Vitamin D giảm bệnh tim ở bệnh nhân tiểu đường

Hơn 75% bệnh nhân đái tháo đường nhập viện vì các biến chứng tim mạch và hẹp động mạch vành diễn biến âm thầm, bệnh nhân không có cảm giác đau

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa đường mãn tính, hậu quả là làm tăng đường huyết kéo dài sau đó có rối loạn chuyển hóa mỡ, rối loạn đông máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Nhiều thống kê cho thấy khoảng 80% bệnh nhân đái tháo đường bị xơ vữa động mạch, tỉ lệ này chỉ chiếm 30% nếu bệnh nhân không có đái tháo đường. Tùy theo vị trí các mạch máu bị tổn thương, người ta thấy xuất hiện một số bệnh tim mạch khác nhau.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Khoa Dinh dưỡng và Công nghệ Thực phẩm – Viện Nghiên cứu Quốc gia – Trường Đại học Y khoa Tehran – Iran đăng trên tạp chí Y khoa BMC, những bệnh nhân tiểu đường ăn một lượng sữa chua chứa nhiều Vitamin D sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Sakineh Shab-Bidar và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng sữa chua bổ sung vitamin D sẽ cải thiện hàm lượng cholesterol và các chỉ số sinh học của bệnh tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường.

Trong trường hợp không có đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến các thành trong của mạch máu – nhân tế bào – cuối cùng dẫn đến chứng sơ vữa động mạch và các bệnh liên quan đến tim mạch.

Trong một thí nghiệm loại trừ, nhóm nghiên cứu trên đã phát hiện Vitamin D có tác động đối với tình trạng đường huyết, mức cholesterol và các chỉ số sinh học nội sinh của bệnh nhân tiểu đường. Các đối tượng nghiên cứu được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn loại sữa chua bình thường trong khi nhóm còn lại ăn sữa chua có bổ sung vitamin D hai lần một ngày trong 12 tuần.

Kết quả là 95% những bệnh nhân sử dụng sữa chua bổ sung vitamin D đã cải thiện đáng kể các mức cholesterol. Cụ thể, tổng lượng lipoprotein tỷ trọng thấp – cholesterol có hại – giảm trong khi tổng lượng lipoprotein tỷ trọng cao – cholesterol có lợi – tăng. Các mức cải thiện cholesterol này đều làm giảm lượng insulin./.

Anh Minh (Vietnam+)