Xử trí khi bị chứng nóng dạ dày

Nóng trong người có rất nhiều loại, trong đó có nóng dạ dày. Vậy biểu hiện của nó như thế nào? Những loại rau củ nào giúp giảm nóng dạy dày hiệu quả?

Nóng dạ dày hãy xem răng

Để biết dạ dày có bị nóng hay không chúng ta xem từ răng. Khi dạ dày bị nóng thì răng luôn đau, có lúc còn kèm theo sưng lợi. Ngoài triệu chứng này ra còn có một đặc điểm lớn nhất đó là miệng có mùi hôi. Hôi miệng làm cho chúng ta buồn bực, bác sỹ khoa răng miệng, khoa mũi họng kiểm tra nhưng đều không tìm ra nguyên nhân của hôi miệng. Thực ra đó là do dạ dày nóng gây ra.

Tuy nhiên dạ dày nóng cũng có thực nóng và hư nóng, ngoài đau răng, sưng lợi, có lúc lở loét ra, còn có triệu chứng háo nước, đặc biệt thích ăn đồ lạnh và đi ngoài khô.

Dưa hấu – Khắc tinh của chứng nóng dạ dày?

Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, chúng ta hãy điều trị bằng cách ăn dưa hấu. Nếu  ăn vào nửa quả dưa hấu thì chứng nóng dạ dày sẽ giảm bớt đi một nửa. Ngoài việc ăn trực tiếp, chúng ta có thể gọt vỏ dưa hấu, giữ cả phần trắng của dưa, khúc giữa phần trắng và đỏ của dưa hấu lại chính là giúp giảm nóng tốt nhất. Chúng ta có thể cắt thành miếng nhỏ, trộn sa-látt để ăn.

Người bị bệnh tiểu đường không dám ăn dưa hấu, nhưng dạ dày nóng thì vẫn cứ xuất hiện, lúc này có thể  ăn rong biển, tốt nhất là dùng rong biển trộn sa-lát để ăn. Ngoài rong biển tươi còn có thể ăn rong biển khô.

Một loại thực phẩm khác cũng rất tốt là bột sắn dây. Pha một cốc bột sắn dây uống hàng ngày cũng có hiệu quả rất tốt.

Ngoài dưa hấu ra, còn có mấy loại hoa quả tính hàn: lê, chuối, kiwi. Quả kiwi tính rất hàn và rất mát.

Mướp đắng tính mát, cũng có thể ăn nhưng có hiệu quả tốt hơn đối với chứng nóng tim.

Dương Hằng

Theo Báo Dân Trí

Từ khóa: ·