Vô sinh

Vô sinh! Nếu có thai đã là một thách thức đối với bạn và đối tác, không phải một mình. Mười đến 15 phần trăm các cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ là vô sinh. Vô sinh được định nghĩa là không thể có thai mặc dù có thường xuyên quan hệ tình dục không bảo vệ cho ít nhất một năm.

Định nghĩa

Nếu có thai đã là một thách thức đối với bạn và đối tác, không phải một mình. Mười đến 15 phần trăm các cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ là vô sinh. Vô sinh được định nghĩa là không thể có thai mặc dù có thường xuyên quan hệ tình dục không bảo vệ cho ít nhất một năm.

Nếu định nghĩa của vô sinh, có một cơ hội mà một cái gì đó có thể điều trị có thể can thiệp với những nỗ lực để có một đứa con. Vô sinh có thể do một nguyên nhân duy nhất trong bạn hoặc đối tác, hoặc kết hợp các yếu tố có thể ngăn ngừa có thai xảy ra hay tiếp tục.

May mắn thay, có nhiều phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả để khắc phục vô sinh. Những phương pháp điều trị cải thiện đáng kể cơ hội có thai.

Các triệu chứng

Hầu hết các cặp vợ chồng đạt được mang thai trong vòng sáu tháng đầu cố gắng. Nhìn chung, sau 12 tháng giao hợp không được bảo vệ, khoảng 85 phần trăm cặp vợ chồng sẽ có thai. Trong 36 tháng tới, khoảng 50 phần trăm của các cặp vợ chồng còn lại sẽ thụ thai tự nhiên.

Dấu hiệu chính của vô sinh là không có khả năng cho một cặp vợ chồng có thai. Có thể không có triệu chứng rõ ràng khác.

Trong một số trường hợp, một người phụ nữ vô sinh có thể có thời kỳ kinh nguyệt bất thường. Một người đàn ông vô sinh có thể có một số dấu hiệu của các vấn đề nội tiết tố, chẳng hạn như thay đổi trong sự phát triển tóc hoặc chức năng tình dục.

Đến gặp bác sĩ khi

Nói chung, không quá quan ngại về vô sinh, trừ khi đã cố gắng thường xuyên để thụ thai ít nhất một năm. Nói chuyện với bác sĩ trước đó, tuy nhiên, nếu:

Có kế hoạch để thụ thai và là một người phụ nữ lớn tuổi hơn 30 hay không thấy kinh trong sáu tháng.

Là một người phụ nữ đã có một lịch sử đau đớn hoặc chu kỳ kinh nguyệt bất thường, đau vùng chậu, màng trong dạ con, bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc sẩy thai lặp lại.

Là một người đàn ông với một số lượng tinh trùng thấp hoặc có tiền sử của tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc các vấn đề tình dục.

Nguyên nhân

Quá trình sinh sản của con người là phức tạp. Để có thai, các quy trình phức tạp của sự rụng trứng và thụ tinh cần phải làm việc vừa phải.

Mỗi tháng tuyến yên trong não của người phụ nữ gửi tín hiệu đến buồng trứng của để chuẩn bị một quả trứng cho rụng trứng.

Các kích thích tố tuyến yên – hormone kích thích nang (VSATTP) và hormone luteinizing (LH) – kích thích buồng trứng để giải phóng một quả trứng. Điều này được gọi là rụng trứng. Trong thời gian này người phụ nữ màu mỡ (thường là khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày).

Trứng đi qua ống dẫn trứng và có thể được thụ tinh trong vòng khoảng 24 giờ sau khi phát hành. Thụ tinh, có nhiều khả năng xảy ra khi giao hợp xảy ra 1 – 2 ngày trước khi rụng trứng.

Đối với thai kỳ xảy ra, một tinh trùng phải kết với trứng trong ống dẫn trứng trong thời gian này. Tinh trùng có khả năng thụ tinh trứng cho đến 72 giờ và phải có mặt trong ống dẫn trứng đồng thời làm trứng thụ thai xảy ra. Để cho một tinh trùng để đạt được một quả trứng, người đàn ông phải có sự cương cứng và xuất tinh tinh dịch, đủ để cung cấp các tinh trùng vào âm đạo. Phải có đủ tinh trùng, và nó phải có các hình dạng đúng và di chuyển một cách đúng đắn. Ngoài ra, người phụ nữ phải có một môi trường âm đạo và tử cung lành mạnh để các tinh trùng có thể đi đến trứng.

Nếu thụ tinh, trứng sẽ di chuyển vào trong tử cung, nơi nó gắn vào nội mạc tử cung và bắt đầu một quá trình chín tháng tăng trưởng.

Đối với một số cặp vợ chồng cố gắng mang thai, điều sai trái trong quá trình phức tạp, dẫn đến vô sinh. Các nguyên nhân hay nguyên nhân của vô sinh có thể liên quan đến một hoặc cả hai đối tác:

Trong khoảng 20 phần trăm trường hợp, vô sinh là do một nguyên nhân liên quan đến chỉ là đối tác nam giới.

Trong khoảng 30 đến 40 phần trăm các trường hợp, vô sinh là do nguyên nhân liên quan đến cả nam và nữ.

Trong phần trăm 40 – 50 còn lại của trường hợp, vô sinh là do hoàn toàn cho một nguyên nhân liên quan đến phụ nữ.

Nguyên nhân của vô sinh nam

Một số điều có thể gây ra suy giảm số lượng tinh trùng hoặc di động, hoặc suy giảm khả năng để thụ tinh cho trứng. Những nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nam bao gồm sản xuất tinh trùng bất thường hoặc chức năng kém của tinh trùng, sức khỏe nói chung và các vấn đề lối sống, và tiếp xúc quá mức với một số yếu tố môi trường.

