Khó thở cần nghĩ ngay đến suy tim

Các chuyên gia tim mạch đã nhận định, suy tim là con đường chung cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch. Vì thế rất cần lưu y tới căn bệnh này.

Dấu hiệu hay gặp nhất ở người bị suy tim là khó thở. Lúc đầu chỉ khó thở khi hoạt động gắng sức, về sau khó thở xảy ra thường xuyên hơn kể cả lúc nghỉ ngơi. Đặc biệt ở tư thế nằm dễ bị khó thở nên người bệnh thường phải ngồi dậy để thở.

Mệt mỏi, phù chi, tiểu đêm…cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng trong chẩn đoán suy tim. Một triệu chứng khó thấy hơn và không được chú y nhiều trong suy tim là ho không có đờm kéo dài, ho tăng khi nằm ngủ.

Theo các chuyên gia tim mạch, có nhiều nguyên nhân dẫn tới suy tim. Ở người trẻ, suy tim có thể do các dị tật tim bẩm sinh, hoặc hẹp hở van tim, hậu quả của bệnh viêm khớp do liên cầu khuẩn ở tuổi thiếu niên không được điều trị dự phòng thích hợp… Ở người lớn tuổi thường do các bệnh tim mạch mãn tính như: bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành, xơ vữa mạch, bệnh huyết khối, rối loạn mỡ máu, rối loạn nhịp tim…

Suy tim để lại những hậu quả nặng nề. Người bị suy tim thường bị suy giảm chất lượng cuộc sống, thường mệt mỏi, hoa mặt chóng mặt, đau tức ngực do thiếu oxy, ho, phù, khó thở do ứ trệ tuần hoàn.

Các triệu chứng này làm mọi hoạt động của người bệnh bị hạn chế và gây tâm lí hoang mang, bi quan về tình hình bệnh tật. Trong suy tim cấp người bệnh có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Người bệnh suy tim buộc phải dùng thuốc suốt đời. Vì thế người bệnh cần thường xuyên khám bệnh định kì và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Xinhxinh

Từ khóa: ·