Viêm cầu thận

Viêm cầu thận! Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào việc có dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng hoặc từ kết quả của một xét nghiệm nước tiểu thường xuyên.

Định nghĩa

Viêm cầu thận là một loại bệnh thận thiệt hại khả năng loại bỏ chất thải và các chất lỏng dư thừa của thận. Còn được gọi là bệnh cầu thận, viêm cầu thận có thể là cấp tính, một cuộc tấn công bất ngờ của viêm hoặc mãn tính đến dần dần.

Nếu viêm cầu thận tự xảy ra, nó được gọi là viêm cầu thận tiên phát. Nếu một căn bệnh, chẳng hạn như lupus hay bệnh tiểu đường là nguyên nhân, nó được gọi là viêm cầu thận thứ phát. Điều trị tùy thuộc vào loại viêm cầu thận có.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào việc có dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng hoặc từ kết quả của một xét nghiệm nước tiểu thường xuyên. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Mầu nước tiểu Cola hoặc pha loãng, mầu trà từ các tế bào máu đỏ (tiểu máu).

Bọt nước tiểu do (đạm) dư thừa protein.

Cao huyết áp.

Tích nước (phù) với sưng rõ ở mặt, tay, chân và bụng.

Mệt mỏi, thiếu máu hoặc suy thận.

Thường xuyên đi tiểu ít hơn bình thường.

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có một điều kiện liên kết với viêm cầu thận. Hãy hẹn kịp thời nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm cầu thận.

Nguyên nhân

Mỗi một quả thận có chứa xấp xỉ 1 triệu bộ lọc nhỏ (tiểu cầu), trong đó gắn với một ống nước thu nhỏ. Mỗi tiểu cầu thận hình thành một ống sinh niệu, các đơn vị chức năng của thận. Các tiểu cầu lọc máu khi nó đi qua thận, và trả lại máu sau lọc máu. Các cầu thận lọc bằng cách tiết kiệm các chất cần thiết, chẳng hạn như protein. Chất thải đi vào bàng quang như nước tiểu thông qua một ống (niệu quản) từ mỗi thận và đi ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.

Viêm cầu thận, một tình trạng viêm cầu thận có thể làm hỏng thận, mất khả năng lọc cho phép mức độ nguy hiểm của chất lỏng và chất thải tích tụ trong cơ thể (gọi là suy thận) và làm mất protein, được bài tiết trong nước tiểu.

Thường thì nguyên nhân của viêm cầu thận là không rõ. Được biết nguyên nhân bao gồm:

Nhiễm trùng

Liên cầu khuẩn viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể phát triển sau khi bị bệnh ở cổ họng, hoặc hiếm khi trên da (chốc lở). Viêm cầu thận sau nhiễm trùng đang trở thành ít phổ biến ở Hoa Kỳ, nhiều khả năng vì điều trị kháng sinh nhanh chóng và đầy đủ của hầu hết các nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn.

Vi khuẩn viêm nội tâm mạc. Vi khuẩn đôi khi có thể lan truyền qua máu và trong tim, gây ra một nhiễm trùng của một hay nhiều van tim. Những người có nguy cơ cao nhất là những người có khuyết tật tim, như một van tim bị tổn thương hoặc nhân tạo.

Nhiễm virus. Trong số những người nhiễm virus có thể gây ra viêm cầu thận là các virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra AIDS, và các bệnh viêm gan B và viêm gan C virus, chủ yếu ảnh hưởng đến gan.

Bệnh miễn dịch

Lupus. Một bệnh viêm mãn tính, bệnh Lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

Hội chứng Goodpasture. Một rối loạn miễn dịch phổi hiếm có thể bắt chước viêm phổi, hội chứng Goodpasture gây chảy máu (xuất huyết) vào phổi cũng như viêm cầu thận.

Bệnh lí thận IgA. Đặc trưng bởi thường xuyên của máu trong nước tiểu, kết quả bệnh cầu thận này chủ yếu từ các globulin miễn dịch A (IgA) trong tiểu cầu. Bệnh lí thận IgA có thể tiến triển trong nhiều năm không có triệu chứng đáng chú ý. Rối loạn này có vẻ phổ biến hơn ở nam nhiều hơn nữ.

Viêm mạch (Vasculitis)

Polyarteritis. Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa ở nhiều nơi trên cơ thể, chẳng hạn như tim, thận và ruột.

Wegener u hạt. Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Điều kiện gây sẹo của cầu thận

Cao huyết áp. Thiệt hại cho thận và khả năng để thực hiện chức năng bình thường có thể xảy ra như là kết quả của cao huyết áp. Viêm cầu thận cũng có thể gây cao huyết áp bởi vì nó làm giảm chức năng thận.

Bệnh tiểu đường bệnh thận. Bệnh thận tiểu đường (tiểu đường thận) có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thận thường mất nhiều năm để phát triển. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương thận.

Glomerulosclerosis. Đặc trưng bởi sẹo rải rác của một số các tiểu cầu, điều kiện này có thể do bệnh khác hoặc xảy ra không có lý do được biết đến.

Viêm cầu thận mãn tính đôi khi phát triển sau khi một cơn viêm cầu thận cấp tính. Ở một số người không có tiền sử bệnh thận, do đó, dấu hiệu đầu tiên của viêm cầu thận mãn tính là suy thận mãn tính. Không thường xuyên, viêm cầu thận mãn tính di truyền trong gia đình. Một kế thừa hình thức, hội chứng Alport, cũng có thể liên quan đến suy giảm thính giác hoặc thị giác.

