Tìm ra thuốc chữa khỏi viêm gan C trong vòng 1 tháng

Các nhà khoa học Nga tuyên bố họ đã tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh viêm gan C một cách hiệu quả trong vòng 1 tháng.

Loại thuốc do các nhà khoa học Nga phát triển có khả năng chữa khỏi bệnh viêm gan C trong vòng 1 tháng.Ảnh: Voice of Russia.

Theo tờ Voice of Russia, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu loại thuốc này từ hơn 20 năm trước. Hiện tại họ đã được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của mình và sẽ bán ra thị trường trong năm tới.

Loại thuốc mới có tên Profetal do các nhà khoa học Nga phát triển có thành phần chính là chất alpha-fetoprotein có trong cơ thể người.

“Loại thuốc được phát triển dựa trên một loại protein được tạo ra trong cơ thể người phụ nữ trong một giai đoạn nhất định. Trong những tình huống thông thường, nó không hề tồn tại trong máu”, Alexander Petrov, người đứng đầu viện Ural Pharmaceutics Cluster nơi đang thực hiện dự án nêu trên nói với Voice of Rusia.

Điểm đặc biệt của alpha-fetoprotein là nó xâm nhập vào bên trong các tế bào nơi virus trú ẩn và kéo chúng vào máu. Sau đó, các loại thuốc kháng virus sẽ thực hiện phần việc còn lại, phá hủy hoàn toàn các tác nhân gây bệnh viêm gan C. Kết quả là các bệnh nhân mắc căn bệnh này có thể được chữa khỏi chỉ trong vòng 1 tháng.

Ông Petrov cho rằng, mặc dù chất alpha-fetoprotein đã được biết đến từ rất lâu và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, tuy nhiên chưa ai thực hiện cách kết hợp như dự án ông đang thực hiện.

Thử nghiệm cho thấy, hiệu quả của loại thuốc do các nhà khoa học Nga tạo ra cao hơn nhiều so với những loại thuốc chữa trị viêm gan C truyền thống. Quá trình điều trị viêm gan C bằng các loại thuốc truyền thống kéo dài hàng năm với những khoản chi phí lên tới hàng triệu rúp.

Ngoài ra, trong thực tế, các loại thuốc truyền thống chỉ có thể loại bỏ các triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm được căn bệnh này.

Theo các chuyên gia của Urals, việc sử dụng chất profetal sẽ giúp lượng kháng thể trong máu tăng lên đến mười lần và bệnh nhân có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Điều quan trọng là, loại thuốc kỳ diệu này rẻ hơn 10 lần so với các loại thuốc truyền thống.

Hiện nay, một nhà máy ở Novouralsk, Sverdlovsk Oblast, Nga đang được xây dựng lại để sản xuất Profetal. Hơn 960 triệu rúp đã được đầu tư để mua thiết bị công nghệ cao và xây dựng các tòa nhà. Profetal sẽ được bán ra thị trường trong năm 2012 tới đây.

 

Về bệnh viêm gan C

Siêu vi viêm gan C (HCV) là một siêu vi truyền nhiễm qua máu mà trước đây thường được gọi là siêu vi Viêm Gan không phải A hoặc B (non-A/non-B hepatitis). HCV có 6 loại (genotypes) thường thấy nhất: 1a, 1b, 2a, 2b, 3, 4, 5, và 6. Trong đó loại 1a và 1b rất phổ biến tại Hoa Kỳ và khó chữa trị hơn.

HCV xâm nhập thẳng vào cơ thể qua máu; rồi tấn công tế bào gan và sinh sôi nẩy nở tại đây. HCV làm cho tế bào gan sưng lên và đồng thời giết các tế bào gan. Có đến 80% những người bị nhiễm HCV có khả năng trở thành bệnh kinh niên (chronic) – có nghĩa là 6 tháng sau khi bị nhiễm, bệnh vẫn không hết.

Ða số những người bị HCV kinh niên không thấy có triệu chứng nào và vẫn có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, trong số 10 – 25% người có HCV kinh niên, bệnh sẽ âm thầm tiến triển trong khoảng 10 – 40 năm, và có thể làm hư gan trầm trọng, xơ gan (cirrhosis), hoặc ung thư gan. Hiện nay bệnh viêm gan C là nguyên nhân hàng đầu đưa đến việc thay ghép gan tại Hoa Kỳ.

Cho đến nay chưa có thuốc chích ngừa hoặc thuốc để chữa lành hẳn bệnh HCV. Tuy nhiên nhiều phương pháp trị liệu được áp dụng có thể tiêu diệt và/hoặc làm chậm lại hay chận đứng sự phát triển của HCV cho một số người.
hcvadvocate.org

 Theo Nam Phong – VietNamNet

Từ khóa: