Các giai đoạn của ung thư phổi

Bạn Quang Nam (Quận 5, TP.HCM) cho biết: “Tôi có một người bạn được chẩn đoán là ung thư phổi giai đoạn 2.

Tôi nghe nói nếu đã bị ung thư thì sống lâu lắm chỉ khoảng 5 năm, điều đó có đúng không?. Tôi “Không biết ung thư phổi có mấy giai đoạn? Trường hợp của bạn tôi liệu có khả năng trị lành không? Nếu không thì thời gian sống tối thiểu và tối đa của người bệnh này khoảng bao lâu? Ngoài vấn đề vật chất, tôi có thể làm gì để chia sẻ cùng bạn mình trong cú sốc lớn này?”.

BS-CK 2 Trần Đình Thanh, Trưởng khoa Ung Bướu, BV Phạm Ngọc Thạch TP.HCM cho biết, dựa vào giải phẫu bệnh (mô bệnh phẩm sinh thiết) thì ung thư phổi có 2 nhóm:

Ung thư phổi tế bào nhỏ: bệnh gồm hai giai đoạn là khu trú và lan tràn.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ: chia làm 4 giai đoạn theo ký hiệu số latinh: giai đoạn IA, IB; giai đoạn IIA, giai đoạn IIB; giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB; giai đoạn IVA, giai đoạn IVB.

Theo như anh Quang mô tả, bạn anh mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên ở các bệnh nhân từ giai đoạn I tới giai đoạn IIIA. Trong trường hợp vì lý do nào khác bệnh nhân không thể phẫu thuật thì bác sĩ sẽ ưu tiên xạ trị, sau đó mới xét đến hóa trị.

Ở những bệnh nhân phẫu thuật tốt, bác sĩ thường xét hóa trị hỗ trợ ở những trường hợp giai đoạn II và III, một số còn được xạ trị hỗ trợ sau phẫu thuật.

Giai đoạn  IA: tần số phát hiện là 10%, tỉ lệ sống 5 năm chiếm 67%

Giai đoạn IB: tần số phát hiện là 10%, tỉ lệ sống 5 năm chiếm 57%.

Giai đoạn IIA: tần số phát hiện 13%, tỉ lệ sống 5 năm chiếm 34%.

Giai đoạn IIB: tần số phát hiện 13%, tỉ lệ sống 5 năm chiếm 22- 24%.

Giai đoạn IIIA: tần số phát hiện 22%, tỉ lệ sống 5 năm 9- 13%.

Giai đoạn IIIB: tần số phát hiện 22%, tỉ lệ sống sau 5 năm từ 3-7 %

Giai đoạn IV: tần số phát hiện 32%, tỉ lệ sống sau 5 năm 1%.

“Bệnh nhân nói trên đang ở giai đoạn II, như đã nói có khả năng sống còn 5 năm là từ 22 – 34%. Tuy nhiên, đây là thống kê trên số lượng lớn bệnh nhân, có một số bệnh nhân tái phát rất sớm nhưng tôi được biết cũng có bệnh nhân sống bình thường sau phẫu thuật điều trị đã 10 năm nay”, BS Thanh khẳng định.

Tuy nhiên, tiến bộ trong khoa học ngày nay cho thấy sử dụng thuốc hóa trị mới, thuốc nhắm trúng đích ở những bệnh nhân tái phát có thể mang lại hiệu quả điều trị rất khả quan. Ngoài ra, bệnh của bạn anh Nam đang ở giai đoạn tương đối sớm, hiện tại các thuốc chữa trị tại Việt Nam đều đã có và bảo hiểm y tế cũng đã chi trả. Vì vậy, anh Nam nên khuyên người bệnh hãy lạc quan sống và làm việc bình thường vì đây là “liều thuốc” tốt nhất.

Theo Nguyên Hạnh – Phụ nữ TPHCM

Từ khóa: