6 thói quen xấu “ăn mòn” xương của phụ nữ

Bạn có thực sự hiểu rõ về bộ xương của mình? Sáu thói quen xấu sau đây sẽ khiến chị em gặp rắc rối với hệ thống xương của mình như đau lưng, gãy xương…

Người ta coi vai trò của xương trong cơ thể như là khung của một ngôi nhà. Nếu bộ khung đó mỏng, giòn, dễ gãy thì ngôi nhà sẽ bị lung lay thậm chí sụp đổ. Nhưng bạn biết những gì để bảo vệ “ngôi nhà” này? Sáu thói quen xấu sau đây sẽ làm cho bạn gặp vấn đề hệ thống xương của mình, đau lưng, gãy xương bắt đầu bám theo bạn.

Giảm cân

https://omron-yte.com.vn/wp-content/uploads/2010/08/p23937.jpg

Chất béo thích hợp, thông qua vai trò của kích thích tố sinh hóa thành estrogen, làm tăng hấp thu canxi và thúc đẩy hình thành xương và ngăn ngừa loãng xương. Nhiều người theo đuổi chế độ giảm cân, hạn chế chất béo, nhất là các phụ nữ trẻ thành thị đã tự làm mất đi khối lượng xương của mình. Đó cũng là một phần lý do tại sao ở độ tuổi còn rất trẻ đã tìm thấy các triệu chứng của bệnh loãng xương. Do đó, phụ nữ nên cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp.
Một nghiên cứu Mỹ phát hiện ra rằng phụ nữ sau 18 tháng theo đuổi chế độ ăn giảm cân, mặc dù giảm được 3kg nhưng mật độ xương đã giảm rất nhiều. Khi lớp chất béo và cơ yếu đí, trong trường hợp của một tai nạn, chẳng hạn như vô tình bong gân, ngã, thì xương của những người này dễ gãy hơn những người khác. Ngoài ra, những người có mô mỡ và cơ bắp mỏng, cũng dễ bị loãng xương và gãy xương có liên quan đến loãng xương.

Mang giày cao gót

Vẻ đẹp đã gắn đôi giày cao gót với cơ thể của nhiều người phụ nữ nhưng đồng thời cũng kéo họ đến những vấn đề không nhỏ của xương. Thông thường chân chống đỡ cho cơ thể với ba điểm lực: ngón chân, bàn chân và gót chân. Trong tư thế bình thường ba điểm lực này cân bằng. Nhưng khi mang giày cao gót, cơ thể có xu hướng nghiêng về phía trước, trọng tâm của cơ thể cũng dồn về phía ngón chân, trọng tâm của cơ thể gần như dồn vào hai điểm lực đầu tiên dẫn đến cột sống gặp vấn đề.
https://www.camnangbenh.com/Upload/CKFinder/images/news/suc-khoe/nu-gioi/giay-cao-got.jpg

Thêm nữa, đi giày cao gót sẽ gây áp lực cho bàn chân, đầu gối, thúc đẩy sự lão hóa dây chằng nhanh hơn. Trong khi đó dây chằng đầu gối rất quan trọng

Do đó, nữ giới không nên đi giày cao gót vượt quá 5cm và không quá 4 lần 1 tuần. Ngoài ra đi giày cao gót với độ cao khác nhau cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của mắt cá chân và làm giảm sưng chân!

Mặc váy khi trời lạnh
https://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/06/28/14/20110628141725_anh.jpg

Nhân xương, khớp và máu lưu thông liên quan đến sức đề kháng. Mặc một chiếc váy sẽ “tạo điều kiện” cho chi dưới tiếp xúc với không khí lạnh kích thích và gây co thắt cho đôi chân, giảm cung cấp máu xung quanh khớp đầu gối, cuối cùng dẫn đến giảm sức đề kháng chung. Theo thời gian, khả năng bị viêm khớp dạng thấp tăng lên rất nhiều.

Ở trong nhà cả ngày

Nếu trước đây dẫn đến loãng xương chủ yếu là protein thì ngày nay thiếu ánh sáng mặt trời trở thành nguyên nhân chính trực tiếp. Những công dân hiện đại thường xuyên làm việc và hoạt động trong nhà, thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời dẫn đến thiếu vitamin D, làm giảm bổ sung canxi cho cơ thể. Một khi bệnh loãng xương tìm đến, xương sẽ dễ bị gẫy, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, bong gân thắt lưng và một loạt các vấn đề khác.

Thích đồ uống có ga
https://socola.vn/photos/image/2011/thang02/11/coca.jpg

Coke cũng làm giảm mật độ khoáng xương ở phụ nữ bình thường, và mật độ khoáng xương và nguy cơ gãy xương có liên quan chặt chẽ. Viện nghiên cứu Trường Y tế Công cộng của Đại học Harvard cho thấy phụ nữ hay uống đồ uống soda, nước ngọt có khả năng gãy xương gấp ba lần phụ nữ bình thường. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng Coke có chứa axit photphoric, sẽ không chỉ làm giảm sự hấp thụ của cơ thể canxi, mà còn đẩy nhanh việc mất canxi, phụ nữ uống nhiều coke cũng có thể ít uống sữa dẫn đến cơ thể thiếu canxi.

“Kết thân” với máy tính
Nghiên cứu y học cho thấy rằng bệnh nhân trẻ ngày càng nhiều với bệnh liên quan đến cột sống, một bệnh có quan hệ trực tiếp với máy tính. Như việc sử dụng chuột, kết quả là tập trung nhiều hơn vào cổ bên phải, sự mất cân bằng phối hợp cổ tử cung, có khả năng căng dây chằng. Việc sử dụng kéo dài của các máy tính sẽ duy trì sự cứng nhắc của tư thế cổ tử cung, xương sống phải chịu trọng lượng của cơ thể trong thời gian dài, có thể dẫn đến bệnh liên quan đến cột sống.
Nguồn: Afamily
Từ khóa: ·