Những thực phẩm giúp chống cúm

Mặc dù cúm là một bệnh phổ biến, đặc biệt trong mùa lạnh nhưng bệnh này có thể làm giảm năng suất làm việc và sinh hoạt hằng ngày của bạn. Đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch kém, tiếp xúc với vi rút cúm có thể khiến bạn phải nằm dài một vài ngày trên giường.

Theo Wendy Bazilian, một bác sĩ y tế công cộng và chuyên gia dinh dưỡng thì có một số chế độ ăn uống được coi là có khả năng chống lại bệnh cúm.

Sữa chua không chỉ cung cấp can xi mà còn cung cấp vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm này tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như chống lại vi khuẩn và vi rút.

Bí đỏ

Giống như các loại rau khác màu da cam, như khoai lang và cà rốt, bí ngô có lượng beta-carotene- một chất chống oxy hóa rất cao và có khả năng giúp xây dựng hệ thống phòng thủ cho tế bào cơ thể, Wendy Bazilian nói.

Kiwi

Một trái kiwi cỡ trung bình cung cấp vitamin C nhiều hơn nhu cầu của một người trong mỗi ngày, hơn cả quả cam. Một số loại thực phẩm khác giàu vitamin C như ớt đỏ, cải xoăn và bông cải xanh. Đưa vào ít nhất 1-2 món ăn giàu vitamin C trong khẩu phần thức ăn hàng ngày của bạn.

Protein

“Thực phẩm như thịt gia cầm và các loại đậu có liên quan làm tăng hệ miễn dịch. Chúng là nguồn protein, kẽm và sắt, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho một phản ứng miễn dịch hiệu quả”, Bazilian cho biết.

Sữa chua

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm và đồ uống có chứa men vi sinh, hoặc vi khuẩn sống có thể điều trị và ngăn ngừa một số bệnh và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Trong một số loại thực phẩm, vi khuẩn không thể tồn tại sau khi chế biến, vì vậy điều quan trọng là đọc hướng dẫn để đảm bảo rằng sản phẩm đó chứa các vi khuẩn sống và hoạt động.

Sữa

Trong mùa lạnh hay mùa mưa, hầu hết mọi người không tiêu thụ đủ vitamin từ ánh sáng mặt trời. Trong thực tế, vitamin D rất cần thiết cho khả năng miễn dịch. Điều quan trọng là tìm kiếm các nguồn khác của vitamin D thông qua tăng cường tiêu thụ sữa, ngũ cốc và nước ép cũng như cá hồi, cá ngừ và lòng đỏ trứng. Đưa vào ít nhất 2- 3 khẩu phần thức ăn giàu vitamin D mỗi ngày.

 Theo VTC

Từ khóa: ·