Khiếm sản xuất hoặc chức năng của tinh trùng. Hầu hết các trường hợp vô sinh nam giới là do vấn đề về tinh trùng, chẳng hạn như:

Khiếm hình dạng và di chuyển của tinh trùng. Tinh trùng phải được định hình và có thể di chuyển nhanh chóng và chính xác đối với trứng để thụ tinh xảy ra. Nếu hình dạng và cấu trúc (hình thái) của tinh trùng bất thường hoặc sự chuyển động (vận động) bị suy yếu, tinh trùng có thể không thể đạt hoặc thâm nhập vào trứng.

Nồng độ tinh trùng thấp. Nồng độ tinh trùng bình thường lớn hơn hoặc bằng 20 triệu tinh trùng / ml tinh dịch. Một số là 10 triệu hoặc ít tinh trùng / ml tinh dịch cho thấy nồng độ tinh trùng thấp (subfertility). Một số lượng 40 triệu tinh trùng hoặc cao hơn mỗi ml tinh dịch chỉ tăng khả năng sinh sản. Thất bại của tinh hoàn để sản xuất tinh trùng là rất hiếm.

Varicocele. Varicocele là một tĩnh mạch giãn trong bìu có thể ngăn làm lạnh bình thường của tinh hoàn, dẫn đến số lượng tinh trùng và nhu động giảm.

Undescended tinh hoàn. Undescended tinh hoàn xảy ra khi một hoặc cả hai tinh hoàn không xuống từ bụng vào bìu trong phát triển của thai nhi. Bởi vì tinh hoàn được tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể cao hơn bên trong so với nhiệt độ ở bìu, sản xuất tinh trùng có thể bị ảnh hưởng.

Thiếu testosterone (nam hypogonadism). Vô sinh có thể do rối loạn của tinh hoàn hoặc từ một bất thường ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi hoặc tuyến yên trong não sản sinh ra hormone kiểm soát tinh hoàn.

Khuyết tật di truyền. Trong những khiếm khuyết di truyền – hội chứng Klinefelter, một người đàn ông có hai nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y thay vì một X và một Y. Điều này gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn, dẫn đến testosterone thấp hoặc không có tinh trùng sản xuất và có thể thấp.

Nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể tạm thời ảnh hưởng đến nhu động tinh trùng. Lặp đi lặp lại của những cơn bệnh qua đường tình dục (STDs), chẳng hạn như nấm chlamydia và bệnh lậu, thường nhất có liên quan với vô sinh nam. Các bệnh nhiễm trùng có thể gây sẹo và ngăn chặn tinh trùng thông qua. Nếu quai bị, nhiễm virus thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, xảy ra sau tuổi dậy thì, viêm tinh hoàn có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt, niệu đạo hoặc mào tinh hoàn cũng có thể làm thay đổi nhu động tinh trùng.

Trong nhiều trường hợp, không gây giảm sản xuất tinh trùng được tìm thấy. Khi nồng độ tinh trùng ít hơn 5 triệu / ml tinh dịch, nguyên nhân di truyền có thể tham gia. Thử nghiệm di truyền có thể tiết lộ cho dù có những thay đổi tinh tế trong các nhiễm sắc thể Y.

Khiếm chuyển của tinh trùng

 Vấn đề với việc cung cấp tinh trùng từ dương vật vào âm đạo có thể dẫn đến vô sinh. Đây có thể bao gồm:

Vấn đề tình dục. Thông thường điều trị được, vấn đề với quan hệ tình dục hoặc kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khó khăn với cương cứng của dương vật (rối loạn chức năng cương dương), xuất tinh sớm, giao hợp đau đớn (giao hợp đau), hoặc các vấn đề tâm lý hay mối quan hệ có thể đóng góp đến vô sinh. Sử dụng chất bôi trơn như dầu hoặc dầu bôi trơn có thể độc hại cho tinh trùng và làm giảm khả năng sinh sản.

Xuất tinh ngược dòng. Điều này xảy ra khi tinh dịch đi vào bàng quang trong khi cực khoái. Điều kiện khác nhau có thể gây ra xuất tinh ngược dòng, trong đó có bệnh tiểu đường, bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật niệu đạo, và sử dụng các loại thuốc nhất định.

Tắc nghẽn các ống mào tinh hoàn hay xuất tinh. Một số đàn ông được sinh ra với sự tắc nghẽn của các phần của tinh hoàn có chứa tinh trùng (mào tinh hoàn) hoặc ống dẫn xuất tinh. Một số đàn ông thiếu ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn ra dương vật.

Không có tinh trùng (xuất tinh). Sự vắng mặt của xuất tinh có thể xảy ra ở nam giới bị tổn thương tủy sống hoặc bệnh tật. Dịch này mang tinh trùng từ dương vật vào âm đạo.

Thất lạc mở niệu đạo (hypospadias). Một khuyết tật bẩm sinh có thể gây ra việc mở (niệu đạo) tiết niệu bất thường nằm ở mặt dưới của dương vật. Nếu không phẫu thuật sửa chữa, điều kiện này có thể ngăn chặn tinh trùng đạt đến cổ tử cung của người phụ nữ.

Kháng thể chống tinh trùng. Kháng thể mục tiêu tinh trùng và làm suy yếu hoặc vô hiệu hóa chúng thường xảy ra sau khi phẫu thuật tắc nghẽn một phần của ống dẫn tinh để triệt sản nam (thắt ống dẫn tinh). Sự hiện diện của các kháng thể này có thể làm phức tạp sự đảo ngược của một thắt ống dẫn tinh.

Xơ nang. Đàn ông bị xơ nang thường có ống bị mất hoặc bị tắc nghẽn ống dẫn.

Tổng sức khỏe và lối sống

Sức khỏe của đàn ông và lối sống có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một số nguyên nhân phổ biến của vô sinh liên quan đến sức khỏe và lối sống bao gồm:

Cảm xúc căng thẳng. Stress có thể ảnh hưởng một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng nếu trải nghiệm kéo dài quá mức hoặc căng thẳng về cảm xúc. Một vấn đề với khả năng sinh sản chính nó đôi khi có thể trở thành dài hạn và khuyến khích tạo thêm căng thẳng.

Suy dinh dưỡng. Thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C, kẽm, selen và folate có thể đóng góp đến vô sinh.

Bệnh béo phì. Tăng khối lượng cơ thể có thể được liên kết với các vấn đề khả năng sinh sản ở nam giới.

Ung thư và điều trị của nó. Cả hai xạ trị và hóa trị ung thư có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, đôi khi nghiêm trọng. Việc điều trị phóng xạ gần hơn là tinh hoàn, cao hơn các nguy cơ vô sinh. Cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn do bệnh ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới.

Rượu và ma túy. Rượu hay lệ thuộc thuốc có thể được kết hợp với sức khỏe nghèo nàn và giảm khả năng sinh sản. Việc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể đóng góp đến vô sinh. Anabolic steroid, ví dụ, được thực hiện để kích thích sức mạnh cơ bắp và tăng trưởng, có thể gây ra các tinh hoàn thu nhỏ và tinh trùng sản xuất giảm.

Điều kiện y tế khác. Một chấn thương nặng hoặc phẫu thuật lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới. Một số bệnh hay điều kiện, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tuyến giáp, hội chứng Cushing hay thiếu máu có thể liên quan với vô sinh.

Tuổi. Đàn ông già hơn 40 tuổi có thể ít màu mỡ hơn đàn ông trẻ.

Môi trường tiếp xúc

Một số yếu tố môi trường như nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm số lượng tinh trùng, hoặc trực tiếp ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn hoặc gián tiếp bằng cách thay đổi hệ thống nội tiết tố nam. Nguyên nhân cụ thể bao gồm:

Thuốc trừ sâu và hóa chất khác. Thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu có thể gây ra hiệu ứng giống như nội tiết tố nữ trong cơ thể nam giới và có thể được kết hợp với sản xuất tinh trùng giảm và ung thư tinh hoàn. Tiếp xúc cũng có thể gây vô sinh.

Tinh hoàn quá nóng. Thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nóng có thể nâng cao nhiệt độ cơ thể cốt lõi. Điều này có thể làm giảm sản xuất tinh trùng và giảm số lượng tinh trùng.

Lạm dụng chất. Sử dụng cocaine hay cần sa có thể tạm thời giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thuốc lá hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc lá có thể có một số lượng tinh trùng thấp hơn so với những người không hút thuốc.

Nguyên nhân của vô sinh nữ

Những nguyên nhân phổ biến nhất của phụ nữ vô sinh bao gồm thiệt hại hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử, rối loạn rụng trứng, prolactin cao, hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), mãn kinh sớm, u xơ tử cung lành tính và dính vùng chậu.

Ống dẫn trứng thiệt hại hoặc tắc nghẽn. Ống dẫn trứng thường thiệt hại là kết quả của viêm ống dẫn trứng (viêm vòi trứng). Chlamydia, một căn bệnh qua đường tình dục, là nguyên nhân thường gặp nhất. Viêm ống dẫn trứng có thể không được chú ý hoặc có thể gây đau và sốt. Ống dẫn trứng thiệt hại có thể dẫn đến một thời kỳ mang thai, trong đó trứng đã thụ tinh không thể làm theo cách của mình thông qua các ống dẫn trứng để cấy ghép vào tử cung (thai ngoài tử cung). Nhiễm trùng ống dẫn trứng có thể gây khó khăn khả năng sinh sản. Nguy cơ thai ngoài tử cung tăng lên với mỗi sự xuất hiện của nhiễm trùng ống dẫn trứng.

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis). Endometriosis xảy ra khi cấy ghép mô của tử cung và phát triển bên ngoài tử cung – thường ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng. Những cấy ghép phản ứng với các chu kỳ nội tiết và phát triển, chảy máu đồng bộ với niêm mạc tử cung mỗi tháng có thể dẫn đến sẹo và viêm. Đau vùng chậu và vô sinh được phổ biến ở phụ nữ có màng trong dạ con.

Rối loạn rụng trứng. Một số trường hợp vô sinh nữ là do rối loạn rụng trứng. Sự gián đoạn trong một phần của não điều chỉnh sự rụng trứng có thể gây ra các mức thấp của luteinizing hormone (LH) và hormone kích thích nang trứng, (VSATTP). Ngay cả các sai sót nhỏ trong hệ thống nội tiết tố có thể ngăn buồng trứng từ phát hành trứng (anovulation). Nguyên nhân cụ thể của rối loạn tuyến yên – đồi, có thể dẫn đến anovulation bao gồm thương tích, khối u, tập thể dục quá mức. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể được kết hợp với rối loạn rụng trứng.

Prolactin cao (hyperprolactinemia). Các hormone prolactin kích thích sản xuất sữa mẹ. Cao ở những phụ nữ không mang thai hoặc cho con bú có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Độ cao cấp độ prolactin cũng có thể chỉ ra sự hiện diện của một khối u tuyến yên. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể nâng cao mức độ prolactin. Sữa chảy không liên quan đến mang thai hoặc cho con bú có thể là một dấu hiệu của prolactin cao.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Trong PCOS, cơ thể sản xuất nội tiết tố androgen quá nhiều ảnh hưởng đến sự rụng trứng. PCOS là cũng liên quan với đề kháng insulin và bệnh béo phì.

Suy buồng trứng sớm. Là sự vắng mặt của kinh nguyệt và sự suy giảm của nang buồng trứng trước tuổi 40. Mặc dù nguyên nhân thường không rõ, điều kiện nhất định có liên quan đến mãn kinh sớm, bao gồm cả các bệnh hệ thống miễn dịch, phóng xạ hoặc điều trị hóa trị liệu và hút thuốc.

