Điểm danh thủ phạm khiến “cậu bé” nhỏ hơn bình thường

Không chỉ các quý ông muốn “cục cưng” của mình “to hơn hàng xóm” mà ngay các chị em cũng không muốn “sản phẩm” nửa kia của mình thuộc hàng “nhỏ xinh”.

Vậy những nguyên nhân nào khiến “cậu bé” cứ mãi là “cậu bé bé”?

Không ít đấng mày râu phải chịu cảnh “cậu bé” đúng thật là bé, và không khỏi phiền lòng mà không rõ nguyên nhân tại sao. Mặc dù “cái đó” không lộ ra ngoài nhưng lại là cái quyết định “bản lĩnh đàn ông” và là cái để các đấng mày râu “tự tin hơn vào chính mình”.

Thậm chí, không chỉ các quý ông mới muốn “cục cưng” của mình phải “to hơn anh hàng xóm” mà ngay cả các chị em cũng không muốn “sản phẩm” của nửa kia của mình thuộc hàng “nhỏ xinh”.

Nhưng không phải muốn là được. Có những quý ông phải ngậm ngùi sở hữu “cậu bé bé”. Vậy những nguyên nhân nào khiến “cậu bé” cứ mãi là “cậu bé bé”?


Thông thường có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là: Giảm thiểu chức năng tuyến sinh dục, tăng tiết quá mức chức năng tuyến sinh dục và bất thường khi phát triển.

1. Giảm thiểu chức năng tuyến sinh dục

Tại sao lại bị giảm thiểu chức năng tuyến sinh dục? Chủ yếu là do thiếu hụt hormone nội tiết tố nam (testosterone). Có hai trường hợp:

– Cơ cấu tổ chức của bộ não bất thường: Ngay từ nhỏ, một phần não không thực hiện chức năng kích thích bài tiết ở vùng dưới tuyến yên như bình thường, làm cho chất hướng sinh dục không giải phóng hormone testosterone dẫn đến “cậu bé” bị nhỏ bẩm sinh.

– Không có bất thường bẩm sinh trong mô não liên quan đến chất hướng sinh dục giải phóng thiếu hụt nội tiết tố: Trong trường hợp này, nguyên nhân làm cho “cậu bé” bị nhỏ thường không rõ ràng, có thể liên quan đến hội chứng Kallmann, hội chứng Prader-Willi (Prader -Willi), hội chứng Lawrence-Moon-Beidel, – một số hội chứng có thể gây vô sinh, và thường kèm theo các dị tật liên quân đến bất thường nhiễm sắc thể do sự chuyển hóa nội tiết và các bất thường sinh hóa…

2. Tăng tiết quá mức chất hướng sinh dục

Bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ, các bé trai mắc phải chứng này, tinh hoàn vẫn có chức chất kích thích sinh dục như bình thường, chỉ có đến cuối thai kì, testoerone bị giảm do bị thoái hóa bởi chất hướng sinh dục tiết ra quá nhiều. Đó cũng chính là lý do khiến tinh hoàn và dương vật bị nhỏ. Một số nam giới dù có “cậu bé” nhỏ do sự tăng tiết này vẫn có thể thụ tinh được bình thường nhưng một số lại gặp khó khăn.

3. Bất thường trong quá trình phát triển

Ngoài những lý do trên, có một số ít bệnh nhân gặp phải tình trạng các bài tiết sinh dục bình thường nhưng “cậu bé” lại nhỏ do sự biến dạng trong quá trình phát triển ở tuổi vị thành niên.

Về mặt sinh học:

Bình thường, dương vật của nam giới đã phát triển từ trong giai đoạn phôi thai.

– Tuần 8: Xuất hiện phần chồi để sau này phát triển thành cơ quan sinh dục.

– Tuần 10: Tinh hoàn bắt đầu sản xuất ra các hormone sinh dục nam trong tuần này.

– Tuần 11: Cơ quan sinh dục phát triển nhanh chóng ở tuần này. Lúc đầu, một mẩu nhỏ của cơ hình thành nên cơ quan sinh dục ngoài, tiếp theo, các mô sẽ phát triển thành dương vật. Vào cuối tuần này, đã có thể nhìn thấy được cơ quan sinh dục ngoài của bé.
– Tuần 14: Các cơ quan sinh sản cũng phát triển trong giai đoạn này. Tuyến tiền liệt đã bắt đầu xuất hiện, các hormone cũng được sản xuất vì tuyến giáp cũng đã trưởng thành.

– Tuần 22: Tinh hoàn bắt đầu tụt xuống khỏi bụng.

– Tuần 40: Bởi vì có sự hiện diện các hormon trong cơ thể nên bìu có thể trông lớn hơn một cách khác thường. Và lúc này, “cậu bé” của phái mạnh đã hoàn thiện đầy đủ.

Bất kì bất thường nào xảy ra trong quá trình phát triển này cũng có thể làm cho kích thước của “cậu bé” nhỏ đi, có thể nhỏ đi ít hoặc rất nhiều so với bình thường.

Theo Tr.Thu – aFamily/WH

Từ khóa: