn như mùi tanh cho thấy sự “hiện diện” của dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nấm phát triển quá mức hoặc sự mất cân bằng vi khuẩn.

– Dịch âm đạo: Dịch âm đạo vốn dĩ cũng là bình thường, nhưng một khi dịch âm đạo nhiều hơn một cách bất thường, lại thay đổi màu sắc và tính chất thì rất có thể đó là do nhiễm trùng âm đạo.

– Ngứa âm đạo:Nếu “cô bé” khỏe mạnh thì sẽ không bị ngứa. Còn nếu chị em cảm thấy bị ngứa bên trong hoặc xung quanh âm đạo thì rất có thể “cô bé” đang gặp rắc rối.– Khô âm đạo: Bình thường, khi được kích thích, “cô bé” sẽ tự tiết ra chất bôi trơn với lượng cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ tình dục thoải mái. Còn một khi “cô bé” không thể tự bôi trơn thì chị em nên đi khám sớm.

– Đau hoặc khó chịu: Khi âm đạo có dấu hiệu đau đớn, khó chịu, sưng… thì chị em cần tìm hiểu ngay lý do tại sao. Bởi đau khi bình thường hoặc đau khi “yêu” đều chứng tỏ “cô bé” đang gặp trục trặc.

Bất kì những dấu hiệu khác như mụn cóc, to nhỏ bất thường cũng là những dấu hiệu đáng cảnh báo.

Làm thế nào để giữ cho “cô bé” khỏe mạnh?

Nếu “cô bé” của bạn đang được đánh giá là khỏe mạnh, thì nên chăm sóc để không có những điều không hay xảy ra với “cô bé” của bạn. Hãy tham khảo những bí quyết sau đây nhé:

– Duy trì vệ sinh tốt: Giữ vệ sinh luôn là cách tốt nhất và không kém phần quan trọng để giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Thường xuyên tắm và giữ cho khu vực khô là rất quan trọng. Nếu trong ngày “đèn đỏ” thì phải thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh kích ứng và các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Thế nào là một "cô bé" khỏe mạnh?, Sức khỏe, benh vung kin, co be, cham soc co be, suc khoe, bao phu nu,

 Vì lợi ích của một âm đạo khỏe mạnh hãy đến thăm bác sĩ phụ khoa của bạn thường xuyên.

 – Ăn uống lành mạnh: Có một số loại thực phẩm nếu ăn uống nhiều sẽ làm tăng tình trạng nhiễm trùng nấm men chẳng hạn như thực phẩm nhiều đường. Tránh những thực phẩm này còn có thể giữ được trọng lượng và giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo. Nếu bị nhiễm trùng, ăn sữa chua có thể giúp đỡ cải thiện tình hình.

– Không thụt rửa âm đạo: Rất nhiều chị em tin rằng thụt rửa âm đạo là việc nên làm nếu muốn âm đạo khỏe mạnh, nhưng điều này hoàn toàn phi khoa học. Trong thực tế, thụt rửa âm đạo có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt cùng với các vi khuẩn có hại và làm mất cân bằng bên trong âm đạo.

– Thực hành tình dục an toàn: Chị em nên có ý thức tự bảo vệ mình trong những lần quan hệ tình dục và luôn thực hành tình dục an toàn. Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ nếu không có một mối quan hệ ổn định, an toàn và lâu dài.

– Mặc đồ lót rộng rãi: Giữ cho vùng âm đạo khô là việc rất quan trọng, bởi vì những nơi ấm áp, ẩm ướt là nơi mà hầu hết các bệnh nhiễm trùng phát triển mạnh. Để giữ cho vùng kín khô ráo, chị em nên mặc đồ lót thoáng khí được làm từ các loại vải tự nhiên, hoặc đồ lót ít nhất có đáy bằng cotton. Nếu có thể, giảm thiểu sử dụng quần chip quá nhỏ vì nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Khám phụ khoa thường xuyên: Vì lợi ích của một âm đạo khỏe mạnh, hãy đến thăm bác sĩ phụ khoa của bạn thường xuyên.

Theo Phụ nữ và đời sống