U xơ tử cung. U xơ là khối u lành tính trong thành của tử cung và phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 30 và 40. Hiếm khi có thể gây vô sinh bằng cách chặn các ống dẫn trứng. Thường xuyên hơn, u xơ cản trở cấy thích hợp của trứng đã thụ tinh.

Chậu dính. Chậu dính của mô sẹo mà các cơ quan liên kết sau khi bị nhiễm vùng chậu, viêm ruột thừa, hoặc phẫu thuật ổ bụng hoặc vùng chậu. Điều này hình thành mô sẹo có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Các nguyên nhân ở phụ nữ

Thuốc. Tạm thời vô sinh có thể xảy ra với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Trong hầu hết trường hợp, khả năng sinh sản được phục hồi khi thuốc được dừng lại.

Vấn đề tuyến giáp. Rối loạn của tuyến giáp, hoặc là quá nhiều hormon tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít (giảm năng tuyến giáp), có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và vô sinh gây ra.

Ung thư và điều trị. Một số bệnh ung thư – đặc biệt là ung thư sinh dục nữ – thường suy yếu khả năng sinh sản nữ. Cả hai bức xạ và hóa trị có thể ảnh hưởng đến khả năng của người phụ nữ để sinh sản. Hóa trị có thể làm giảm chức năng sinh sản và khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ.

Điều kiện y tế khác. Các điều kiện y tế liên quan đến tuổi dậy thì bị trì hoãn hoặc vô kinh, như bệnh Cushing, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thận và bệnh tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Caffeine. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Yếu tố nguy cơ

Nhiều yếu tố nguy cơ vô sinh cho cả nam và nữ đều giống nhau. Chúng bao gồm:

Tuổi. Sau khoảng tuổi 32, khả năng sinh sản của người phụ nữ dần dần suy giảm, vô sinh ở phụ nữ lớn tuổi có thể là do một tỷ lệ cao hơn bất thường nhiễm sắc thể xảy ra trong những quả trứng khi có tuổi. Phụ nữ lớn tuổi cũng nhiều khả năng có vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản. Nguy cơ sẩy thai cũng tăng theo tuổi của người phụ nữ. Đàn ông trên 40 tuổi có thể ít màu mỡ hơn đàn ông trẻ hơn.

Hút thuốc lá. Đàn ông và phụ nữ hút thuốc lá có thể làm giảm cơ hội của họ đạt được thai kỳ và làm giảm lợi ích có thể điều trị sinh sản. Sẩy thai thường xuyên hơn ở những phụ nữ hút thuốc.

Rượu sử dụng. Đối với phụ nữ, không có mức độ an toàn của việc sử dụng rượu trong thời gian thụ thai hoặc mang thai. Rượu sử dụng vừa phải không xuất hiện để làm giảm khả năng sinh sản nam giới.

Thừa cân. Trong số các phụ nữ Mỹ, vô sinh thường là do một lối sống ít vận động và thừa cân. Ngoài ra, số lượng tinh trùng của một người đàn ông có thể bị ảnh hưởng nếu đàn ông thừa cân.

Thiếu cân. Phụ nữ có nguy cơ bao gồm những người có rối loạn ăn uống, như chán ăn tâm thần hoặc bulimia, và phụ nữ sau một lượng calo rất thấp hoặc chế độ ăn uống hạn chế. Ăn chay nghiêm ngặt cũng có thể gặp vấn đề vô sinh là do thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B-12, kẽm, sắt và acid folic.

Quá nhiều tập thể dục. Trong một số nghiên cứu, tập thể dục nhiều hơn bảy giờ một tuần có liên quan đến vấn đề rụng trứng. Mặt khác, không đủ tập thể dục có thể đóng góp để béo phì, mà còn làm tăng khả năng sinh sản.

Caffeine. Nghiên cứu được trộn lẫn vào việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể được kết hợp với khả năng sinh sản giảm. Một số nghiên cứu đã cho thấy sự suy giảm khả năng sinh sản với việc sử dụng caffeine tăng lên khi những người khác đã không cho thấy tác dụng phụ. Nếu có tác dụng, nó có khả năng caffeine có tác động lớn hơn vào khả năng sinh sản của phụ nữ hơn một người đàn ông. Lượng caffeine cao không xuất hiện để làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Trước khi trải qua thử nghiệm vô sinh, lưu ý rằng một số nhất định của các cam kết được yêu cầu. Bác sĩ hoặc phòng khám sẽ cần phải xác định những thói quen tình dục đang có và có thể kiến nghị về cách có thể cần phải thay đổi những thói quen. Các xét nghiệm và thời gian thử nghiệm và báo lỗi có thể kéo dài nhiều tháng. Trong khoảng một phần ba các cặp vợ chồng vô sinh, không có nguyên nhân cụ thể được tìm thấy (không rõ nguyên nhân vô sinh).

Đánh giá là tốn kém và trong một số trường hợp liên quan đến thủ tục khó chịu, và các chi phí nhiều kế hoạch y tế có thể không được hoàn lại. Cuối cùng, không có bảo đảm, ngay cả sau khi tất cả các thử nghiệm và tư vấn rằng quan niệm sẽ xảy ra.

Các xét nghiệm cho nam giới

Đối với một người đàn ông được thụ thai, tinh hoàn phải sản xuất đủ tinh trùng khỏe mạnh, và tinh trùng phải được xuất hiệu quả vào trong âm đạo của người phụ nữ. Các xét nghiệm cho nỗ lực vô sinh nam để xác định xem bất kỳ của các quá trình này là kém.

Tổng thể kiểm tra. Điều này bao gồm kiểm tra của bộ phận sinh dục và các câu hỏi liên quan đến lịch sử y tế, bệnh tật và khuyết tật, thuốc men và thói quen tình dục.

Phân tích tinh dịch. Đây là thử nghiệm quan trọng nhất đối với các đối tác nam giới. Bác sĩ có thể yêu cầu cho một hoặc nhiều mẫu tinh dịch. Tinh dịch thường thu được bằng cách thủ dâm hoặc gián đoạn giao hợp và xuất tinh tinh dịch  vào một thùng chứa sạch sẽ. Một phòng thí nghiệm phân tích mẫu tinh dịch về số lượng, màu sắc, và sự hiện diện của nhiễm trùng hoặc máu. Phân tích chi tiết của tinh trùng cũng được thực hiện. Các phòng thí nghiệm sẽ xác định số lượng tinh trùng hiện nay và bất kỳ bất thường trong hình dạng và chuyển động (nhu động) của tinh trùng. Thường thì số lượng tinh trùng biến động từ một mẫu kế tiếp.

Hormone thử nghiệm. Một xét nghiệm máu để xác định mức độ testosterone và các kích thích tố nam là phổ biến.

Transrectal và siêu âm bìu. Siêu âm có thể giúp tìm được bằng chứng của các bệnh như xuất tinh ngược và tắc nghẽn ống dẫn xuất tinh.

Các xét nghiệm cho phụ nữ

Đối với một người phụ nữ màu mỡ, các buồng trứng phải phát hành trứng khỏe mạnh thường xuyên, và đường sinh sản phải cho phép những quả trứng và tinh trùng đi vào ống dẫn trứng để trở thành thụ tinh. Cơ quan sinh sản và chức năng phải khỏe mạnh.

Sau khi bác sĩ hỏi câu hỏi về lịch sử sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt và thói quen tình dục, sẽ trải qua một cuộc kiểm tra tổng thể chất. Điều này bao gồm khám phụ khoa thường xuyên. Thử nghiệm khả năng sinh sản cụ thể có thể bao gồm:

Sự rụng trứng thử nghiệm. Một xét nghiệm máu đôi khi được thực hiện để đo hàm lượng hoóc môn để xác định xem đang rụng trứng.

Hysterosalpingography. kiểm tra này đánh giá tình trạng của tử cung và ống dẫn trứng. Chất lỏng được bơm vào tử cung, và một X – quang được thực hiện để xác định liệu dịch tiến triển trong tử cung và vào ống dẫn trứng. Tắc nghẽn hoặc các vấn đề thường có thể được đặt và có thể được sửa chữa bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi. Thực hiện dưới gây mê toàn thân, thủ tục này bao gồm việc chèn một thiết bị mỏng nhìn vào bụng và xương chậu để kiểm tra ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung. Một vết rạch nhỏ (8 đến 10 mm) được thực hiện dưới rốn, và một cây kim được đưa vào ổ bụng. Một lượng nhỏ khí (thường là carbon dioxide) được tiêm vào ổ bụng để tạo không gian cho nhập của ống nội soi. Những vấn đề phổ biến nhất được xác định bằng phẫu thuật nội soi là màng trong dạ con và để lại sẹo. Bác sĩ cũng có thể phát hiện tắc nghẽn hay bất thường của ống dẫn trứng và tử cung.

Hormone thử nghiệm. Hormone có thể kiểm tra được thực hiện để kiểm tra mức độ của kích thích tố rụng trứng cũng như kích thích tố tuyến giáp và tuyến yên.

Dự trữ buồng trứng thử nghiệm. Thử nghiệm có thể được thực hiện để xác định hiệu quả tiềm năng của những quả trứng sau khi rụng trứng. Cách tiếp cận này thường bắt đầu với các thử nghiệm hormone sớm trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Thử nghiệm di truyền. Thử nghiệm di truyền có thể được thực hiện để xác định xem liệu có một khiếm khuyết gen gây ra vô sinh.

Siêu âm vùng chậu. Siêu âm vùng chậu có thể được thực hiện để tìm bệnh ống tử cung hoặc trứng.

Không phải mọi người đều cần phải trải qua tất cả, hoặc thậm chí nhiều người của những thử nghiệm này trước khi nguyên nhân của vô sinh được tìm thấy. Những xét nghiệm được sử dụng và trình tự của họ phụ thuộc vào thảo luận và thỏa thuận giữa bạn và bác sĩ.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị vô sinh phụ thuộc vào nguyên nhân, bao lâu đã bị vô sinh, tuổi của các đối tác và sở thích cá nhân. Một số nguyên nhân gây vô sinh không thể được sửa chữa. Tuy nhiên, một người phụ nữ vẫn có thể có thai với công nghệ sinh sản hỗ trợ hoặc các thủ tục khác để phục hồi khả năng sinh sản.

Điều trị cho các cặp vợ chồng

Những phương pháp tiếp cận có thể liên quan đến các bước liên quan đến nam hoặc nữ, hoặc cả hai.

Tăng tần suất giao hợp. Có quan hệ 2 -3 lần một tuần có thể cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, quá thường xuyên xuất tinh có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Tinh trùng sống trong đường sinh sản nữ cho đến 72 giờ, và một quả trứng có thể được thụ tinh cho đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

Điều trị cho nam giới

Phương pháp tiếp cận có sự tham gia của nam giới bao gồm điều trị cho:

Tổng vấn đề tình dục. Giải quyết liệt dương hoặc xuất tinh sớm có thể cải thiện khả năng sinh sản. Điều trị cho những vấn đề này thường là bằng thuốc hoặc phương pháp tiếp cận hành vi.