Các biến chứng

Các biến chứng của viêm cầu thận có thể bao gồm:

Suy thận cấp tính. Mất chức năng ở phần lọc của niệu có thể gây ra các sản phẩm chất thải tích lũy nhanh chóng. Tình trạng này có thể có nghĩa sẽ cần phải lọc máu khẩn cấp, lọc nhân tạo là một phương tiện loại bỏ thêm chất lỏng và chất thải từ máu, thông thường bởi một máy thận nhân tạo (dialyzer).

Suy thận mãn tính. Trong biến chứng này đặc biệt nghiêm trọng, thận mất dần chức năng. Chức năng thận ít hơn 10 phần trăm công suất bình thường chỉ ra bệnh thận giai đoạn cuối, mà thường đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.

Cao huyết áp. Thiệt hại cho thận và tích tụ các kết quả của các chất thải trong máu có thể làm tăng huyết áp.

Hội chứng thận hư. Đây là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận và điều kiện khác ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận. Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi mức độ protein cao trong nước tiểu, kết quả là hàm lượng protein thấp trong máu, cholesterol máu cao; và sưng từ giữ nước (phù) của mí mắt, chân và bụng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Dấu hiệu cụ thể và các triệu chứng có thể gợi ý viêm cầu thận, nhưng tình trạng này thường đi kèm với ánh sáng khi một xét nghiệm nước tiểu thường xuyên là không bình thường. Phân tích nước tiểu có thể hiển thị:

Tế bào máu đỏ và tế bào hồng phôi, một chỉ số về thiệt hại có thể đến các tiểu cầu.

Các tế bào máu trắng, một chỉ số chung của viêm nhiễm.

Tăng protein, có thể cho biết thiệt hại niệu.

Các chỉ tiêu khác, chẳng hạn như nồng creatinine hay urê độ trong máu tăng. Hoặc khó kiểm soát huyết áp cao có thể làm bác sĩ nghi ngờ viêm cầu thận.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm cầu thận, có thể trải qua một hoặc nhiều hơn các thủ tục chẩn đoán sau đây, ngoài việc xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm máu. Đây có thể cung cấp thông tin về thiệt hại thận và suy giảm của các cơ chế lọc bằng cách đo mức độ của các sản phẩm chất thải, chẳng hạn như creatinine và urea nitrogen trong máu.

Hình ảnh. Nếu bác sĩ phát hiện bằng chứng về thiệt hại, người đó có thể đề nghị nghiên cứu chẩn đoán cho phép hình dung của thận, chẳng hạn như tia thận X, kiểm tra siêu âm hoặc chụp cắt lớp một máy vi tính (CT scan).

Sinh thiết thận. Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng một kim đặc biệt để lấy những mảnh nhỏ mô thận để kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây ra viêm. Sinh thiết thận hầu như luôn luôn cần thiết để xác định chẩn đoán viêm cầu thận.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm cầu thận và kết quả  phụ thuộc vào:

Một hình thức cấp tính hoặc mãn tính của bệnh.

Các nguyên nhân cơ bản.

Các loại và mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng.

Một số trường hợp viêm cầu thận cấp tính, đặc biệt là những người bị bệnh thường xuyên tự cải thiện và không cần điều trị cụ thể.

Để kiểm soát huyết áp cao và làm chậm sự suy giảm chức năng thận, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác nhau, bao gồm:

Thuốc lợi tiểu.

Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế.

Angiotensin II receptor agonists.

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm cầu thận:

Liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh thích hợp.

Lupus hoặc viêm mạch. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc corticosteroid và ức chế miễn dịch.

Bệnh lí thận IgA. Bổ sung dầu cá đã thành công trong một số người bị bệnh thận IgA và đang được nghiên cứu.

Hội chứng Goodpasture. Plasmapheresis đôi khi được dùng để điều trị những người bị hội chứng Goodpasture. Plasmapheresis là một quá trình cơ học loại bỏ các kháng thể từ máu bằng cách lấy huyết tương trong máu và thay thế nó bằng chất lỏng hoặc plasma.

Phương pháp điều trị cho suy thận liên quan

Đối với viêm cầu thận cấp tính và suy thận cấp, tạm thời lọc máu có thể giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và kiểm soát huyết áp cao. Các phương pháp điều trị dài hạn chỉ dành cho suy thận giai đoạn cuối được lọc máu và ghép thận. Khi ghép là không thể, thường do sức khỏe kém, chạy thận sẽ trở thành lựa chọn duy nhất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi trong chế độ ăn uống, bao gồm:

Hạn chế lượng muối ăn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu giữ nước, phù và cao huyết áp.

Cắt giảm đạm và kali tiêu thụ để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu.

Nếu bị tiểu đường, sau đây có thể giúp làm chậm tổn thương thận:

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát lượng đường trong máu.

Đối phó và hỗ trợ

Bởi vì sống chung với viêm cầu thận mãn tính và suy thận mãn tính có thể ảnh hưởng cảm xúc, có thể hưởng lợi từ tham gia một nhóm hỗ trợ. Một nhóm như vậy có thể cung cấp cả hai lắng nghe, cảm thông và thông tin hữu ích. Để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ trong khu vực đối phó với bệnh thận, hãy hỏi bác sĩ.

Phòng chống

Không có cách nào để ngăn chặn hầu hết các dạng của viêm cầu thận. Tuy nhiên, đây là một số bước mà có thể có ích:

Tìm kiếm sự điều trị nhanh chóng bị bệnh gây ra đau họng hoặc chốc lở.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV và viêm gan, có thể dẫn đến một số dạng của viêm cầu thận, hãy làm theo hướng dẫn tình dục an toàn và tránh sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu để giúp ngăn ngừa bệnh thận tiểu đường.

Kiểm soát huyết áp, giảm khả năng thiệt hại cho thận từ cao huyết áp.

Theo Dieutri.vn

Từ khóa: