Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con theo giới tính

Thạc sĩ – bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan, giảng viên Bộ môn Sản, Đại học Y dược TP.HCM khẳng định chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh chế độ dinh dưỡng quyết định giới tính thai nhi.

Chuyên gia sản khoa phân tích: sự hình thành một cá thể mới là do sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Trứng luôn mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể X hay Y. Do đó, có thể nói sinh con trai hay gái, tùy thuộc vào người đàn ông nhiều hơn người phụ nữ.

Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con theo giới tính?
Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh dinh dưỡng
giúp lựa chọn giới tính thai nhi. Ảnh: Internet
Có lý luận nhưng độ chính xác không cao

Một số lý luận từng được đưa ra cho rằng dinh dưỡng có thể giúp sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, mức độ chính xác của những lập luận này không cao vì:

– Tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (gọi tắt là tinh trùng Y) bơi nhanh hơn tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (gọi tắt là tinh trùng X). Vì vậy, canh ngày trứng rụng; quanh thời điểm trứng rụng để vợ chồng quan hệ sẽ giúp tinh trùng Y tiếp cận trứng sớm hơn, do đó sẽ có con trai. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Siêu âm canh ngày trứng rụng có thể không hoàn toàn chính xác. Trứng rụng có thể do yếu tố tâm lý nên không như con người dự đoán. Hơn nữa, cơ chế bơi lên của tinh trùng còn bị tác động bởi nhiều yếu tố khác như hóa hướng động hay nhiệt hướng động, mà những yếu tố này rất khác nhau giữa mỗi người và giữa các chu kỳ của một người.

– Tinh trùng Y nhẹ hơn X vì kích thước Y nhỏ hơn và chứa ít nhiễm sắc chất hơn X. Dựa trên cơ sở này, các nhà khoa học chế tạo ra một số phương pháp phân loại tinh trùng X và Y, sau đó, cho thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, đến nay, những phương pháp này chỉ thực hiện trên động vật, do có nguy cơ ảnh hưởng đến đầu tinh trùng. Hơn nữa, thụ tinh nhân tạo cũng chỉ có xác suất thành công chứ không phải tuyệt đối.

Hai mặt của phương pháp sinh thiết phôi giúp lựa chọn giới tính

Phương pháp được cho là chính xác trong chọn lựa giới tính là sinh thiết phôi để chẩn đoán di truyền. Sinh thiết phôi được dùng trong chẩn đoán các bất thường di truyền của phôi, các bệnh có liên quan đến nhiễm sắc thể giới tính, nghĩa là, nếu sanh con trai hay gái thì sẽ mắc một bệnh di truyền nào đó, do đó, cần chọn lựa giới tính để em bé được khỏe mạnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế của nó:

– Phải thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm để tạo phôi mà chi phí thụ tinh trong ống nghiệm thường cao.

– Có những trường hợp toàn bộ phôi tạo được đều là phôi mang một giới tính (toàn bộ phôi là gái hay là trai), do kỹ thuật này không chủ động lựa tinh trùng thụ tinh vào trứng mà chỉ chẩn đoán sau khi đã có thụ tinh ngẫu nhiên. Do đó, nếu trứng chỉ cho phép một loại tinh trùng thụ tinh hay trong chu kỳ đó người đàn ông chỉ sản xuất một loại tinh trùng, hoặc tinh trùng của loại kia bị bất thường, không thể thụ tinh trứng thì sẽ chỉ có phôi mang một loại giới tính.

– Một số trường hợp có cả phôi trai và gái, nhưng có thể toàn bộ phôi trai (hay gái) lại có bệnh, nghĩa là có hội chứng Down, hay các bất thường di truyền khác, không thể sử dụng để chuyển phôi tạo thai được.

Theo Chaobuoisang.net