Thiếu tinh trùng. Nếu thiếu tinh trùng bị nghi ngờ là nguyên nhân của một người đàn ông vô sinh, phẫu thuật hoặc kích thích tố để sửa vấn đề hoặc sử dụng công nghệ sinh sản hỗ trợ đôi khi có thể. Ví dụ, varicocele thường có thể được phẫu thuật sửa chữa. Đối với sự tắc nghẽn của ống xuất tinh hoặc trong trường hợp xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc thu hồi từ bàng quang và tiêm vào trứng trong phòng thí nghiệm.

Điều trị cho phụ nữ

Khả năng sinh sản là những loại thuốc điều trị chính cho phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Những thuốc này điều chỉnh hoặc tạo ra sự rụng trứng. Nói chung làm việc giống như kích thích tố tự nhiên – như kích thích nang trứng hormone (FSH) và luteinizing hormone (LH) – để kích hoạt sự rụng trứng. Thông thường thuốc được sử dụng khả năng sinh sản bao gồm:

Clomiphene (Clomid, Serophene). Thuốc này dùng qua đường miệng và kích thích rụng trứng ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có (PCOS) hoặc rối loạn rụng trứng khác. Nó làm cho tuyến yên phát hành thêm FSH và LH, kích thích sự phát triển của một nang buồng trứng có chứa một quả trứng.

Gonadotropin hoặc HMG, (Repronex). Tiêm thuốc này cho phụ nữ không rụng trứng tự do đến sự thất bại của tuyến yên để kích thích rụng trứng. Không giống như clomiphene, kích thích các tuyến yên, HMG và gonadotropins khác trực tiếp kích thích buồng trứng. thuốc này có chứa cả FSH và LH.

Hormone kích thích nang trứng, hoặc VSATTP (Gonal-F, Bravelle). VSATTP kích thích buồng trứng để trưởng thành nang trứng.

Chorionic gonadotropin hoặc HCG, (Ovidrel, Pregnyl). Sử dụng kết hợp với clomiphene, HMG và VSATTP, thuốc này kích thích các nang trứng để phát hành (rụng trứng).

Gonadotropin – releasing hormone tương tự (Gn-RH). Điều trị này là dành cho phụ nữ có chu kỳ rụng trứng không thường xuyên hoặc người rụng trứng sớm – trước khi nang lông dẫn đủ trưởng thành – trong khi điều trị HMG. Gn-RH tương tự cung cấp liên tục Gn-RH với các tuyến yên, làm thay đổi sản xuất hoóc môn để bác sĩ có thể gây ra sự tăng trưởng nang với VSATTP.

Chất ức chế aromatase. Thuốc, bao gồm letrozole (Femara) và anastrozole (Arimidex), được phê chuẩn để điều trị ung thư vú. Các bác sĩ đôi khi quy định letrozole cho những phụ nữ không tự rụng trứng và những người đã không trả lời cho điều trị bằng clomiphene citrate. Letrozole không được chấp thuận của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ cho gây rụng trứng. Các nhà sản xuất của loại thuốc này đã cảnh báo các bác sĩ không sử dụng thuốc cho các mục đích sinh sản vì ảnh hưởng sức khỏe có thể bất lợi. Những tác dụng phụ có thể bao gồm dị tật bẩm sinh và sẩy thai.

Metformin (Glucophage). Uống thuốc này được thực hiện để thúc đẩy sự rụng trứng. Nó được sử dụng khi kháng insulin là một nguyên nhân được biết hoặc nghi ngờ của vô sinh. Kháng insulin có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của PCOS.

Bromocriptine (Parlodel). Thuốc này dành cho phụ nữ có chu kỳ rụng trứng bất thường do nồng độ của prolactin, các hormone kích thích sản xuất sữa ở các bà mẹ mới. Bromocriptine ức chế sự sản xuất prolactin.

Khả năng sinh sản của các loại thuốc và nguy cơ đa thai

Tiêm thuốc tăng khả năng sinh sản sinh nhiều cơ hội. Thuốc uống tăng khả năng sinh sản, các loại thuốc như Clomid tăng cơ hội sinh nhiều nhưng ở một tỷ lệ thấp. Việc sử dụng các loại thuốc này đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận bằng cách sử dụng xét nghiệm máu, xét nghiệm nội tiết tố và đo siêu âm kích thước nang buồng trứng. Nói chung, càng lớn số lượng thai nhi, cao hơn các nguy cơ sinh non. Trẻ sinh non có nguy cơ cao về sức khỏe và các vấn đề phát triển. Những rủi ro lớn cho sinh ba so với các cặp song sinh hoặc thai duy nhất.

Nguy cơ đa thai có thể giảm. Nếu một phụ nữ yêu cầu một tiêm HCG để kích hoạt sự rụng trứng, và các kỳ thi siêu âm cho thấy nang quá nhiều đã phát triển, bác sĩ có thể quyết định ngừng tiêm HCG. Đối với nhiều cặp vợ chồng, tuy nhiên, mong muốn trở thành mối quan tâm mang thai nhiều em bé thụ thai.

Khi em bé được hình thành quá nhiều, cắt bỏ một hoặc nhiều thai nhi có thể cung cấp cải thiện tỷ lệ sống còn cho các thai nhi còn sống sót. Trình bày những thách thức nghiêm trọng tình cảm và đạo đức cho nhiều người. Nếu bạn và đối tác đang cân nhắc việc điều trị bằng thuốc khả năng sinh sản, thảo luận về khả năng này với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị.

Phẫu thuật

Tùy thuộc vào nguyên nhân, phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị vô sinh. Tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác trong ống dẫn trứng thường có thể được phẫu thuật sửa chữa. Các kỹ thuật nội soi cho phép hoạt động tinh tế trên các ống dẫn trứng.

