Sự thật bất ngờ về chất béo

Việc cân đối chất béo đối với cơ thể đóng vai trò quan trọng. Bởi vì mỗi chất béo có vai trò khác nhau đối với sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì các căn bệnh như béo phì, suy dinh dưỡng, tim mạch đều có nguyên nhân là mất cân đối trong việc bổ sung chất béo.
Quá trình cân đối chất béo chính là việc điều chỉnh lượng chất béo ở mức cân bằng và hợp lý. Trong đó, việc phối hợp giữa dầu thực vật và mỡ động vật đóng vai trò quan trọng. Nó quyết định đến sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh, các nội tiết tố sinh dục, giúp hòa tan các vitamin A, D, E, K, cũng như duy trì sự nềm mại của làn da.

Chất béo gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò cần thiết cho cơ thể.

Bạn nghĩ chất béo là không tốt? Bạn hãy nghĩ lại. Chiropractor Tiến sĩ Kevin Lau đã tiết lộ những bí mật xung quanh chất béo trong một chương của cuốn sách Y tế của ông “Sức khoẻ trong tay của bạn”.

1. Bệnh tim là do tiêu thụ cholesterol và chất béo bão hòa từ các sản phẩm động vật, một chế độ ăn lành mạnh là tiêu thụ một lượng chất béo, cholesterol thấp trong bữa ăn hàng ngày.

Sự thật: Trong thời gian gia tăng nhanh chóng bệnh tim (1920 – 1960), người Mỹ tiêu thụ chất béo động vật giảm, nhưng tiêu thụ chất béo thực vật hydrogenerated và công nghiệp chế biến tăng lên đáng kể (USDA-HNIS).

Theo nghiên cứu về bệnh tim cho thấy, người ăn chất béo, cholesterol và calo có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Chất béo bão hoà làm tắc động mạch

Sự thật: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các axit béo được tìm thấy động mạch chủ yếu là không bão hòa (74%), và chất béo không bão hòa chất béo của động vật hoặc thực vật như dừa.

3. Các chất béo động vật gây ra ung thư và bệnh tim

Sự thật:  Theo thống kê thì có kết quả ngược lại. Nỗi sợ hãi với bơ và mỡ động vật đã dẫn đến sự sụt giảm tiêu dùng trong thế kỷ qua, nhưng sự cố của bệnh tim và ung thư đã tăng vọt.

Mỡ động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim mạch, tỷ lệ cao của bệnh ung thư và bệnh tim có liên quan với tiêu thụ một lượng lớn dầu thực vật. (Kỷ yếu năm 1978 ).

4. Chế độ ăn ít chất béo có lợi cho trẻ

Sự thật: Trẻ em với chế độ ăn ít chất béo bị ảnh hưởng tới vấn đề tăng trưởng, không phát triển mạnh và học tập không toàn diện. (Thức ăn Hoá học 10/3/1994)

5. Chế độ ăn ít chất béo sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn … và gia tăng niềm vui sống của bạn

Sự thật: Chế độ ăn ít chất béo có liên quan với tỷ lệ tăng của trầm cảm, các vấn đề tâm lý, mệt mỏi, bạo lực và tự tử.

6. Để tránh bệnh tim mạch, chúng ta nên sử dụng bơ thực vật thay cho bơ

Sự thật: Những người ăn bơ thực vật có nguy cơ gấp đôi tỷ lệ mắc bệnh tim những người ăn bơ. (Dinh dưỡng Tuần)

7. Người châu Á không tiêu thụ đủ với axit béo cần thiết (EFAs)

Sự thật: Người châu Á tiêu thụ quá nhiều một loại EFA (EFAs omega-6 được tìm thấy trong dầu thực vật không bão hòa), nhưng không đủ của một loại EFA (EFAs omega-3 tìm thấy trong cá, dầu cá, trứng từ đồng cỏ ăn gà, các loại rau màu xanh đậm và các loại thảo mộc, và các loại dầu từ hạt lanh, các loại hạt như quả óc chó và một lượng nhỏ trong tất cả các ngũ cốc nguyên hạt) (Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng năm 1991).

8. Người dân tộc, người nguyên thuỷ có chế độ ăn uống ít chất béo

Sự thật: Trên khắp thế giới, các dân tộc nguyên thủy đã tìm ra và tiêu thụ chất béo từ cá và tôm, cua, sò, hến, gà nước, biển động vật có vú, chim đất, côn trùng, lợn, gia súc, cừu, dê, trứng, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa (Abrams, Thực phẩm và sự phát triển năm 1987).

Thực tế của vấn đề là một số chất béo thực sự có thể giúp bạn giảm cân, cải thiện quá trình trao đổi chất của bạn, và cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn bất kể các loại chuyển hóa của bạn.

Mặc dù bạn không nên ăn quá nhiều bất cứ loại chất béo nào song một số chất béo thật sự tốt cho sức khỏe của bạn.

Theo Diệu Linh – VnMedia/ AsiaOne