Cải thiện chứng bất lực ở người tiểu đường

60% người mắc bệnh đái tháo đường đang phải đối mặt với biến chứng rối loạn cương. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chỉ ra những giải pháp khắc phục.

Với người bệnh đái tháo đường, nguyên nhân chính gây rối loạn cương (RLC)  là do biến chứng của đái tháo đường. Đường huyết tăng cao kéo dài hoặc tăng giảm bất thường sẽ thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa mạch, gây hủy hoại lớp nội mạc mạch máu dẫn đến mạch máu bị tắc hẹp và cản trở việc huy động máu trở về dương vật, làm giảm khả năng cương cứng.

Cùng với việc cản trở từ mạch máu thì tổn thương thần kinh khiến cho việc dẫn truyền thông tin ham muốn từ não tới cơ quan sinh dục chậm hoặc mất hẳn. Vì vậy, về chủ quan dù trên có muốn bảo đến mấy nhưng dưới vẫn đành bất lực không nghe.

Áp lực tâm lí do không thỏa mãn bạn đời lại càng làm cho tình trạng RLC ngày một tệ hơn.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường có RLC ở giai đoạn sớm, khi những tổn thương thần kinh và mạch máu chưa trầm trọng thì việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao. Thông thường RLC sẽ xảy ra sau 3-5 năm khi xuất hiện tình trạng tăng đường huyết, vì thế việc chủ động phòng ngừa ở giai đoạn sớm có thể làm chậm lại tiến trình này.

Như vậy kiểm soát tốt đường huyết, cùng lối sống lành mạnh (luyện tập thể thao, không rượu bia, thuốc lá…) sẽ góp phần hạn chế tổn thương do biến chứng, giúp cải thiện RLC và tạo niềm tin cho người bệnh đái tháo đường trong cuộc sống.

Theo Lao Động