Vô sinh do lạc nội mạc tử thường là khó điều trị. Mặc dù kích thích tố chẳng hạn như những người tìm thấy trong thuốc tránh thai có hiệu quả trong điều trị màng trong dạ con và giảm đau, đã không được hữu ích trong điều trị vô sinh. Nếu có màng trong dạ con, bác sĩ có thể đối xử với điều trị rụng trứng, trong đó thuốc được sử dụng để kích thích hoặc điều chỉnh sự rụng trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó trứng và tinh trùng được tham gia trong phòng thí nghiệm và chuyển giao cho tử cung.

Hỗ trợ công nghệ sinh sản (ART)

ART đã cách mạng hóa việc điều trị vô sinh. Mỗi năm hàng ngàn em bé được sinh ra ở Hoa Kỳ như là một kết quả của ART. Tiến bộ y tế đã kích hoạt nhiều cặp vợ chồng có co. Một nhóm y tế bao gồm bác sĩ ART, tâm lý học, embryologists, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, y tá và đồng minh chuyên gia y tế làm việc với nhau để giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mang thai.

Các hình thức phổ biến nhất của ART bao gồm:

Tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây là kỹ thuật ART hiệu quả nhất. IVF liên quan đến việc lấy trứng trưởng thành từ một người phụ nữ, bón với tinh trùng của một người đàn ông trong phòng thí nghiệm và cấy phôi trong tử cung 3 – 5 ngày sau khi thụ tinh. Thụ tinh ống nghiệm thường được đề nghị khi cả hai ống dẫn trứng bị chặn. Nó cũng được dùng rộng rãi đối với một số điều kiện khác như màng trong dạ con, vô sinh không rõ nguyên nhân, yếu tố vô sinh cổ tử cung, vô sinh nam và rối loạn yếu tố rụng trứng. IVF làm tăng cơ hội có nhiều hơn một em bé tại một thời điểm vì nhiều trứng thụ tinh thường được cấy vào tử cung để có một cơ hội lớn hơn sẽ phát triển thành một em bé. IVF cũng yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên và tiêm hormone hàng ngày.

Điện hoặc kích thích rung để đạt được xuất tinh. Điện hoặc rung kích thích xuất tinh để có được tinh dịch. Thủ tục này có thể được sử dụng trong những người đàn ông với một chấn thương tủy sống có thể không đạt được nếu không xuất tinh.

Phẫu thuật hút tinh trùng. Kỹ thuật này bao gồm việc loại bỏ các tinh trùng từ một phần của đường sinh sản nam, chẳng hạn như mào tinh hoàn, ống dẫn tinh hoặc tinh hoàn. Điều này cho phép thu hồi tinh trùng nếu ống dẫn xuất tinh là bị chặn.

Intracytoplasmic tiêm tinh trùng (ICSI). Kỹ thuật này bao gồm một kỹ thuật hiển vi (micromanipulation), trong đó một tinh trùng duy nhất là tiêm trực tiếp vào trứng thụ tinh để đạt được kết hợp với các quy trình thụ tinh ống nghiệm tiêu chuẩn. ICSI đã được đặc biệt hữu ích trong những cặp vợ chồng trước đây đã không đạt được thụ thai với các kỹ thuật tiêu chuẩn. Đối với nam giới có nồng độ tinh trùng thấp, ICSI cải thiện đáng kể khả năng thụ tinh.

Hỗ trợ nuôi. Kỹ thuật này cố gắng giúp cấy phôi vào tử cung.

ART hoạt động tốt nhất khi người phụ nữ có một tử cung lành mạnh, đáp ứng tốt với thuốc khả năng sinh sản, và rụng trứng tự nhiên hoặc sử dụng trứng hiến tặng. Người đàn ông cần phải có tinh trùng khỏe mạnh, tinh trùng hoặc các nhà tài trợ nên có sẵn. Tỷ lệ thành công của ART là thấp hơn sau tuổi 35.

Các biến chứng của điều trị

Một số biến chứng tồn tại với việc điều trị vô sinh. Chúng bao gồm:

Nhiều thai. Các biến chứng thường gặp nhất của ART là nhiều thai. Số lượng phôi chất lượng gìn giữ và trưởng thành đến bào thai và sinh con cuối cùng là một quyết định của vợ chồng. Nếu em bé được hình thành quá nhiều, việc loại bỏ một hoặc nhiều thai nhi có thể cải thiện tỉ lệ sống còn cho các bào thai khác.

Hội chứng buồng trứng hyperstimulation (OHSS). Nếu kích thích quá mức, buồng trứng của người phụ nữ có thể phóng to và gây đau đớn và đầy hơi. Nhẹ đến trung bình giải quyết các triệu chứng thường không điều trị, mặc dù mang thai có thể làm chậm hồi phục. Hiếm khi, chất lỏng tích tụ trong khoang bụng và ngực, gây sưng bụng và khó thở. Điều này tích tụ các chất lỏng có thể làm cạn kiệt thể tích máu và huyết áp thấp hơn. Trường hợp nặng cần điều trị khẩn cấp. Phụ nữ trẻ hơn và những người có hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ phát triển OHSS hơn so với phụ nữ khác.

Chảy máu hoặc nhiễm trùng. Như với bất kỳ thủ thuật xâm lấn, có một nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng với công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Thiếu cân. Các yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với cân nặng lúc sinh thấp là thai nhiều. Trong những người sinh sống duy nhất, có thể có một cơ hội lớn của cân nặng lúc sinh thấp kết hợp với ART.

Dị tật bẩm sinh. Có một số mối quan tâm về mối quan hệ có thể có giữa ART và dị tật bẩm sinh. Nhiều nghiên cứu là cần thiết để xác nhận kết nối này có thể. Cân nhắc yếu tố này nếu đang xem xét liệu có nên tận dụng lợi thế của điều trị này. ART là liệu pháp điều trị thành công nhất tăng cường khả năng sinh sản cho đến nay.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với vô sinh có thể khó khăn. Đây là một vấn đề chưa biết – không thể dự đoán bao lâu nó sẽ cuối cùng hoặc những gì các kết quả sẽ được. Vô sinh không nhất thiết phải giải quyết với các công việc khó khăn. Gánh nặng tình cảm vào một cặp vợ chồng là đáng kể, và kế hoạch đối phó có thể giúp đỡ.

Kế hoạch cho rối loạn cảm xúc

Đặt các giới hạn. Quyết định trước bao nhiêu và những loại thủ tục được cảm xúc và tài chính được chấp nhận cho bạn và đối tác và cố gắng xác định một giới hạn cuối cùng. Phương pháp điều trị sinh sản có thể rất tốn kém và thường không được bảo hiểm bởi các công ty bảo hiểm, và một thai kỳ thành công thường phụ thuộc vào nỗ lực lặp đi lặp lại. Một số cặp vợ chồng trở nên quá tập trung vào điều trị mà họ tiếp tục các thủ tục sinh cho đến khi cảm xúc và tài chính cạn kiệt.

Hãy xem xét các lựa chọn khác. Xác định lựa chọn thay thế – nhận con nuôi, tinh trùng hoặc trứng của nhà tài trợ, đẻ thuê, hoặc thậm chí không có trẻ em – càng sớm càng tốt trong quá trình sinh sản. Điều này có thể làm giảm sự lo lắng trong thời gian điều trị và cảm xúc tuyệt vọng nếu thụ thai không xảy ra.

Nói về cảm xúc. Xác định vị trí các nhóm hỗ trợ hoặc các dịch vụ tư vấn để được giúp đỡ trước và sau khi điều trị để giúp chịu đựng quá trình và dễ dàng điều trị đau buồn nếu thất bại.

Quản lý căng thẳng cảm xúc trong khi điều trị

Châm cứu. Liệu pháp cổ xưa đã được hiển thị để giảm lo âu và sự lạc quan tăng trong thụ tinh ống nghiệm. Trong khi điều này có thể không có bất kỳ ảnh hưởng cơ hội mang thai, nó có thể làm cho quá trình thú vị hơn.

Thực hành thư giãn. Nhận thức hành vi liệu pháp, trong đó sử dụng các phương pháp thư giãn bao gồm đào tạo và quản lý căng thẳng, đã được liên kết với tỷ lệ mang thai cao hơn.

Thể hiện chính mình. Tiếp cận với những người khác hơn là đàn áp tội lỗi hay tức giận.

Giữ liên lạc với những người thân yêu. Nói chuyện với gia đình, đối tác và bạn bè có thể rất có lợi. Các hỗ trợ tốt nhất thường đến từ những người thân yêu và những người gần gũi nhất.

Quản lý tình cảm ảnh hưởng của kết quả

Dù kết quả điều trị khả năng sinh sản, sẽ phải đối mặt với khả năng thách thức tâm lý. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu tác động tình cảm của bất kỳ của những kết quả trở nên quá nặng đối với bạn hoặc đối tác:

Thất bại. Những căng thẳng về cảm xúc của sự thất bại có thể tàn phá ngay cả trên các mối quan hệ yêu thương và cho những người đã chuẩn bị tốt cho khả năng thất bại. Câu trả lời thường gặp về cảm xúc bao gồm giận dữ, tội lỗi, xung kích, lòng tự trọng có vấn đề, vấn đề tình dục và các vấn đề hôn nhân.

Thành công. Ngay cả khi điều trị khả năng sinh sản thành công, phổ biến trải nghiệm căng thẳng và nỗi sợ thất bại trong quá trình mang thai. Nếu có tiền sử trầm cảm hoặc rối loạn lo âu, có nguy cơ gia tăng của các vấn đề tái diễn trong những tháng sau khi sinh con.

Sinh nhiều. Thai thành công có kết quả trong sinh nhiều xuất hiện những phức tạp mới về y tế và khả năng của căng thẳng cảm xúc quan trọng cả trong khi mang thai và sau khi sinh.

Phòng chống

Hầu hết các loại vô sinh nam không phòng ngừa được. Tuy nhiên, tránh ma túy và sử dụng thuốc lá và uống rượu quá mức – có thể đóng góp đến vô sinh nam. Ngoài ra, nhiệt độ cao và vận động có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Mặc dù tác động này thường là tạm thời, tránh bồn tắm nóng và phòng tắm hơi.

Nếu là một người đàn ông – những người không chắc chắn về việc liệu cuối cùng muốn trở thành một người cha, không trải qua triệt sản, ví dụ như thắt ống dẫn tinh. Mặc dù phẫu thuật để đảo ngược tình trạng này là có thể, rủi ro có liên quan mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng nhiều cách khác.

Một người phụ nữ có thể gia tăng cơ hội mang thai trong một số cách:

Tập thể dục vừa phải. Thường xuyên tập thể dục là quan trọng, nhưng nếu tập thể dục mạnh mẽ, thời gian không thường xuyên hoặc vắng mặt, khả năng sinh sản có thể bị suy giảm.

Tránh trọng lượng cực đoan. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone và vô sinh gây ra.

Tránh uống rượu, thuốc lá và ma túy. Những chất này có thể làm giảm khả năng thụ thai và có một thai kỳ khỏe mạnh. Không uống rượu hay thuốc lá hút thuốc lá. Tránh bất hợp pháp các loại thuốc như cần sa và cocaine.

Hạn chế cà phê. Phụ nữ đang cố gắng để có thai có thể muốn hạn chế uống cà phê để không quá 200 mg một ngày (một hoặc hai ly cà phê).

Hạn chế thuốc. Việc sử dụng cả hai thuốc theo toa và thuốc không cần toa có thể làm giảm cơ hội mang thai hoặc giữ thai kỳ. Nói chuyện với bác sĩ về bất cứ loại thuốc dùng thường xuyên.

Theo Dieutri.vn

Từ khóa: ·