Sâu răng do trẻ bú bình

Sâu răng do trẻ bú bình (BBTD) gây ra do tiếp xúc lâu dài với bất cứ chất lỏng nhiều hơn nước. Điều này có thể xảy ra do để trẻ ngủ trên giường với bình có sữa bột, sữa tươi, nước ép trái cây, thức uống nhẹ, nước đường, thức uống có chứa đường…Cho phép trẻ bú bình hay bú sữa mẹ lâu hơn giờ, dù thức hay buồn ngủ cũng có thể gây ra sâu răng.

Khi chất lỏng từ bình sữa của bé tích tụ trong miệng, những chất đường tự nhiên hay phụ gia có trong chất lỏng được các vi khuẩn trong miệng làm thay đổi độ acid. Acid này sau đó bắt đầu làm mòn răng (chủ yếu là răng cửa trên), gây ra sâu răng. Bệnh sâu răng này có thể đưa đến những nguy hại cho răng của bé và cũng có thể xảy ra những vấn đề về nha khoa mà ảnh hưởng đến răng vĩnh cửu của bé.

Nhưng có những bước mà bạn cần thực hiện để ngăn ngừa việc sâu răng kiểu này. Hãy ghi nhớ những điểm này trong đầu mỗi khi chăm sóc cho răng của bé:

. Không bao giờ để trẻ đi ngủ với một cái chai. Vào thời điểm 7 hay 8 tháng tuổi, hầu hết trẻ không còn cần cho ăn suốt đêm nữa. Trẻ bú bình trong lúc nằm cũng có thể đưa đến nguy cơ gây nhiễm khuẩn tai.

. Chỉ cho trẻ bú bình trong bữa ăn. Không dùng bình sữa như là núm vú giả cho bé, không cho trẻ bò xung quanh nó hay uống nó trong những giờ khác ngoài bữa ăn. Những cách chăm sóc này có thể dẫn đến không chỉ sâu răng, mà còn làm trẻ phải chịu đựng những chấn thương ở răng nếu chúng ngã trong khi đang bú bình.

. Dạy trẻ uống nước bằng ly càng sớm càng tốt, thường là vào 1 tuổi. Uống nước bằng cốc không làm tập trung nước xung quanh răng, và ly thì cũng không thể mang lên giường. Nếu bạn nghĩ rằng một cái ly thì bất tiện hơn một cái bình, đặc biệt khi bạn đi vắng, sử dụng một cái ly có nắp đậy dính kèm ống hút để đề phòng việc lọt khí.

. Giữ miệng của trẻ sạch. Đây là một phần rất quan trọng để ngăn ngừa sâu răng. Sau khi cho ăn, chải nướu và răng của bé (nếu bé đã mọc răng) nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.

. Sử dụng nước và bàn chải mềm dành cho trẻ để chải răng hàng ngày khi trẻ có từ 7 đến 8 răng.

Khi đứa bé được 2 tuổi, bạn nên chải răng cho bé một hay 2 lần mỗi ngày, thích hợp nhất là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Một khi bạn chắc chắn con bạn sẽ nhổ và không nuốt thì bạn nên bắt đầu sử dụng kem đánh răng có chứa flo. Sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ như hạt đậu để giới hạn lượng kem có thể làm bé nuốt phải.

 (Theo Medem)
Từ khóa: