Pioglitazon có triển vọng ngăn ngừa ung thư miệng

Thiazolidinedion pioglitazon tiệt trừ một phần hoặc hoàn toàn 2/3 số tổn thương bạch sản.

Các nhà nghiên cứu báo cáo tại Phiên họp chung và Triển lãm lần thứ 89 của Hội Nghiên cứu Nha khoa Quốc tế rằng: trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, thiazolidinedion pioglitazon tiệt trừ một phần hoặc hoàn toàn 2/3 số tổn thương bạch sản, vốn đôi khi có thể trở thành ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã rất quan tâm đến pioglitazon vì thuốc này duy trì quá trình biệt hóa tế bào, đẩy mạnh chết theo chương trình của các tế bào ung thư và ngăn ngừa tạo mạch khối u.

Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã thấy giảm ung thư đầu, cổ và phổi trong quần thể nam giới >40 tuổi bị bệnh tiểu đường có dùng các thuốc thiazolidinedion.

Trong nghiên cứu này, TS. Rhodus và cộng sự từ Trường ĐH Minnesota, Minneapolis và Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia tại Bethesda, Maryland, đã xem xét 44 bệnh nhân có các tổn thương mà nhiều trong số đó có đặc điểm về mô bệnh học là loạn sản biểu mô vừa hoặc nặng.

Nhóm nghiên cứu chia ngẫu nhiên những bệnh nhân này để 21 bệnh nhân được dùng pioglitazon 45 mg/ngày trong 12 tuần và 22 bệnh nhân thuộc nhóm chứng quan sát. Các tác giả đánh giá tổn thương bạch sản và sinh thiết niêm mạc để đánh giá đáp ứng mô học của tất cả những người tham gia.

Họ xác định rằng 15/21 bệnh nhân thuộc nhóm pioglitazon có đáp ứng lâm sàng và/hoặc đáp ứng mô học; họ không phát hiện được bất kỳ thay đổi nào ở nhóm chứng.

Ở nhóm pioglitazon, các tổn thương biến mất hoàn toàn ở 3 bệnh nhân và biến mất một phần ở 12 bệnh nhân, biểu mô hoàn toàn trở lại bình thường ở 1 bệnh nhân, và loạn sản hoặc tăng sản đảo ngược lại từ giai đoạn muộn về giai đoạn sớm, hoặc từ giai đoạn sớm về bình thường ở 6 bệnh nhân.

TS. Fhodus nói tác dụng phụ duy nhất là phù, gặp ở 11% số bệnh nhân nhóm pioglitazon.

TS Rhodus nói vì đây là thuốc điều trị bệnh tiểu đường nên các tác giả đã kiểm tra nồng độ glucose của bệnh nhân, nhưng họ không thấy sự thay đổi nào và rõ là pioglitazon chỉ tác động tới glucose ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

Ông cũng thận trọng nói rằng các kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 này chỉ là sơ bộ và thử nghiệm quá nhỏ nên chưa kết luận được và lại không so dùng bằng giả dược.

TS. Rhodus cho biết thực tế là hiện các tác giả đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nếu thuốc được cấp phép để điều trị bạch sản, có thể không phải các nha sĩ sẽ kê đơn thuốc này mà họ có thể nhận dạng các loại tổn thương và chuyển tới bác sĩ phẫu thuật miệng, bác sĩ bệnh học miệng, hoặc bác sĩ miệng-họng để điều trị.

Tuyết Mai. CIMSI – Theo Medscape