Lời khuyên cho bệnh nhân trĩ

Trĩ là một bệnh rất phổ biến, khoảng 25% dân số mắc bệnh này. Ðối với hầu hết mọi người, thuật ngữ trĩ nói lên một bệnh lý gây đau đớn liên quan đến hậu môn. Do vị trí đặc biệt của nó, mà người ta thường hay xấu hổ và sợ khi phải đi đến khám bệnh này. Trong khi đó trĩ là một bệnh thường gây đau, khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến, khoảng 25% dân số mắc bệnh này. Ðối với hầu hết mọi người, thuật ngữ trĩ nói lên một bệnh lý gây đau đớn liên quan đến hậu môn. Do vị trí đặc biệt của nó, mà người ta thường hay xấu hổ và sợ khi phải đi đến khám bệnh này. Trong khi đó trĩ là một bệnh thường gây đau, khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Trĩ nằm ở phần trên của ống hậu môn. ống hậu môn dài 3-4 cm và nó nằm ở giữa trực tràng và da quanh hậu môn. Trĩ nội nằm ở vùng dưới niêm mạc giữa niêm mạc của ống hậu môn và cơ thắt trong. Nguyên nhân gây đến bệnh trĩ do quá trình thoái hóa dây chằng treo và sự rối loạn chức năng của các shunt (cầu nối) động mạch và tĩnh mạch của mao mạch trĩ. Các yếu tố hay còn gọi là các tác nhân gây bệnh trĩ thường là tiêu chẩy, táo bón, sinh đẻ, thai kỳ. Có một số yếu tố khác cũng có thể gây bệnh trĩ như: sử dụng quá mức thuốc nhuận tràng, thói quen ăn uống ít chất xơ, ăn ít rau, hoa quả. Hoặc một số thức ăn cũng gây nên bệnh trĩ như: uống nhiều rượu, thức ăn nhiều gia vị, và chất kích thích đại tràng như cà phê, hạt tiêu, ớt… Những người có tăng axid uric máu, tăng cholesterol, triglycerid máu có nguy cơ bị bệnh trĩ cao hơn người không tăng các thành phần trên. Một số môn thể thao như cưỡi ngựa, đua xe, đi xe đạp, lái xe và nghề phi công cũng là những yếu tố gợi ý .

Các triệu chứng thông thường nhất thúc giục bệnh nhân đến hỏi thầy thuốc là khi họ thấy đau rát hậu môn, sưng ngứa hậu môn, rỉ nước gây khó chịu và đôi khi chẩy máu nhiều làm bệnh nhân hốt hoảng, có thể có rối loạn đi tiêu…

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để điều trị được bệnh trĩ? Có 2 phương pháp: thứ nhất là bằng con đường ngoại khoa tức là dùng dao kéo, bằng phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ nhưng chỉ được chỉ định từ 5 đến 10% số bệnh nhân. Thứ hai là chủ yếu điều trị bằng phương pháp nội khoa vì nó có hiệu quả hơn là bằng cách cải thiện lối sống và ăn uống. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị trĩ hàng ngày nên vệ sinh tại chỗ điều độ ít nhất 1 hoặc 2 lần. Tránh táo bón bằng cách dùng thuốc nhuận tràng để cải thiện nước trong phân và làm trơn. Nhưng không được dùng loại thuốc nhuận tràng gây kích thích quá.

Chế độ ăn cho người bị bệnh trĩ cần tránh các chất kích thích đại tràng như cà phê, trà đặc… Nên tránh thức ăn nhiều gia vị và không uống rượu. Ngược lại người bị bệnh trĩ thì cần uống nước đầy đủ và nên uống nước lạnh vào mỗi sáng để kích thích đi tiêu. Họ cũng cần một chế độ ăn uống trung bình vài bữa rau trong ngày gồm có: nhiều rau tươi, nhiều trái cây tươi, uống đủ nước, một ngày phải uống từ 1,5 đến 2 lít, nên uống nhiều nước trái cây, nước rau quả, súp rau…

Thuốc điều trị trĩ nhằm làm tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm tình trạng viêm tại chỗ… Người ta có thể dùng Daflon để điều trị cơn trĩ cấp và mạn tính vì nó có tác dụng co tĩnh mạch tác dụng cải thiện vi tuần hoàn tốt, tăng trương lực tĩnh mạch, bình thường hóa tính thấm mao mạch, giảm đau và viêm tại chỗ. Tuy nhiên, muốn điều trị bạn phải đến khám và có chỉ định của thầy thuốc.

Ngoài ra các bạn nên vận động thể lực, chơi một số môn thể thao như bơi lội, thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày đều đặn 30 phút điều đó sẽ giúp bạn chóng lành bệnh.

Tác giả: TS. Nguyễn Thị Chinh (BV Hữu Nghị)
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống

Từ khóa: